TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trade War trở nên khó lường hơn sau khi Đức và Trung Quốc bắt tay chống Mỹ

11-07-2018 - 08:50 AM | Tài chính quốc tế

Trade War trở nên khó lường hơn sau khi Đức và Trung Quốc bắt tay chống Mỹ

Ngoài những dự án hợp tác chung giữa các cơ quan chính phủ hai nước, các công ty như BASF, BMW, Volkswagen, Daimler, Siemens và Bosch cũng đã công bố các thỏa thuận và quan hệ đối tác với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Ngày 8/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh cam kết của họ về một hệ thống thương mại đa phương, sau khi Washington quyết định áp dụng thuế quan rộng rãi và nói rằng mục đích là phục vụ lợi ích của người dân.

Phát biểu tại Berlin sau khi hai nước ký thỏa thuận trị giá 20 tỷ euro (23,6 tỷ USD), ông Lý nói với các phóng viên rằng các dự án đã chứng minh rằng các quốc gia có thể hợp tác với nhau như thế nào.

Ngoài nhiều dự án hợp tác chung giữa các cơ quan chính phủ hai nước, các công ty như BASF, BMW, Volkswagen, Daimler, Siemens và Bosch đã công bố các thỏa thuận và quan hệ đối tác.

Ông Lý cho hay: "Tự do thương mại đóng vai trò quan trọng hàng đầu cho cả hai phía và cho nền kinh tế thế giới".

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt mức thuế 25% lên 34 tỷ đô la hàng hóa của Trung Quốc để đáp trả với những khiếu nại Bắc Kinh đã đánh cắp hoặc gây áp lực bàn giao công nghệ đối với những công ty của Mỹ có trụ sở tại Trung Quốc. Trung Quốc cũng đã công bố mức thuế trả đũa đối với một số lượng hàng hóa tương tự của Mỹ.

Ông Trump cũng đã áp đặt thuế quan đối với hàng nhôm và thép nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và đã đe dọa nâng mức thuế quan đối với các sản phẩm như ô tô, và Đức là quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ quyết định này.

Hãng sản xuất ô tô BMW ở Bavaria cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, cho biết họ sẽ phải tăng giá đối với các dòng xe SUV được sản xuất ở Mỹ khi xuất khẩu sang Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh tăng thuế nhập khẩu xe ôtô từ Mỹ từ 15% lên 40%.

"Chúng tôi có rất nhiều khoản đầu tư trực tiếp tại Hoa Kỳ, chúng tôi có rất nhiều khoản đầu tư trực tiếp tại Trung Quốc", bà Merkel nói.

"Đây thực sự là một hệ thống phụ thuộc lẫn nhau đa phương và trạng thái tốt nhất là win-win đa phương chỉ có thể đạt được khi chúng ta bám chặt lấy những nguyên tắc.

Bà cũng hoan nghênh Trung Quốc khi nước này nới lỏng các quy định về đầu tư nước ngoài, nói rằng điều quan trọng là thấy được "việc mở cửa thị trường ở Trung Quốc không chỉ là lời nói mà còn được theo sau bởi hành động."

Trong một thỏa thuận được ký kết vào thứ hôm hai, công ty Trung Quốc CATL thông báo rằng họ sẽ xây dựng một nhà máy ở bang Thuringia của Đức để chế tạo pin cung cấp cho dòng xe điện của BMW. BMW cho biết họ đã đồng ý mua 4 tỷ euro pin, với mức doanh thu 1,5 tỷ euro ở Đức và 2,5 tỷ euro ở Trung Quốc.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên