MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trải nghiệm làm thủ tục khi bỏ sổ hộ khẩu giấy

08-02-2023 - 08:15 AM | Kinh tế số

Trải nghiệm làm thủ tục khi bỏ sổ hộ khẩu giấy

Hiện tại, nhiều người vẫn chưa biết rằng, khi bỏ sổ hộ khẩu giấy thì việc đi làm thủ tục hành chính sẽ như thế nào.

Từ ngày 1/1/2023 đã chính thức bỏ sổ hộ khẩu giấy . Toàn bộ thông tin trong sổ hộ khẩu giấy được cơ quan chức năng quản lý trên môi trường điện tử với sổ hộ khẩu điện tử. Mục đích là nhằm tăng hiệu quả trong quản lý và đem lại nhiều tiện ích cho người dân.

Có 3 bước cần thực hiện để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

Trải nghiệm làm thủ tục khi bỏ sổ hộ khẩu giấy - Ảnh 1.

Bước 1: Công dân ra công an phường để xin giấy xác nhận thông tin về cư trú.

Bước 2: Đăng ký khai sinh trực tuyến tại Cổng dịch vụ công thành phố Hà Nội, khai thông tin đầy đủ theo hướng dẫn.

Bước 3: Đến thời gian hẹn, công dân mang căn cước công dân (CCCD) và xuất trình giấy tờ theo yêu cầu để nhận kết quả.

Trong các giấy tờ để làm thủ tục hành chính, sổ hộ khẩu giấy sẽ được thay bằng giấy xác nhận thông tin về cư trú. Để có giấy xác nhận thông tin về cư trú, có 2 cách mà người dân có thể thực hiện, đó là trực tiếp và trực tuyến.

Cách 1: Người dân có thể ngồi ngay tại nhà, truy cập vào Cổng dịch vụ công của Bộ công an, chọn lĩnh vực thủ tục hành chính cần làm, khai thông tin và gửi yêu cầu xác nhận thông tin cư trú. Tuy nhiên, với cách này, người dân cần am hiểu sâu về công nghệ thông tin.

Cách 2: Người dân có thể trực tiếp đến công an phường, xã để khai thông tin cá nhân và yêu cầu cơ quan đăng ký cư trú xác nhận thông tin về nơi cư trú của mình. Giấy có giá trị trong vòng 1 đến 6 tháng, tùy từng trường hợp.

Với các thủ tục hành chính khác như: đăng ký nhập học đầu cấp, xác nhận tình trạng hôn nhân, đăng ký khai tử, đăng ký kết hôn… vốn cần sổ hổ khẩu giấy như trước đây thì hiện tại, người dân cần giấy xác nhận thông tin về cư trú.

Tuy nhiên, đây chỉ là yêu cầu tạm thời. Thời gian tới, khi các Bộ, ngành hoàn toàn kết nối liên thông dữ liệu, người dân sẽ không phải ra công an phường, xã làm thủ tục xin giấy xác nhận thông tin về cư trú nữa.

Việc bỏ hộ khẩu giấy là một trong những bước đi cụ thể để hướng tới xây dựng một nền hành chính không giấy tờ, làm cơ sở quan trọng để xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Theo PV

VTV

Trở lên trên