MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trái dừa khô mất giá hơn 1 năm qua

12-02-2023 - 15:13 PM | Thị trường

Hơn một năm qua, đầu ra đối với trái dừa rất khó khăn; đặc biệt đối với dừa khô giá luôn ở mức thấp, nhà vườn không có lãi, có cuộc sống khó khăn.

Từ năm 2022 đến nay, giá trái dừa khô và cơm dừa bắt đầu giảm mạnh. Hiện nay, tại tỉnh Tiền Giang và Bến Tre giá dừa khô được nhiều hộ dân bán tại vườn chỉ còn ở mức 35.000 - 40.000 đồng/chục (12 quả) và khoảng 25.000 - 30.000 đồng/chục đối với dừa mua dạng xô, thương lái tự thu hoạch dừa.

Đối với mô hình trồng hữu cơ có liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ thì giá dừa khô cao hơn, giá từ 30.000 - 60.000 đồng/chục. Riêng dừa xiêm (dừa lấy nước) giá cũng dao động từ 35.000 - 40.000 đồng/chục.

Trái dừa khô mất giá hơn 1 năm qua - Ảnh 1.

Đầu ra trái dừa khô rất khó khăn, thị trường trầm lắng.

Không chỉ rớt giá mà vườn dừa hiện nay bị sâu bệnh tấn công, gây thiệt hại rất nặng nề. Nghiêm trọng nhất là tại tỉnh Bến Tre đã có hơn 4.100 ha vườn dừa nhiễm bọ cánh cứng, hơn 2.200 ha dừa nhiễm sâu đầu đen.

Tỉnh Tiền Giang và Bến Tre có gần 100.000 ha vườn dừa chuyên canh; trong đó có khoảng 60% diện tích dừa khô còn lại là các loại dừa xiêm lấy nước. Trong một thời gian dài nhà vườn trồng dừa thu nhập thấp, nhiều hộ bỏ lơ vườn cây, không thường xuyên chăm sóc, bón phân, phun thuốc diệt sâu bọ.

Trái dừa khô mất giá hơn 1 năm qua - Ảnh 2.

Với mức giá khoảng 40.000 đồng/chục quả như hiện nay người trồng cây dừa có cuộc sống khó khăn.

Ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, cây dừa có liên quan đến đời sống của 80% hộ dân địa phương. Do đó, dừa dù bị rớt giá kéo dài nhưng địa phương vẫn không bỏ vườn dừa, xem kinh tế từ cây dừa vẫn ở vị trí quan trọng.

Các địa phương đang tích cực tìm mọi giải pháp để giải quyết đầu ra cho trái dừa nhất là dừa khô; trong đó tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; nhân rộng các mô hình trồng dừa theo kiểu liên kết, dừa hữu cơ có hiệu quả; đẩy mạnh việc phòng trừ dịch bệnh. Đồng thời, tỉnh Bến Tre kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng từ dừa, có những cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích để giải quyết đầu ra cho trái dừa.

Theo Nhật Trường

VOV

Trở lên trên