MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trả 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH một lần vào tháng 5 để phòng tránh Covid-19

30-04-2021 - 07:47 AM | Xã hội

Người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH sẽ được chi trả cùng lúc số tiền của hai tháng 5 và 6 của năm 2021 vào cùng kỳ chi trả tháng 5. Việc chi trả này thực hiện xong trước ngày 20-5.

Ngày 29-4, BHXH Việt Nam có văn bản gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố về việc chi trả lương hưu , trợ cấp BHXH, bảo hiểm (BH) thất nghiệp hằng tháng trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

 Trả 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH một lần vào tháng 5 để phòng tránh Covid-19  - Ảnh 1.

Chi trả lương hưu cho người dân tại TP HCM - Ảnh: Thu Hương

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, bảo đảm tốt nhất quyền lợi của hơn 3,2 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH thường xuyên và hơn 200.000 người hưởng trợ cấp BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp, BHXH Việt Nam đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện một số nội dung liên quan đến chi trả lương hưu và trợ cấp thất nghiệp.

Cụ thể, thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 5 và tháng 6 vào cùng một kỳ chi trả (xong trước ngày 20-5-2021). BHXH tỉnh, thành phố phối hợp Bưu điện xây dựng phương án chi trả kỳ tháng 5 và tháng 6 vào cùng một kỳ chi trả phù hợp với từng địa bàn, tránh tập trung đông người để bảo đảm an toàn cho người hưởng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Yêu cầu nhân viên chi trả, người hưởng phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn… theo đúng quy định; chuẩn bị sẵn sàng khẩu trang, sát khuẩn miễn phí tại điểm chi trả để phục vụ nhân viên chi trả và người hưởng trong trường hợp người hưởng không có khẩu trang.

Kết hợp vận động, khuyến khích người hưởng với giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm thực hiện chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp qua tài khoản cá nhân.

Tại các điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cần tăng cường nhân viên chi trả, bố trí thêm bàn chi trả để giảm thời gian chờ đợi của người hưởng, tránh tụ tập đông người. Thông báo cho người hưởng địa điểm, thời gian chi trả, các biện pháp phòng, chống dịch tại điểm chi trả để người hưởng lựa chọn, bố trí thời gian đến nhận tiền phù hợp và bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo D.Thu

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên