MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TPHCM tìm cách giải ngân 55.000 tỷ vốn đầu tư công

Lãnh đạo TPHCM hôm qua đề cập các giải pháp giải ngân đầu tư công 55.000 tỷ đồng từ ngân sách thành phố năm tới.

Ngày 8/12, Kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 bước vào phiên chất vấn đối với Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi. Sau khi nêu vấn đề thành phố dự kiến trong năm 2023 cần 71.000 tỷ đồng cho giải ngân đầu tư công, trong đó 55.000 tỷ đồng từ ngân sách địa phương và đạt mức tăng trưởng GRDP năm 2023 là 7,5 - 8%, đại biểu Trần Quang Thắng đặt câu hỏi cho Chủ tịch UBND TPHCM: Ngay từ bây giờ, thành phố có giải pháp gì để đạt mục tiêu cho năm sau?

TPHCM tìm cách giải ngân 55.000 tỷ vốn đầu tư công - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trả lời chất vấn tại kỳ họp. Ảnh: NGÔ TÙNG

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, TPHCM là địa phương tự cân đối nguồn lực, Trung ương giao thì thành phố phải cân đối đủ số này để chi. Với số phân bổ cho TPHCM 55.000 tỷ đồng, thành phố rà soát cân đối có thể có được 45.000 tỷ đồng, 10.000 tỷ đồng còn lại có thể tìm ở một số nguồn như qua đấu giá nhà đất, vay nợ chính quyền địa phương, hoặc tăng nguồn thu từ các nội dung liên quan đến cơ chế, chính sách đặc thù của thành phố.

Về việc chậm giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, ông Mãi nói rằng, các dự án triển khai thời gian tới sẽ phải chuẩn bị kỹ hồ sơ để tiến hành chọn đơn vị thực hiện. Các sở ngành, địa phương phải phối hợp để thực hiện tốt công tác quy hoạch, thẩm định giá để hoàn thiện. Thời gian qua, UBND TPHCM đã lập 3 tổ công tác: tổ ODA, tổ dự án có vốn lớn, tổ giải phóng mặt bằng. Trong đó, tổ giải phóng mặt bằng hoạt động hằng tuần, làm việc với các địa phương có diện tích giải phóng mặt bằng lớn để thúc đẩy triển khai.

Trả lời băn khoăn của đại biểu về việc liệu có đạt được mục tiêu phát triển 1 triệu căn nhà (trong đó có 100.000 nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân) trong Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2030 hay không, ông Mãi cho biết, chương trình nhà ở xã hội đã được HĐND TPHCM thông qua chương trình đến năm 2030 và kế hoạch phát triển nhà ở đến năm 2025 cũng đã được thông qua với các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể.

Sở Xây dựng thành phố đang tham mưu tập trung triển khai 18 dự án, rà soát hoàn thiện đề án thay thế nhà trên và ven kênh rạch với số lượng 20.000 căn và phát triển nhà lưu trú công nhân, trong đó có nhà cho thuê, nhà ở xã hội. “Lãnh đạo thành phố sẽ kiên trì thực hiện mục tiêu đã đề ra. Đây cũng là một nội dung đăng ký chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam”, ông Mãi nhấn mạnh.

Theo Ngô Tùng - Trọng Thịnh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên