MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trái phiếu của những công ty lớn ồ ạt bị bán tháo, nhà đầu tư lo sợ Trung Quốc sẽ đối mặt với tình trạng vỡ nợ dây chuyền

07-10-2021 - 16:17 PM | Tài chính quốc tế

Trái phiếu của những công ty lớn ồ ạt bị bán tháo, nhà đầu tư lo sợ Trung Quốc sẽ đối mặt với tình trạng vỡ nợ dây chuyền

Doanh số bán căn hộ sụt giảm và một vụ vỡ nợ bất ngờ đang khiến nhà đầu tư thêm phần lo ngại về tương lai của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc. Do đó, trái phiếu USD của các công ty đang nợ nần chồng chất này đang bị bán tháo mạnh.

Hôm thứ Tư, các trader cho biết trái phiếu của khoảng 12 công ty bất động sản Trung Quốc đã rớt giá mạnh, đẩy lợi suất tăng cao. Đợt giảm giá kéo dài từ nhiều ngày trước đó phản ánh tâm lý bi quan của nhà đầu tư ngày càng trầm trọng, sau khi nhà phát triển bất động sản hạng sang Fantasia cũng lỡ hạn thanh toán 206 triệu USD trái phiếu hôm thứ Hai.

Số liệu kinh doanh của một số nhà phát triển trong tháng 9 cũng cho thấy nhu cầu mua nhà đang sụt giảm đáng kể, sau khi Evergrande cho biết đang gặp khó khăn trong việc huy động tiền mặt và phải tạm dừng xây dựng một số dự án khu dân cư. Giới phân tích cho biết, những con số yếu kém phần nào phản ánh nỗ lực của Trung Quốc trong việc kiểm soát thị trường nhà ở. Ngoài ra, những vấn đề của Evergrande cũng có thể khiến người dân Trung Quốc ngại "xuống tiền" mua nhà của những công ty khác.

Trái phiếu của các công ty như Kaisa Group, Redsun Properties và Yuzhou đã rớt giá mạnh. Theo Tradeweb, trái phiếu lãi suất 11,25% của Kaisai hết hạn vào tháng 4/2022 đã rớt xuống mức 73 cent vào cuối ngày 6/10, trong khi giá ở phiên trước đó là 86 cent. Một chỉ số của BofA theo dõi trái phiếu USD có lợi suất cao của các công ty Trung Quốc đã leo lên mức 18% hôm thứ Tư, cao nhất trong gần 10 năm.

Michel Lowy - CEO của công ty nghiên cứu về các khoản nợ khó đòi và lãi suất cao SC Lowy, nhận định: "Hoạt động giao dịch diễn ra vô cùng sôi động. Mọi thứ rất kịch tích và thị trường tràn ngập mối lo ngại không chỉ riêng với Fantasia."

Paras Gupta - trưởng bộ phận quản lý danh mục đầu tư tại châu Á của Union Bancaire Privee, cho biết, tình trạng bán tháo đã lan tràn cả đến những nhà phát triển Trung Quốc có tình hình tài chính vững chắc. Ông nói: "Hiện tại, nhà đầu tư lo ngại về rủi ro với toàn bộ lĩnh vực này."

Theo Tradeweb, một trái phiếu đáo hạn vào năm 2031 của Country Garden - một trong những nhà phát triển lớn và tiềm lực tài chính tốt của Trung Quốc, đã giao dịch ở mức 88,75 cent vào hôm thứ Tư.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm này chính là vụ vỡ nợ của Fantasia, diễn ra chỉ vào ngày sau khi Evergrande lỡ hạn thanh toán trái phiếu USD lần thứ 2. Trong khi Evergrande có thể gia hạn 30 ngày trước khi nhà đầu tư nước ngoài của họ tuyên bố vỡ nợ, thì Fantasia lại không thể gia hạn với các trái phiếu trên.

Việc Fantasia không thể thanh toán được các khoản nợ đã khiến nhà đầu tư ngạc nhiên, vì nhà phát triển này gần đây cho biết họ không gặp vấn đề về thanh khoản và đủ khả năng để thanh toán các trái phiếu USD thời hạn 5 năm mà họ phát hành vào năm 2016. Giống Evergrande, Fantasia cũng là một công ty tích cực phát hành trái phiếu lợi suất cao trong vài năm qua.

Một số chuyên gia dự báo rằng Fantasia và các cổ đông chi phối của họ đã lựa chọn không trả nợ trái phiếu nước ngoài. Điều này làm dấy lên mối nghi ngờ việc liệu các nhà phát triển Trung Quốc khác có làm điều tương tự để tiết kiệm tiền mặt hay ưu tiên cho các chủ nợ trong nước hay không.

Jenny Zeng - đồng trưởng bộ phận trái phiếu khu vực châu Á Thái Bình Dương và giám đốc danh mục đầu tư của AllianceBertein, cho hay: "Niềm tin của thị trường đã sụt giảm nghiêm trọng bởi sự kiện gần đây. Điều này khiến nhà đầu tư phải đánh giá lại việc các công ty đó có sẵn sàng trả nợ hay không."

Bà cho biết, khoảng 1 nửa số trái phiếu bất động sản có lợi suất cao của Trung Quốc đang giao dịch với lợi suất trên 20%. Tình trạng này gây rủi ro vỡ nợ cao cho các công ty đó và họ khó có thể tái cấp vốn cho các khoản nợ sắp tới.

Theo Lung Siufung - nhà phân tích của CCB International, tháng vừa qua có thể là tháng 9 tồi tệ nhất đối với doanh số bán nhà của ngành bất động sản Trung Quốc trong 20 năm qua. Ông lưu ý rằng, thông thường, tháng 9 và tháng 10 là mùa cao điểm đối với hoạt động mua bán nhà ở Trung Quốc.

Số liệu từ hãng cung cấp dữ liệu CRIC cho biết, doanh số bán nhà theo hợp đồng trung bình của các nhà phát triển chính đã giảm 28% so với tháng 9 năm ngoái. Một số nhà phát triển khác cũng báo cáo doanh số bán nhà giảm mạnh. Kaisa cho biết doanh thu theo hợp đồng trong tháng 9 của công ty đạt 5,7 tỷ NDT (884,3 triệu USD), giảm 28% so với 1 tháng trước.

Hơn nữa, giá trái phiếu rác ở thời điểm hiện tại cũng cho thấy nhà đầu tư đang dự đoán sẽ có nhiều vụ vỡ nợ hơn đối với các nhà phát triển Trung Quốc trong thời gian tới.

Paul Lukaszewski - trưởng bộ phận trái phiếu doanh nghiệp khu vực châu Á Thái Bình Dương tại Abrdn, cho biết: "Thị trường đang cho rằng điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra. Nếu không có sự can thiệp của chính phủ, mức định giá thấp thảm hại đối với các tài sản này sẽ thành hiện thực."

Tham khảo Wall Street Journal

Chi Lan

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên