MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TP.HCM xuất hiện trường hợp dương tính SARS-CoV-2 vào ngày cách ly thứ 20

28-06-2021 - 21:03 PM | Xã hội

Ảnh: Đình Lễ - Thuỷ Tiên/Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM

Ảnh: Đình Lễ - Thuỷ Tiên/Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM

Thời gian ủ bệnh hiện nay của SARS-CoV-2 thường là 14 ngày. Tuy nhiên thực tế vẫn ghi nhận một số trường hợp dương tính SARS-CoV-2 vào ngày cách ly thứ 20 ở TP.HCM.

Trưa 28/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã báo cáo những trường hợp phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 tại khu cách ly trên địa bàn.

Tính đến hết ngày 27/6, tổng số trường hợp nhiễm phát hiện từ khu cách ly từ đợt dịch thứ 4 là 1.826 trường hợp, cụ thể: 1.091 có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 (chiếm tỷ lệ gần 55,8%); 603 có kết quả xét nghiệm dương tính lần 2 (chiếm tỷ lệ 33%); 143 có kết quả xét nghiệm dương tính lần 3 (chiếm tỷ lệ 7,8%); 53 có kết quả xét nghiệm dương tính lần 4 (chiếm tỷ lệ 3%) và 8 có kết quả dương tính lần 5 (chiếm tỷ lệ 0,4%).

Hiện nay, TP.HCM đang tiến hành cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh theo quy định là 21 ngày và sẽ lấy mẫu xét nghiệm 5 lần vào các ngày: 1, 5, 10, 15, 20 của đợt cách ly. Lần 1 được lấy ngay khi chuyển vào khu cách ly.

Theo quy định của Bộ Y tế, việc lấy mẫu xét nghiệm 4 lần là vào các ngày: 1, 7, 14, 20. Như vậy TP.HCM đã tăng thêm 1 lần xét nghiệm so với quy định của Bộ Y tế. Việc này là để phát hiện các trường hợp F1 dương tính và chuẩn bị thực hiện thêm xét nghiệm kháng nguyên nhanh xen kẽ giữa các lần làm xét nghiệm RT-PCR để phát hiện sớm hơn nữa.55,8% trường hợp phát hiện dương tính lần 1, ngay sau khi được chuyển vào khu cách ly tập trung là những trường hợp đã lây nhiễm trước đó từ các F0.

33% có kết quả xét nghiệm lần 2 dương tính là nhóm được lấy mẫu sau khi vào khu cách ly 5 ngày. Nhóm này có khả năng rất cao nằm trong thời gian ủ bệnh và được phát hiện vào ngày thứ 5 sau khi được cách ly.

7,8% có kết quả xét nghiệm lần 3 sau khi vào khu cách ly 10 ngày. Nhóm này vẫn có khả năng cao là đã lây từ trước và đang trong thời gian ủ bệnh.

Thời gian ủ bệnh hiện nay của SARS-CoV-2 vẫn được ghi nhận là 14 ngày. Tuy nhiên thực tế vẫn ghi nhận một số trường hợp cách ly tuyệt đối tại khách sạn đã có kết quả dương tính vào ngày thứ 20.

Các xét nghiệm dương tính vào vào ngày 1, ngày 5, ngày 10 vẫn đang nằm trong thời gian ủ bệnh thông thường của vi rút. Tỷ lệ xét nghiệm dương tính lần 1, 2, 3 theo thống kê từ các ca nhiễm ghi nhận tại khu cách ly là 96,6%.

Còn 3,4% còn lại là những trường hợp phát hiện dương tính sau khi người cách ly chung phòng với họ cũng đã dương tính trước đó. Các trường hợp này có 2 khả năng: họ ủ bệnh lâu hơn thông thường hoặc bị lây nhiễm từ người cách ly cùng phòng. Các điều tra tại các khu cách ly cho thấy, không có sự lây nhiễm chéo giữa các phòng khác nhau trong khu cách ly.

Dù phần lớn số ca bệnh dương tính phát hiện trong khu cách ly thuộc nhóm xét nghiệm lần thứ 1, 2, 3 được cho là lây nhiễm từ trước. Tuy nhiên cần quan tâm đến việc nhóm này sẽ là nguồn lây cho những người khác trong cùng khu cách ly. Do đó, cần có giải pháp kiểm soát lây nhiễm trong các khu cách ly tập trung.

Theo T.Hà

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên