MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trải lòng về cuộc sống và công việc của Chris Khoa Nguyễn - chàng trai 24 tuổi đã trở thành cố vấn Bộ Tài chính Anh quốc

25-02-2018 - 09:34 AM | Sống

Vào Bộ tài chính Anh khi còn rất trẻ, chàng trai trẻ gốc Việt đang ấp ủ hi vọng có thể đóng góp một phần công sức làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chris Khoa Nguyễn là một gương mặt trẻ tài năng nổi bật, khiến cộng đồng chú ý đặc biệt trong những ngày vừa qua bởi thông tin trở thành cố vấn Bộ tài chính Anh ở tuổi 24. Sinh năm 1994, tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế - Quan hệ Ngoại giao (Economics & Intertional Reltions) của trường Đại học Exeter, Anh. Thông thạo 7 thứ tiếng, năm 2016, cậu được nhiều người ngưỡng mộ hơn nữa khi nhận được đến 6 lời mời làm thực tập sinh từ các công ty hàng đầu như Google, Apple, Goldman Sachs, BlackRock, Bank of England và HSBC.

Sau khi thông tin về việc trở thành cố vấn Bộ tài chính Anh, nhiều người rất quan tâm đến cuộc sống và công việc của chàng trai trẻ tuổi, tài giỏi này. Sau một thời gian im ắng, Chris Khoa Nguyễn quyết định mở lòng, chia sẻ cuộc sống và công việc của mình.

Trải lòng về cuộc sống và công việc của Chris Khoa Nguyễn- chàng trai 24 tuổi đã trở thành cố vấn Bộ Tài chính Anh quốc - Ảnh 1.

Chris Khoa chia sẻ, "Khoa đang sống và làm việc tại London. Khoa đã tốt nghiệp đại học và hiện tại đang ở lại thành phố này để làm việc trong một vài năm tới. Cũng khoảng 5 năm rồi Khoa không trở lại Việt Nam, kể từ khi Khoa thay đổi hộ chiếu để đi du học. Khoa lớn lên chủ yếu ở châu Âu nên không quen biết nhiều bạn bè ở Việt Nam, mặc dù gia đình Khoa hiện vẫn đang ở Việt Nam".

Về công việc, Khoa sẽ bắt đầu làm việc ở vị trí cố vấn Bộ tài chính Anh vào tháng 3 tới. Theo chàng trai trẻ, hàng năm Bộ Tài chính Anh Quốc nhận hàng chục cố vấn vào làm việc và hiện tại, Khoa cũng bắt đầu từ vị trí khởi điểm, không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm. Anh cũng rất khiêm tốn khi nhắc tới những lời khen mà báo chí dành cho mình trong thời gian qua.

Trải lòng về cuộc sống và công việc của Chris Khoa Nguyễn- chàng trai 24 tuổi đã trở thành cố vấn Bộ Tài chính Anh quốc - Ảnh 2.

Từ khi còn là sinh viên năm cuối, Khoa cũng như các sinh viên khác, phải gửi hồ sơ ứng tuyển tìm kiếm công việc thực tập và việc làm chính thức. Ở Anh, thị trường việc làm rất cạnh tranh, do đó sinh viên phải chủ động tìm kiếm công việc ngay từ khi còn đi học. Tuy nhiên, anh cũng có chiến lược của riêng mình.

Với mong muốn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp để trau dồi kinh nghiệm, phát triển bản thân, Khoa tập trung nộp hồ sơ vào 6 công ty: Google và Apple – hai gã khổng lồ ngành công nghệ, Goldman Sachs – ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới, BlackRock – ngân hàng quản lý tiền tệ lớn nhất thế giới, Bank of England – ngân hàng trung ương của Anh và HSBC. Anh cũng cho rằng mình may mắn khi vượt qua các vòng phỏng vấn và được mời làm việc.

Chris Khoa Nguyễn giải thích rằng: "Báo chí dùng cụm từ "được mời làm việc" khiến mọi người lầm tưởng là Khoa giỏi xuất sắc. Sự thật là như các bạn sinh viên khác, mỗi năm Khoa nộp rất nhiều hồ sơ xin việc. May mắn là năm 2016, Khoa nhận được 6 lời đề nghị làm việc, nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều hồ sơ bị từ chối. Về sự nghiệp của Khoa, thật sự là báo chí quá khen. Khoa phải bước đi từ con số 0 như những người khác. Khoa hay thay đổi công việc, nhưng Khoa luôn mong muốn những công việc mình làm sẽ có sự liên hệ với các vấn đề xã hội".

Kết quả là, năm 2016, anh đã quyết định lựa chọn BlackRock để làm về phòng chống tội phạm tài ch, bỏ qua cả Google và Apple. Nhờ các mối quan hệ với các cơ quan chính phủ - cơ quan lập pháp có được trong thời gian làm ở BlackRock, Khoa đã được nhận vào làm tại Bộ Tài chính Anh quốc. Đến hôm nay nghĩ lại thì tin rằng sự lựa chọn vào làm việc tại công ty cũ và cả việc rời đi để có một công việc mới đều là lựa chọn đúng đắn.

Giải thích thắc mắc của nhiều người về việc các thành tích của anh không được báo chí Anh nhắc tới, Khoa giải thích công việc của anh cũng đơn giản như bao người khác. Thành tích này chưa đủ tầm cỡ quốc tế.

"Khoa cảm thấy mình rất may mắn vì nhận được sự ủng hộ từ các bạn ở Việt Nam, và thật sự thì sự ủng hộ này to lớn hơn những gì bản thân Khoa xứng đáng nhận được. Dù sao thì Khoa hi vọng rằng trong sự nghiệp hiện tại hay tương lai, dù ở Bộ Tài Chính hoặc bất kì đâu, sẽ có ngày Khoa gầy dựng được những thành công đáng để chú ý hơn. Đôi lúc sẽ có những hiểu lầm trong các bài phỏng vấn, Khoa hi vọng mọi người sẽ vui lòng bỏ qua. Khoa rất cảm kích trước sự ủng hộ và động viên của mọi người".

Hoài Thu

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên