TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trái phiếu 4 công ty xếp hạng tín dụng AAA của Trung Quốc giảm sâu sau lo ngại về làn sóng vỡ nợ

Trái phiếu 4 công ty xếp hạng tín dụng AAA của Trung Quốc giảm sâu sau lo ngại về làn sóng vỡ nợ

Một loạt vụ vỡ nợ của các công ty quốc doanh Trung Quốc gã gây ra làn sóng chấn động trên thị trường tín dụng lớn thứ hai thế giới.

Nhưng một số trái phiếu đã tệ hơn nhiều so với những trái phiếu khác khi các nhà đầu tư hành động để tránh những điều tương tự tiếp tục xảy ra. Những cái tên đáng chú ý nhất có: Pingdingshan Tianan Coal Mining Co., Jizhong Energy Group Co., Tianjin TEDA Investment Holding Co. và Yunnan Health & Culture Tourism Holding Group.

Mặc dù không có công ty nào bỏ lỡ các khoản thanh toán nợ và cả 4 đều được xếp hạng tín nhiệm AAA bởi các công ty xếp hạng nội địa Trung Quốc, trái phiếu của họ vẫn giảm ít nhất 14% kể từ ngày 10/11, thời điểm vỡ nợ của một công ty sản xuất than thuộc sở hữu nhà nước. Nghi ngờ về những khoản đảm bảo ngầm cho bên đi vay được chính phủ hậu thuẫn được dấy lên.

Li Yunfei, nhà phân tích tín dụng tại Pacific Securrities cho biết: "Hầu hết trái phiếu bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời gian này đều có chung một triệu chứng, khả năng sinh lời của chúng thua xa so với tốc độ tăng nợ. Đây là một nguyên nhân hợp lý của các vụ vỡ nợ xảy ra gần đây".

Pingdingshan Tianan Coal cho biết trong một văn bản trả lời Bloomberg News rằng công ty đã biết về sự sụt giảm trong một số trái phiếu của mình, nhưng từ chối bình luận thêm. Các đại diện công bố thông tin của Yunnan Health & Culture Tourism, Tianjin Teda Investment, Jizhong Energy cũng từ chối trả lời các yêu cầu của Bloomberg.

Trái phiếu 4 công ty xếp hạng tín dụng AAA của Trung Quốc giảm sâu sau lo ngại về làn sóng vỡ nợ - Ảnh 1.

Giá trái phiếu xếp hạng hàng đầu ở Trung Quốc rớt thảm sau những lo ngại về làn sóng vỡ nợ

Hai ngày sau khi Yongcheng Coal & Power Holding Group vỡ nợ, Pingdingshan Tianan Coal đã tổ chức một cuộc họp để xoa dịu những lo ngại của nhà đầu tư sau đợt sụt giá trái phiếu. Sau đó, công ty này đã thanh toán các khoản mua lại sớm trái phiếu giá trị khoảng 76 triệu USD.

Nhưng các nhà đầu tư vẫn thận trọng về tính thanh khoản của nó. Dữ liệu của Bloomberg cho biết, vào cuối tháng 9, hệ số thanh toán nhanh của công ty đã giảm từ 0,69 xuống 0,6 sau một năm. Thông thường hệ số này từ 1 trở lên thì được coi là tốt.

Tianjin TEDA Investment cũng đang phải đối mặt với áp lực tương tự, hệ số thanh toán nhanh vào cuối tháng 6 ở mức 0,49. Công ty này phải đối mặt với khoản hoàn trả trái phiếu 17,6 tỷ NDT vào cuối năm 2021. Vào tháng 9, tạp chí Caixin đưa tin rằng chính quyền thành phố Thiên Tân đã tổ chức một cuộc họp với các tổ chức tài chính địa phương để thảo luận phương án hỗ trợ các công ty mắc nợ.

Yunnan Health & Culture Tourism tại tỉnh Vân Nam đang được chuyển đổi để tập trung vào du lịch văn hóa và dịch vụ y tế từ việc xây dựng cơ sở hạ tầng, đang chờ thêm vốn nhà nước sau khi nhận được 16 tỷ NDT từ cuối tháng 10.

Fitch Ratings đã hạ cấp công ty này từ BBB xuống BBB- trong bối cảnh không chắc chắn về quyền sở hữu trong tương lai của công ty vào cuối tháng 3, trước khi rút lại xếp hạng này sau đó với lý do không đủ thông tin.

Công ty xếp hạng tín dụng China Lianhe Credit Rating duy trì hạng AAA với công ty này vào tháng 10. Dữ liệu của Bloomberg cho biết hệ số thanh toán nhanh đã giảm xuống 0,24 vào cuối tháng 9, mức thấp nhất kể từ 2016.

Đông A

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên