MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TP.HCM tìm “lối thoát” cho dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

13-11-2018 - 17:32 PM | Bất động sản

Ngày 12/11, UBND TP.HCM có văn bản “Khẩn” thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến liên quan đến dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng thành phố đang triển khai.

Theo đó, ông Tuyến giao Trung tâm chống ngập chủ trì, phối hợp Sở NN&PTNT cùng các đơn vị liên quan làm việc với đơn vị thi công Trung Nam BT 1547 khẩn trương nghiên cứu và đề xuất kiến nghị Ngân hàng Nhà nước về việc ký Phụ lục hợp đồng BT dự án.

Sau đó thành phố sẽ ủy quyền cho Trung tâm chống ngập trực tiếp ký xác nhận báo cáo cho vay dự án theo mẫu Phụ lục 02A. Tuy nhiên thành phố khẳng định việc ký xác nhận báo cáo chỉ là cơ sở để Ngân hàng Nhà nước giải ngân cho BIDV thực hiện cho vay vốn đối với dự án, không phải thành phố xác nhận nợ.

Thành phố nhấn mạnh, nhà đầu tư sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc điều hành, sử dụng khoản vay, tổ chức thi công dự án theo đúng quy định tại Hợp đồng BT đã ký và các quy định hiện hành liên quan. Việc thanh quyết toán dự án hoàn thành thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cùng yêu cầu Trung tâm chống ngập phối hợp Sở Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng BIDV bố trí buổi làm việc của thành phố để thống nhất nội dung kiến nghị trên và đề nghị tiếp tục thực hiện thủ tục tái cấp vốn cho BIDV.

Thành phố cho biết việc này sẽ tạo điều kiện cho dự án tái khởi động, tiếp tục triển khai thực hiện theo tiến độ quy định.

Như Infonet đã thông tin, Ngày 26/6/2016, dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)” do tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư được khởi công. Tổng kinh phí cho dự án này lên đến gần 10.000 tỷ và kỳ vọng sẽ hoàn thành trong 36 tháng.

Tuy nhiên vào tháng 5/2018, Chủ đầu tư đột ngột cho biết công trình đã ngừng thi công hoàn toàn, dù khối lượng công việc hoàn thành đã lên đến 70%.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến hành động này là vì BIDV dừng giải ngân do thành phố chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án theo Phụ lục 02A.

Sự việc này khiến UBND TP phải có văn bản “cầu cứu” Thủ tướng vào cuối tháng 8. Đầu tháng 10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có văn bản trả lời, khẳng định dự án này do UBND TP.HCM quyết định đầu tư, do đó thành phố chịu trách nhiệm toàn diện về việc đầu tư và hiệu quả của dự án.

Theo Nguyễn Cường

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên