MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trải nghiệm sau một năm sử dụng: iPhone 14 Pro cuối cùng đã "hiện nguyên hình" với loạt nhược điểm khó chịu

20-08-2023 - 19:36 PM | Thị trường

Với iPhone 15 sẽ được tiết lộ vào tháng tới, đây là thời điểm tốt để nhìn lại xem iPhone 14 Pro đã hoạt động thế nào trong một năm qua.

Tháng 9 đến gần cũng là lúc thời điểm ra mắt iPhone 15 ra mắt. Dòng sản phẩm iPhone 14 đã có hành trình gần một năm và giờ đây mọi điểm ưu nhược trên thiết bị đã được phơi bày rõ ràng.

Kiểu dáng iPhone 14 không thay đổi nhiều so với đời trước. iPhone 13 mini màn hình nhỏ được thay thế bằng iPhone 14 Plus với kích thước lớn hơn, nhưng tựu chung lại iPhone 14 Pro mới là phiên bản thu hút mọi sự chú ý.

Dưới đây là đánh giá về iPhone 14 Pro của biên tập viên trang Digital Trend sau một năm sử dụng.

Trải nghiệm sau một năm sử dụng: iPhone 14 Pro cuối cùng đã "hiện nguyên hình" với loạt nhược điểm khó chịu - Ảnh 1.

Kích thước gần như hoàn hảo

Ai cũng biết Android làm được nhiều thứ tốt hơn iOS. Và chắc chắn có nhiều ứng dụng mà người dùng không tìm thấy trên App Store của Apple, chẳng hạn như các trình giả lập.

Nhưng có một điều khiến nhiều người có thể cảm thấy khó chịu trên rất nhiều thiết bị Android là chúng có kích cỡ quá lớn.

Galaxy S23 Ultra là một trong những điện thoại tốt nhất hiện nay nhưng lại hơi cồng kềnh với màn hình 6,8 inch.

Mặc dù iPhone 14 Pro có màn hình khá lớn 6,1 inch (5,8 inch được coi là kích thước hoàn hảo), nhưng đây vẫn được đánh giá là điện thoại vừa vặn.

Có thể một ngày nào đó, Apple mang phiên bản mini trở lại hoặc quay về kích thước 5,8 inch, nhưng cho đến lúc đó, kích thước iPhone 14 Pro 6,1 inch vẫn được coi là phù hợp nhất.

Dynamic Island

Khi Apple lần đầu tiên công bố iPhone 14 Pro, một trong những cải tiến quan trọng so với các mẫu iPhone 14 tiêu chuẩn là Dynamic Island.

Phần cắt hình viên nang có thể thay đổi kích thước tùy thuộc vào ứng dụng, cách sử dụng và cách tương tác, thay thế phần tai thỏ đã có từ iPhone X. Có tin đồn rằng toàn bộ dòng sản phẩm iPhone 15 sẽ có Dynamic Island, loại bỏ hoàn toàn phần tai thỏ một lần và mãi mãi.

Với nhiều người, tai thỏ là thiết kế mà họ không thích kể từ khi được giới thiệu, vì kiểu dáng xấu xí, chiếm nhiều không gian hơn mức cần thiết.

Dynamic Island hữu ích hơn khi chứa các chỉ báo trạng thái và hiển thị những chi tiết nhỏ thú vị như điều chỉnh nhạc, bộ hẹn giờ, chỉ đường bản đồ và một số thứ khác.

Tuy nhiên, Dynamic Island cũng có những hạn chế khi khổng sử dụng được đối với ứng dụng của bên thứ ba.

Với tin đồn Dynamic Island sẽ xuất hiện trên toàn bộ dòng sản phẩm iPhone 15, người dùng kỳ vọng tính năng sẽ được hoàn thiện tốt hơn.

Trải nghiệm sau một năm sử dụng: iPhone 14 Pro cuối cùng đã "hiện nguyên hình" với loạt nhược điểm khó chịu - Ảnh 2.

Camera lạm dụng thuật toán

iPhone 14 Pro không còn là dòng điện thoại tốt nhất về khả năng chụp ảnh khi các đối thủ Android bắt đầu vượt mặt. Đó là lý do Apple đã lạm dụng các thuật toán để thử làm cho ảnh trở nên "đẹp hơn".

Bạn có bao giờ để ý rằng khi chụp một bức ảnh và xem lại ngay lập tức, bạn sẽ thấy nó có vẻ khác so với hình ảnh nhìn thấy khi nhấn nút chụp. Đôi khi bức ảnh ảnh thực tế cuối cùng trông tệ hơn những gì bạn nghĩ ban đầu.

Thật không may, không thể tắt quy trình chỉnh sửa tự động "thông minh" này như với các iPhone trước đây, vì vậy bạn sẽ bị mắc kẹt với những hình ảnh đó.

Cách duy nhất để tránh hình ảnh được xử lý và làm sắc nét quá mức này là chụp ở định dạng ProRaw hoặc sử dụng ứng dụng máy ảnh của bên thứ ba, chẳng hạn như Halide.

iPhone đã gặp phải tình trạng xử lý ảnh quá mức kể từ iPhone 13 và nó càng rõ nét hơn trong năm nay với dòng iPhone 14.

Hy vọng Apple sẽ rút kinh nghiệm trong hai năm qua và giúp tăng chất lượng ảnh cho dòng iPhone 15 hoặc ít nhất là cung cấp tùy chọn tắt nâng cao chất lượng ảnh bằng thuật toán để bức ảnh trông tự nhiên hơn.

Trải nghiệm sau một năm sử dụng: iPhone 14 Pro cuối cùng đã "hiện nguyên hình" với loạt nhược điểm khó chịu - Ảnh 3.

Tuổi thọ pin suy giảm

Sau một năm sử dụng, trang Digital Trend ghi nhận pin của iPhone 14 Pro có tình trạng trồi sụt và dường như không duy trì được lâu như iPhone 13 Pro.

Thông qua các bản cập nhật phần mềm, thời lượng pin trở nên tốt hơn, sau đó trở nên tồi tệ hơn, và quá trình này lặp lại liên tục.

Sau khi kiểm tra tình trạng pin iPhone 14 Pro, cây bút của Digital Trend nhận ra chỉ còn duy trì ở mức hiệu suất 94% sau một năm sử dụng.

Pin máy chỉ còn 40% đến 50% vào khoảng 3 giờ chiều đến 4 giờ chiều, sau khi rút sạc vào 8 giờ sáng và được sử dụng khá nhiều trong suốt cả ngày. Người dùng sẽ phải cắm sạc vào buổi chiều nếu không muốn máy hết sạch pin vào giờ ăn tối.

iPhone 14 Pro lúc này cũng thường xuyên nóng hơn, chủ yếu là khi chơi game hoặc sạc pin. Có thể nói, thời lượng pin đã hao hụt khá nhiều sau một năm sử dụng.

Với việc iPhone 15 sẽ được tiết lộ vào tháng tới, đây là thời điểm tốt để nhìn lại xem iPhone 14 Pro đã hoạt động thế nào. Mặc dù không hoàn hảo, nhưng iPhone 14 Pro vẫn đáng tin cậy trên những khía cạnh cần thiết của một chiếc điện thoại.

Theo Mạnh Kiên

Phụ nữ thủ đô

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên