TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tranh cãi gay gắt ở FOMC, chủ tịch Fed "tìm lối thoát hiểm" cho riêng mình

13-10-2016 - 10:22 AM | Tài chính quốc tế

Tranh cãi gay gắt ở FOMC, chủ tịch Fed "tìm lối thoát hiểm" cho riêng mình

“Ngày càng có nhiều thành viên trong FOMC ủng hộ tăng lãi suất, do đó bà Yellen khó có thể tiếp tục chiêu bài trì hoãn tăng lãi suất như trước”, Roberty Perli - cựu chuyên gia kinh tế tại Fed, hiện đang là hội viên của Cornerstone Macro LLC nhận định.

Trong phiên họp 2 ngày vào 20-21/9, FOMC đã bỏ phiếu 7-3 cho quyết định giữ lãi suất không thay đổi. Báo cáo phiên họp được tung ra ngày hôm qua cho thấy “một vài người” ủng hộ quyết định trì hoãn chính sách thắt chặt nói rằng quyết định này là một “cú thoát chết”. Một vài người khác cũng ra dấu rằng lãi suất sẽ được tăng “sớm”.

Sau khi báo cáo phiên họp được tung ra, biến động giá hợp đồng tương lai giao dịch chứng chỉ quỹ liên bang cho thấy nhà đầu tư đánh giá có khoảng 60% khả năng lãi suất sẽ tăng trong tháng 12. Khả năng lãi suất tăng trong tháng 11 là 17%. Phiên họp tháng 11 sẽ diễn ra trước ngày bầu cử Mỹ 1 tuần.

Báo cáo phiên họp tháng 9 của Fed đã hé lộ một cuộc tranh luận gay gắt về ảnh hưởng của việc giữ lãi suất ở mức siêu thấp đối với thị trường lao động và lạm phát. Trong đó một bên thì cảnh báo việc Fed tăng lãi suất vào cuối năm có thể khiến tỷ lệ thất nghiệp giảm sâu nhưng khiến lạm phát tăng cao và kết quả là Fed sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất với cường độ mạnh hơn. Lịch sử chứng minh, đường lối này dẫn đến một cơn suy thoái.

Bên còn lại thì lập luận rằng tiếp tục trì hoãn tăng lãi suất có thể giúp những người trước đây từ bỏ tìm việc làm quay trở lại thị trường lao động. Điều này sẽ cho phép tăng trưởng việc làm mà không tăng lương và lạm phát.

Thomas Costerg – nhà kinh tế cấp cao tại Standard Chartered Bank New York nhận định quan điểm của nhóm thứ hai có thể cho thấy thực tế trong suốt năm 2016, các chỉ số thất nghiệp vẫn thấp và tỷ lệ người tham gia (người trong độ tuổi lao động đang làm hoặc đang tìm việc làm) tăng một cách khiêm tốn, ngay cả khi nền kinh tế tạo ra nhiều việc làm hơn.

“Điều bất ngờ lớn nhất ở đây là tỷ lệ người tham gia thị trường lao động tăng. Trước vấn đề này, nhóm có quan điểm ủng hộ lãi suất thấp (bồ câu) nói: Hãy nhìn kìa, ở đây vẫn còn thứ để làm. Còn nhóm có quan điểm "diều hâu" thì bị mất phương hướng một chút. Họ không biết giải thích điều này như thế nào”.

Số liệu trên thị trường lao động giúp nhóm "bồ câu" có được bà Yellen về phía mình. Quan điểm trì hoãn lãi suất trong báo cáo phiên họp tháng 9 lặp lại lời của bà Yellen tại họp báo ngày 21/9 sau khi phiên họp kết thúc. Bà nhấn mạnh rằng tỷ lệ người tham gia trong tháng 9 cho thấy thị trường việc làm vẫn chưa hồi phục hết.

Điều này không có nghĩa là bà Yellen sẽ ngăn cản những người cộng sự của mình tăng lãi suất trong tháng 12.

Perili nhận định quyết định trong tháng 9 có lẽ là một cú “thoát chết” cho bản thân bà Yellen. Bà Yellen có thể đi 2 hàng, “nhưng ở lối thoát hiểm, giống như một vài người khác, bà ấy ỉ vào thế án binh bất động.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên