MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trận chung kết Olympia duy nhất có 5 thí sinh 12 năm trước vì lý do hy hữu, nam sinh tạo cú twist hiện tại thay đổi chóng mặt

22-06-2021 - 12:45 PM | Sống

Đây là trận chung kết duy nhất có 5 thí sinh trong suốt 21 năm phát sóng của Đường Lên Đỉnh Olympia.

Đường Lên Đỉnh Olympia là sân chơi trí tuệ uy tín và được yêu thích nhất của VTV. Trải qua 21 năm, đây vẫn là món ăn tinh thần chất lượng cho các thế hệ học trò. Suốt quãng thời gian dài, Olympia từng khiến khán giả rơi nước mắt nhiều lần vì những khoảnh khắc thi đấu cam go, quyết liệt của các thí sinh. Nhiều năm, có các trận đấu gây ra tranh cãi, tiếc nuối nhưng BTC chưa bao giờ thay đổi kết quả chung cuộc, mỗi trận thi chỉ có duy nhất 1 người thắng cuộc.

Tuy nhiên, một sự việc hy hữu đã xảy ra cách đây 12 năm khi một trận thi quý có tới 2 thí sinh đoạt vòng nguyệt quế và trận chung kết năm có sự xuất hiện của 5 nhà leo núi. Đến nay, trận chung kết này vẫn được xem là đặc biệt nhất đối với khán giả.

Thí sinh bị trừ điểm, thua cuộc nhưng khiếu nại đáp án sau khi về nhà

Trong phần thi Về Đích của nam sinh Bạch Đình Thắng (THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội)  ở trận thi Quý 3 năm thứ 9 có câu hỏi liệt kê 6 hệ trong cơ thể người.

Anh nêu đủ 6 đáp án nhưng câu trả lời hệ nội tiết khiến MC Tùng Chi phải nhờ sự tư vấn của cố vấn chuyên môn trước khi quyết định có cho điểm ở câu hỏi này hay không. Theo đó, cố vấn sinh học thầy Trần Hồng Hải cho rằng, thí sinh chỉ kể đúng 5 hệ, hệ thứ sáu là hệ vận động chứ không phải hệ nội tiết.

Để chắc chắn, MC Tùng Chi tiếp tục nhờ sự tư vấn qua điện thoại từ 3 chuyên gia về y học là GS Nguyễn Việt Cồ - nguyên Viện trưởng Viện Lao và hai phó giám đốc bệnh viện lớn tại Hà Nội. Tất cả đều đồng quan điểm là chỉ có tuyến nội tiết chứ không có hệ nội tiết, do đó không thể cho điểm thí sinh.

Do vậy, nam sinh bị trừ điểm vì đã đặt ngôi sao hy vọng. Người giành vòng nguyệt quế trận thi đó là Hồ Ngọc Hân (THPT Quốc học Huế - Thừa Thiên Huế), sau đó nam sinh này cũng giành giải thưởng 35.000USD chung cuộc.

 Trận chung kết Olympia duy nhất có 5 thí sinh 12 năm trước vì lý do hy hữu, nam sinh tạo cú twist hiện tại thay đổi chóng mặt - Ảnh 1.

Tuy nhiên, sau một thời gian, VTV nhận được đơn khiếu nại từ gia đình Bạch Đình Thắng kèm theo sách giáo khoa Sinh học lớp 8. Trong sách có ghi rõ nội dung: Hệ nội tiết là một trong các hệ của cơ thể người.

Đơn khiếu nại này đã khiến VTV phải vào cuộc và mời những cố vấn, các chuyên gia và đội ngũ biên soạn SGK để giải quyết. Đôi bên đều bảo vệ quan điểm của mình và cuộc tranh luận không thể đi đến thống nhất cuối cùng. Do đó, Đài truyền hình Việt Nam đã tự đưa ra quyết định về trường hợp này. Nhà đài cho rằng, thí sinh học thế nào trả lời thế đó, câu trả lời của Bạch Đình Thắng được chấp nhận.

Như vậy, từ việc bị trừ điểm, nam sinh bất ngờ có thêm 60 điểm và cục diện trận thi có sự thay đổi to lớn. Cả Ngọc Hân và Đình Thắng đều ngang bằng điểm nhau. Nhưng trước nay, chưa từng có tiền lệ một trận thi nào có 2 Quán quân.

 Trận chung kết Olympia duy nhất có 5 thí sinh 12 năm trước vì lý do hy hữu, nam sinh tạo cú twist hiện tại thay đổi chóng mặt - Ảnh 2.

Tuy nhiên, khi lên sóng trận thi, VTV quyết định dành ra 7 phút để đề cập về sự việc trên cho khán giả cả nước. Nhà đài thông tin, Bạch Đình Thắng là đồng Quán quân Quý 3, anh được nhận bù vòng nguyệt quế và phần thưởng từ chương trình. Đồng thời, nhà đài cũng quyết định cả 2 nam sinh cũng sẽ vào vòng chung kết năm với 3 thí sinh của 3 quý còn lại.

Cách giải quyết này đã nhận được sự ủng hộ lớn từ khán giả xem truyền hình. Vì lần đầu tiên có một trận thi có tới 5 thí sinh, lại là quay hình trực tiếp nên đạo diễn Tùng Chi và toàn bộ ekip khi ấy đã phải thay đổi phần mềm vi tính lẫn kết cấu câu hỏi trong trận chung kết vốn chỉ dành cho bốn thí sinh. Ngoài ra, kinh phí và thời lượng phát sóng của chương trình cũng được tăng lên do thêm 1 điểm cầu nhưng đại diện VTV khẳng định: "Dù chúng tôi đang rất đau đầu nhưng cái đó không quan trọng bằng việc em Thắng xứng đáng dự trận chung kết".

 Trận chung kết Olympia duy nhất có 5 thí sinh 12 năm trước vì lý do hy hữu, nam sinh tạo cú twist hiện tại thay đổi chóng mặt - Ảnh 3.

Cuộc sống hiện tại của chàng trai đặc biệt nhất trong 21 trận chung kết năm của Olympia

Ở trận chung kết năm, vì tính chất khốc liệt và cạnh tranh cao mà Bạch Đình Thắng không đạt quá nhiều điểm số. Thế nhưng, góp mặt trong trận thi cuối cùng cũng đủ thấy nam sinh này là người có thực lực đáng gờm.

Bằng chứng là anh luôn đạt thành tích ấn tượng trong suốt thời đi học của mình. Anh có 12 năm liền là học sinh giỏi, cấp 1 đã đạt giải nhì HSG Hà Nội, cấp 3 anh tiếp tục có thêm giải nhì môn Toán Kỳ thi HSG tỉnh Hà Tây và 1 giải nhì của Hà Nội.

 Trận chung kết Olympia duy nhất có 5 thí sinh 12 năm trước vì lý do hy hữu, nam sinh tạo cú twist hiện tại thay đổi chóng mặt - Ảnh 4.

Anh thi đỗ vào chuyên Toán của THPT chuyên Nguyễn Huệ, từng nằm trong đội tuyển của trường để tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia 2009.

Kết thúc hành trình tại Olympia, Bạch Đình Thắng thi đỗ vào trường Đại học Xây dựng. Sau đó không lâu, anh sang Hàn Quốc du học. Tại đây, anh theo học Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc, một trường đại học định hướng nghiên cứu khoa học, công nghệ hàng đầu và danh tiếng nhất của Hàn Quốc cũng như châu Á và thế giới.

 Trận chung kết Olympia duy nhất có 5 thí sinh 12 năm trước vì lý do hy hữu, nam sinh tạo cú twist hiện tại thay đổi chóng mặt - Ảnh 5.

Hiện tại, anh đã nhận bằng kỹ sư xây dựng và làm việc tại Canada. Có thể thấy, chàng trai gây bão Olympia năm nào đã trở thành một người thành đạt với công việc đáng mơ ước.

Theo Vũ Trịnh

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên