MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trả được 244 tỉ đồng, vàng Phước Sơn vẫn bị mở thủ tục phá sản

08-04-2017 - 06:47 AM | Doanh nghiệp

Công ty vàng Phước Sơn bị TAND tỉnh Quảng Nam mở thủ tục phá sản vì không thương lượng được kế hoạch trả nợ cho doanh nghiệp.

Ngày 7-4, Công ty TNHH Vàng Phước Sơn (PSGC, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) phát đi thông cáo báo chí thông tin về việc TAND tỉnh Quảng Nam ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với công ty này.

Theo PSGC, tháng 7-2015, được cơ quan chức năng cho phép, PSGC đã hợp tác với Công ty Cổ phần Vàng VACO (VACO), Ngân hàng TMCP Việt Á (VAB) triển khai đề án tái cơ cấu toàn diện doanh nghiệp để dần từng bước phục hồi hoạt động sản xuất.

Giữa tháng 8-2016, PSGC chính thức đưa mỏ vàng Đăk Sa (huyện Phước Sơn) vào khai thác trở lại. Đến thời điểm hiện tại, PSGC đã thanh toán được khoảng 244 tỉ đồng tiền nợ thuế, chiếm 73% tổng số nợ thuế khoảng 335 tỉ đồng, đúng tiến độ theo cam kết (theo cam kết phải trả hết nợ 335 tỉ đồng trong vòng 11 tháng).

Công ty vàng Phước Sơn bị mở thủ tục phá sản sau 8 tháng tái cấu trúc

Công ty vàng Phước Sơn bị mở thủ tục phá sản sau 8 tháng tái cấu trúc

Công ty vàng Phước Sơn cho rằng do công ty bắt buộc phải xuất khẩu 100% sản phẩm theo giấy chứng nhận đầu tư, việc công ty được cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu là một trong những điều kiện tiên quyết để đưa nhà máy chế biến vàng Phước Sơn hoạt động trở lại. Hiện tại, công ty vẫn đang làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hoàn chỉnh hồ sơ xin cấp phép xuất khẩu năm 2017.

Cũng theo PSGC, công ty này đã và đang nỗ lực thương lượng với từng chủ nợ, trong đó có nợ của các nhà cung cấp và đã đạt được thỏa thuận với nhiều chủ nợ lớn. Riêng khoản nợ khoảng 19 tỉ đồng của Công ty CP Tư vấn và kỹ thuật Abel Việt Nam (Abel Việt Nam), dù rất nỗ lực đàm phán, thương lượng kế hoạch trả nợ nhưng theo PSGC, Abel Việt Nam không chấp nhận, dẫn đến việc TAND tỉnh Quảng Nam ra Quyết định số 01/2017/QĐ-MTTPS ngày 24-3-2017 về việc mở thủ tục phá sản đối với Công ty TNHH Vàng Phước Sơn.

“Công ty TNHH Vàng Phước Sơn rất thấu hiểu và thông cảm với hoàn cảnh khó khăn của các nhà cung cấp và luôn thiện chí hợp tác để từng bước khắc phục tồn tại cũ. Công ty chúng tôi luôn mong muốn sớm quay lại hoạt động để tạo nguồn thu, trả hết tất cả các khoản nợ cho các nhà thầu, nhà cung cấp và tiếp tục phát triển. Nhưng với động thái đẩy công ty đến tình trạng phá sản, toàn bộ kế hoạch tái cấu trúc, trả nợ thuế, nợ nhà thầu, nhà cung cấp sẽ thất bại” – thông cáo nêu và cho hay các thành viên góp vốn, ban lãnh đạo PSGC hy vọng tiếp tục nhận được sự thông cảm, hỗ trợ và chia sẻ của cơ quan quản lý các cấp, các nhà cung cấp… để công ty có thêm động lực tiếp tục thực hiện thành công đề án tái cấu trúc.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, do khó khăn trong quá trình hoạt động dẫn đến thua lỗ, mất vốn, từ tháng 7-2014, PSGC đã phải ngừng hoạt động, dẫn đến gần 1.000 lao động bị mất việc làm.

Theo Tr.Thường

Người Lao động

Trở lên trên