Trà dâu Đông Du "làm mưa làm gió" giới trẻ một thời có còn đông đúc như xưa?
Trải qua nhiều năm, những quán trà dâu nhỏ bé nằm trên con đường Đông Du vẫn đông nghịt tiếng ồn ào, cười nói của nhiều vị khách trẻ.
- 19-09-2022"Mỹ nhân" đứng sau đế chế Mercedes-Benz: Mượn của hồi môn để dồn tiền cho chồng thành lập nhà xưởng, tự đi 180km để thử nghiệm xe, làm thay đổi cả ngành công nghiệp ô tô
- 17-09-2022Loại củ có thể giảm 50% lượng đường trong máu
- 16-09-2022Chuyên đi tìm một nửa hạnh phúc cho giới triệu phú, người phú nữ đạt thu nhập 'khủng'
Số 52 Đông Du, quận 1 là một địa chỉ tụ tập quen thuộc của các bạn trẻ thành phố. Có phải nơi đây là một trung tâm thương mại hay một quán cà phê sang chảnh? Tất cả đều không hề xa hoa như thế, mà tất cả những gì mọi người thấy chính là một quầy pha chế trà nho nhỏ, đằng trước là những chiếc bìa xốp hay vài ba chiếc ghế đẩu chuyện trò, là có thể làm nên một quán trà dâu nức tiếng suốt bao nhiêu năm qua.
Càng về khuya, nơi đây còn đông đúc hơn với những nhóm bạn trẻ cầm ly trà dâu đo đỏ trên tay, xách một chiếc ghế hay ngồi bệt xuống miếng bìa rồi nói chuyện rôm rả xuyên đêm. Ly trà dâu trên tay như là một món "đặc sản" tại khu Đông Du, quận 1 vậy, ba bốn hàng quán trà dâu san sát nhau không bao giờ thiếu sự lựa chọn cho thực khách.
Món trà dâu là một trong những thức uống sáng tạo và khá kỳ công ở nơi đây, vì chuẩn bị những mẻ dâu sên đường và kết hợp làm sao cho hài hoà cùng đồ uống không bị ngọt gắt là vô cùng khó lường. Nước ở đây có nhiều loại, cả trà dâu tươi lẫn dâu tằm nhưng mọi người đều đặc biệt yêu thích trà dâu tươi hơn cả, chắc vì sự dễ uống của nó.
Nhìn bàn tay người bán thăn thoắt pha nước cho các vị khách cũng đủ hiểu những người chủ tận tâm với những ly trà chất lượng này như thế nào. Trước các quán luôn có những lọ dâu ngâm đỏ tươi đầy ắp vô cùng thích mắt. Sau khi pha chế loại nước dịu ngọt phía dưới, người ta sẽ cắt lát mỏng dâu đã sên đường thành từng lát mỏng rồi cho vào bên trong để tăng thêm độ chua thanh của ly trà dâu. Nhưng ngoài những lát dâu đó, chủ các hàng trà dâu còn cho thêm ít nước tắc để tạo thêm vị chua nhiều hơn cho ly nước. Phần nước ngâm dâu chính là hương vị giúp cho thức uống trở nên thơm ngon hơn. Ly trà dâu có màu hồng hồng xen lẫn những lát dâu đỏ mọng nổi lên bề mặt, một đêm quán bán hết cả mấy hũ dâu ngâm như vậy là chuyện bình thường.
Một ly trà dâu ở khu này được các quán bán với giá 20.000 đồng/ly. Quả là một món nước đáp ứng đủ các tiêu chí ngon, rẻ đáng để trải nghiệm một lần. Vị trà thanh thanh, chua chua, uống vào những buổi nóng nực là vô cùng hợp lý, gọi thêm một phần tré trộn cay cay kế bên thì quả là một buổi tối hoàn hảo.
Buổi tối không biết đi đâu thì sao không thử hẹn bạn bè ra đây, ngồi bệt trên vỉa hè, rôm rả đủ thứ "tin" trong ngày và từ từ ngồi xuống uống một ngụm trà dâu chua ngọt giải khát, nhìn ngắm đường phố Sài Gòn rực rỡ về đêm thì còn gì thú vị hơn nữa.
Trí Thức Trẻ