MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trận lũ kinh hoàng ở Trịnh Châu: Cả thành phố bước vào “thời đại đen tối của kỹ thuật số" sau thảm họa khi mất điện và Internet

29-07-2021 - 23:32 PM | Sống

Hàng triệu người dân ở Trịnh Châu phát hiện rằng họ đã trở nên phụ thuộc vào công nghệ hiện đại như thế nào khi trận lũ đã tàn phá điện, cũng như Internet trên khắp thành phố.

Những ngày vừa qua, trận lũ lụt kinh hoàng ở tỉnh miền Trung Trung Quốc, Hà Nam đã cướp đi 69 sinh mạng và buộc hàng trăm người phải sơ tán tránh lũ.

Khi trận lũ qua đi, hàng triệu người ở thành phố Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam lại phải tiếp tục vật lộn với những việc cơ bản như liên lạc cơ bản, vận chuyển, mua thực phẩm, thậm chí là giữ mạng sống cho bản thân và gia đình .

Trong những thập kỷ qua, Trung Quốc đã từng bước biến nhiều trung tâm đô thị thành "thành phố thông minh" với quy mô đầy đủ, những ứng dụng công nghệ tối tân được đưa vào sử dụng để phục vụ mọi khía cạnh trong đời sống người dân bao gồm mua hàng, đi taxi, đặt lịch bệnh viện, đi lại trên tàu điện ngầm và thanh toán các tiện ích.

Khi Trịnh Châu mất điện và Internet, người dân bỗng thấy mình bị rơi vào "thời đại đen tối kỹ thuật số". Đối với một số người, đây chỉ là sự bất tiện, nhưng đối với người khác thì đây thật sự là một vấn đề sinh tử.

Trận lũ kinh hoàng ở Trịnh Châu: Cả thành phố bước vào “thời đại đen tối của kỹ thuật số sau thảm họa khi mất điện và Internet - Ảnh 1.

Bác sĩ Wang, làm việc tại Bệnh viện Liên kết 1 của Đại học Trịnh Châu cho biết khi mất điện, thiết bị hỗ trợ sự sống trong ICU cũng ngừng hoạt động.

Phía bệnh viện phải nhanh chóng chuyển nguồn điện dự phòng để cấp cứu những bệnh nhân nặng nhất. Song song đó, có hơn 10.000 bệnh nhân khác được chuyển đến bệnh viện khác, nơi có nguồn điện an toàn hơn.

Việc mất điện kéo theo thang máy trong tòa nhà bệnh viện ngừng hoạt động, bác sĩ Wang cùng những tình nguyện viên, nhân viên cứu hỏa phải khiêng giường ICU, và các bệnh nhân đang nằm điều trị trong đó từ tầng 20 xuống các xe cấp cứu.

"Những bệnh nhân không thể ra khỏi giường, chúng tôi phải khiêng vác mọi thứ", bác sĩ Wang cho biết.

Trong thành phố, một người phụ nữ tên Qinwen vô cùng hoang mang khi phát hiện điện và Internet bị cắt, và cô không thể nhắn tin hay liên lạc với bạn bè, gia đình để thông báo với họ mình đã an toàn.

Cô lang thang một mình trong thành phố, tìm một nơi trên đường có tín hiệu mập mờ và thực hiện vài cuộc gọi chóng vánh. Sau đó thì điện thoại của cô hết pin, cô cũng không thể tìm được nguồn điện nào để có thể cắm sạc.

Trong một khoảnh khắc có thể kết nối được mạng, một người bạn đã hỏi Qinwen trên Wechat: "Trời vẫn mưa phải không? Đừng đi lung tung. Căn hộ của bạn có bị ngập không?".

Trận lũ kinh hoàng ở Trịnh Châu: Cả thành phố bước vào “thời đại đen tối của kỹ thuật số sau thảm họa khi mất điện và Internet - Ảnh 2.

Người dân không thể thanh toán online vì mất mạng.

Lúc này, Qinwen đã cố gắng trả lời: "Điện thoại của tôi không có tín hiệu, và chỗ tôi không có điện, ở đây hết mưa rồi". Ấy thế mà tin nhắn này sau khi được chuyển đi liền có dấu chấm than màu đỏ xuất hiện bên cạnh, cho biết tin nhắn đã không để gửi đến người bạn kia.

Dần dần, Qinwen nhận ra sự bất tiện này đang ngấm vào mọi ngóc ngách trong cuộc sống của cô.

Vào buổi sáng sau khi cơn mưa đã ngớt dần, nước bắt đầu rút, Qinwen đi làm trở lại. Khi đến văn phòng, cô biết được công ty đã đóng cửa do thời tiết khắc nghiệt, nhưng vì không có Internet nên cô không nhận được thông báo.

Khi đến siêu thị, cô không thể thanh toán bằng điện thoại như thường lệ, và trong người cũng không có tiền mặt. Ở Trịnh Châu, đa số người dân đều thanh toán mọi tiện ích qua ví điện tử, thường không mang theo thẻ tín dụng và tiền mặt.

Cô nói: "Không có Internet, điện thoại của tôi biến thành cục gạch phát sáng".

Tại thành phố Trịnh Châu lúc đấy, những người xếp hàng tại các cửa hàng tiện lợi đều để lại số điện thoại và hứa rằng họ sẽ quay lại trả tiền sau.

Tình hình này cũng khiến cho giao thông vận tải ở Trịnh Châu gặp nhiều khó khăn. Theo Tencent News, các ứng dụng gọi xe đã tạm dừng phục vụ do lo ngại về an toàn. Một số ít xe taxi vẫn chạy trên đường và yêu cầu người dân phải trả tiền mặt.

Trận lũ kinh hoàng ở Trịnh Châu: Cả thành phố bước vào “thời đại đen tối của kỹ thuật số sau thảm họa khi mất điện và Internet - Ảnh 3.

"Khi xe hết điện, tôi không biết phải sạc ở đâu", một tài xế cho biết. Theo báo cáo, ở Trịnh Châu có hơn 80% xe taxi được chuyển sang chạy bằng động cơ điện.

Zhao Keluo, giám đốc một công ty kế toán ở Trịnh Châu cho biết, sau khi mua thức ăn và nước theo hình thức tín dụng, anh đã leo lên 19 tầng và phát hiện căn hộ của mình vẫn không có điện nước.

Trong vài ngày tiếp theo, anh trở thành kẻ lang thang trong thành phố của chính mình, để tìm kiếm những nơi có thể bắt được Internet hoặc chí ít là có điện.

Zhao đã tìm đến một quán trà mà bạn anh làm chủ, và cũng ghé qua sảnh khách sạn lớn nhưng điện, nước và Internet ở nơi đó cũng chẳng khá là bao.

"Tôi lái xe đi lòng vòng chỉ để kiểm tra xem có chỗ nào có thể sạc pin điện thoại hoặc khách sạn nào chưa kín người hay không?", anh nói.

Sau trận lũ, chính phủ đã cử người làm việc cả ngày lẫn đêm để khôi phục lại nguồn điện và mạng internet. Họ cho biết vào cuối tuần qua, khoảng 90% khu vực ở Trịnh Châu có điện và Internet trở lại.

Khu vực Qinwen ở cũng đã có điện và Internet, cô cảm thấy biết ơn vì mọi người đã làm việc chăm chỉ để khôi phục lại mọi thứ. Những người khác cảm thấy đây là một lời cảnh tỉnh để chuẩn bị cho những thảm họa trong tương lai.

"Sau khi chứng kiến những gì xảy ra ở Trịnh Châu, tôi đã thêm "pin sạc dự phòng" vào danh sách sinh tồn của mình," một người viết trên Weibo.

Họ đưa vào danh sách 20 nhu yếu phẩm sinh tồn khác, bao gồm thực phẩm đóng hộp, bộ sơ cứu, bộ đàm, tiền mặt và thậm chí cả vàng.

(Nguồn: SCMP)

Theo Tiểu Lương

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên