TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời

12-08-2019 - 11:23 AM | Sống

Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời

Khi nhắc đến công lao dưỡng dục của các đấng sinh thành thì không một mỹ từ nào có thể diễn tả hết được. Đặc biệt, đến mùa thi cử nhập học của các sĩ tử, ta lại càng thấu hiểu thêm được tình thương bao la ấy khi chứng kiến những hình ảnh đầy lo lắng nhọc nhằn của các bậc phụ huynh.

Lúc giấy báo trúng tuyển đến nhà, cha mẹ ôm nhau mừng rỡ, nhưng sau đó là những đêm trằn trọc thở dài vì khoản học phí cho con nhập học sắp tới, theo đó lại là nỗi lo hành lý, chỗ ở đàng hoàng, giá cả phải chăng để con có thể yên tâm học hành. Và cũng không ít cha mẹ đứng ngồi không yên vì sợ con sẽ bị những cám dỗ ngoài đô thị rộng lớn phồn hoa kia làm cho vấp ngã, bởi từ trước đến nay con chỉ là cô cậu bé ngây thơ hiền lành quẩn quanh xóm nghèo nhỏ bé…

Lắng nghe những lời trăn trở của các bậc phụ huynh trong ngày nhập học cho con em mình tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội mới biết rằng: trong mắt cha mẹ con cái gì có trưởng thành và mạnh mẽ đến đâu, cũng chỉ là đứa con bé bỏng, chưa bao giờ cha mẹ hết canh cánh trong lòng!

Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời - Ảnh 1.

Tân sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội nhập học từ 10-15/8.


Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời - Ảnh 2.
Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời - Ảnh 3.
Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời - Ảnh 4.

Rất đông phụ huynh có mặt từ sớm tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội để tiến hành nhập học cho con em.


Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời - Ảnh 5.
Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời - Ảnh 6.
Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời - Ảnh 7.

Chờ đợi con trong cái nóng oi bức.


Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời - Ảnh 8.
Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời - Ảnh 9.
Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời - Ảnh 10.

Nụ cười tươi của một ông bố.


Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời - Ảnh 11.

Một ông bố đọc lại thật kỹ hồ sơ của con.


Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời - Ảnh 12.

Một người đỗ, cả nhà vui.


Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời - Ảnh 13.
Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời - Ảnh 14.
Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời - Ảnh 15.
Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời - Ảnh 16.

Muôn kiểu đợi con ngày nhập học.


Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời - Ảnh 17.
Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời - Ảnh 18.

Vẫn biết 4-5 năm đại học chính là bước khởi đầu để con tiến ra đại dương nhiều sóng to gió lớn hơn. Nhưng trong lòng cha mẹ vẫn không giấu nổi sự ưu tư, lo lắng.

Con đỗ đại học là ước mơ của cả gia đình

Đó là lời chia sẻ của ông Trần Đức Huy phụ huynh Đặng Đức Anh trúng tuyển vào Viện Ngoại ngữ, Đại học Bách Khoa Hà Nội: "Đây là mơ ước của ông bà, bố mẹ các cháu, ngày tháng cứ trông mong cho cháu đỗ đại học. Hôm nay thực sự ông rất phấn khởi, thấy cảnh sinh viên hồ hởi đăng ký nhập học, nhìn vào lớp chủ nhân tương lai của đất nước thực sự ông rất vui. Ông cũng động viên cháu nó cố gắng học tập, làm sao trở thành những sinh viên không xuất sắc thì cũng giỏi, phục vụ cho nước nhà.

Gia đình ông bà mong chờ lắm, chuẩn bị cho ngày nhập học ai cũng vui trong lòng, tính xem chuẩn bị cho cháu nó những gì rồi liên hoan một bữa cho nó phấn khởi, cho cháu nó tự tin thể hiện được cái mong muốn của bố mẹ, gia đình. Quan trọng nhất là khi vào học rồi, đến khi ra trường phải tích lũy được kiến thức, chứ không phải là học để trả bài. Chắc cũng không phải riêng ông đâu, mà là tâm lý chung của mọi bậc phụ huynh, ai cũng hi vọng con em mình thành tài".

Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời - Ảnh 19.

Ông Trần Đức Huy phụ huynh Đặng Đức Anh trúng tuyển vào Viện Ngoại ngữ.

Học đại học không giống thời phổ thông, nếu con không bản lĩnh sẽ dễ bị cám dỗ

Chốn thành thị nhiều cám dỗ và cạm bẫy, điều này càng trở nên nguy hiểm với những bạn từ ở quê lên thành phố học – vốn hiểu biết về xã hội và cuộc sống nơi đây quá ít. Những trò lừa đảo bủa vây các bạn dưới đủ mọi hình thức, mà chỉ cần một chút bất cẩn hay một chút "thiếu bản lĩnh" thì bạn sẵn sàng bị sa chân ngay lập tức. Điều đó khiến không ít phụ huynh dè dặt và nơm nớp lo cho con khi bước chân lên thành phố nhập học.

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền phụ huynh em Nguyễn Minh Hiếu trúng tuyển ngành IT, Đại học Bách Khoa Hà Nội: "Trước khi nhập học cô xem rất kĩ thông tin của nhà trường rồi cách nhập học, nói chung ngày hôm nay hoàn thành khá nhanh bởi nhà trường hướng dẫn rất đầy đủ. Lúc ban đầu, thực sự cô rất băn khoăn trong việc cho con ở nội trú hay ở trọ bên ngoài, nhưng theo tìm hiểu các bạn sinh viên năm nhất hầu hết chưa quen đường, chưa quen nhịp sống nên cô đã đăng ký cho em ở ký túc.

Đây là lần đầu tiên các em tách khỏi gia đình, nên cô thực sự rất băn khoăn, và lo lắng. Nhưng từ trước đến giờ cô luôn tin tưởng con, đây chỉ mới là khởi đầu thôi hi vọng em luôn luôn giữ vững được tinh thần hiện tại".

Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời - Ảnh 20.

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền phụ huynh em Nguyễn Minh Hiếu trúng tuyển ngành IT.

Cùng tâm trạng đó, cô Trịnh Thị Xuyên đến từ Thái Bình - phụ huynh của em Đặng Phương Nam đỗ ngành IT2 Kĩ thuật máy tính trải lòng: "Cô đến đây từ chiều hôm qua chuẩn bị cho ngày hôm nay em nhập học. Trước khi nhập học thực sự cô rất lo lắng, nhất là khoản học phí cô đã tìm hiểu rất kỹ, sau đó cô đã cùng em chọn một ngành phù hợp với khả năng kinh tế của gia đình.

Cô cũng rất lo khoản tìm trọ cho các em, đầu tiên cũng có tìm hiểu qua về kí thúc xá, rồi cũng nhờ người quen hỏi thăm, cuối cùng là quyết định để em ở chỗ người quen. Vào thành phố rồi hi vọng em luôn bản lĩnh phân biệt được điều tốt sai, đúng xấu khi đã đạt được bước thành công đầu tiên trong cuộc đời".

Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời - Ảnh 21.

Cô Trịnh Thị Xuyên đến từ Thái Bình - phụ huynh của em Đặng Phương Nam đỗ ngành IT2 Kĩ thuật máy tính.

"Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời"

4-5 năm học tập không phải là quá dài so với cuộc đời của một con người, nhưng cũng không phải là ngắn so với suốt chặng đường học tập của mỗi chúng ta. Suốt 18 năm con đang được sự chăm lo bao bọc của gia đình, được bố mẹ lo lắng từ bữa cơm giấc ngủ. Thậm chí có rất nhiều bạn năm cuối cấp bố mẹ không để đụng tay đụng chân vào việc gì, tất cả thời gian dành cho con học và nghỉ ngơi để lấy sức. Đã đến lúc con phải tự đi trên đôi chân của chính mình.

Đến từ rất sớm để đưa con nộp hồ sơ nhập học, cô Xuân phụ huynh của em Nguyễn Khoa Bằng trúng tuyển vào khoa Điện tử Viễn thông cho hay: "Vì em này là em út nên cô nghĩ cô đã hoàn thành nhiệm vụ khi em đã đỗ được đại học. Nhưng cũng lo lắng vì thấy thông tin rằng đỗ vào Bách Khoa thì rất nhiều sinh viên không ra được trường. Cô cũng có căn dặn em rằng nếu em không chăm chỉ học tập thì không thể ra được trường, cho con vào học nhưng cũng lo vì nếu con không chú tâm sẽ không thành công.

Trước khi đi học, cô chuẩn bị tư tưởng cho em rằng lên đại học phải học thật sự vì không giống các cấp học dưới. Cô vốn sinh em lúc rất già, cho nên muốn em phải có hành trang thật tốt để trở thành một công dân tốt, ra trường với tấm bằng giỏi và có công ăn việc làm. Cô luôn nói với em rằng: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời".

Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời - Ảnh 22.

Cô Xuân phụ huynh của em Nguyễn Khoa Bằng trúng tuyển vào khoa Điện tử Viễn thông.

Bác Thành phụ huynh em Nguyễn Huy Hoàng (tân sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo): "Hôm nay bác đến đây là 7h45, trước khi nhập học bác chỉ nhắc em cố gắng học hành cho tốt. Khi mà biết điểm cả nhà rất vui mừng, quan trọng nhất đây là ngành mà em thích. Bách Khoa vốn là một trường hàng đầu ở Việt Nam, con mà theo học ở đây cả nhà rất tự hào. Sau khi đỗ vào BK thì cha mẹ nào cũng mong muốn thành tài. Bác không sợ em nó thật nghiệp, số liệu thống kê nó cũng chỉ là một con số thôi, còn phải phụ thuộc vào kỹ năng của mỗi người đó, và bác luôn tin rằng con bác sẽ thành công".

Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời - Ảnh 23.

Bác Thành phụ huynh em Nguyễn Huy Hoàng (tân sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo).

Hoà nhập cũng trở thành nỗi lo

Hầu như các tân sinh viên ngoại tỉnh luôn có một chút thiếu tự tin khi hòa nhập trong môi trường mới, nhất là các bạn cảm nhận được cái gọi là "sự khác biệt về đẳng cấp" từ những chiếc điện thoại xịn, chiếc xe máy đắt tiền hay những bộ quần áo, túi xách hàng hiệu của "dân thành phố", gia đình khá giả. Chính vì cảm nhận này đôi khi tạo ra tâm lý e ngại, co cụm trong nhiều bạn tân sinh viên khi hòa nhập với môi trường ĐH. Từ đó, các bạn không dám mạnh dạn thể hiện năng lực bản thân.

Một mình lặn lội từ Thanh Hóa ra Hà Nội nhập học, ở trọ cùng họ hàng ở quận Long Biên cách trường hơn 10 cây số, cậu bạn Đức Anh (Thủ khoa khối A toàn quốc, theo học ngành IT1 - Đại học Bách Khoa Hà Nội) trải lòng trước ngày quan trọng nhất của cuộc đời: “Hôm nay không khí nhập học khá nhộn nhịp và các bác nhập học khá là đông. Mặc dù là thủ khoa toàn quốc khối A00, em mong mình sẽ cố gắng phát huy khả năng của mình giúp sức cho trường cho khoa, em không sợ thất nghiệp bởi nếu vào học cứ cố gắng theo được tiến độ của trường thì em nghĩ mình sẽ thành công”.

Trăn trở của phụ huynh “già” có con vừa đỗ Đại học: Lúc con ra trường bố mẹ đã 70 tuổi, con phải cố gắng vì bố mẹ không thể theo con suốt cuộc đời - Ảnh 24.

Cậu bạn Đức Anh (Thủ khoa khối A toàn quốc) trải lòng trước ngày quan trọng nhất của cuộc đời.

Theo Công Hiếu

Helino

Trở lên trên