MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tranh cãi nảy lửa về thiết kế của Bphone, CEO Bkav khẳng định: "Tôi không nói nhầm đâu"

21-05-2020 - 15:56 PM | Thị trường

Lường trước được về tuyên bố Bphone B86 là smartphone đầu tiên trên thế giới không có phím bấm sẽ gây ồn ào, CEO Bkav khẳng định, điều này dựa trên sự thật.

Không thể phủ nhận, những ồn ào xung quanh chiếc Bphone thế hệ mới ra mắt cách đây không lâu, khiến cho chiếc smartphone của Bkav nhận được nhiều sự chú ý.

Bên cạnh sức mạnh của chip S675 trên Bphone hay chế độ chụp ban đêm của chiếc điện thoại, một lần nữa, cộng đồng công nghệ dấy lên luồng tranh luận về thiết kế của chiếc B86.

Nhiều trong số những tranh luận đó "mổ xẻ" về tuyên bố "Bphone là smartphone đầu tiên không có phím bấm" của phía Bkav. Các tranh luận đã đưa ra dẫn chứng chiếc điện thoại Meizu Zero cũng không có phím bấm.

"Có lẽ Bkav đang đề cập tới smartphone Việt Nam hoặc smartphone thương mại hóa, chứ một số mẫu cũng thiết kế như vậy lâu rồi", tài khoản Thanh Trình chia sẻ trên một diễn đàn công nghệ.

Tranh cãi nảy lửa về thiết kế của Bphone, CEO Bkav khẳng định: Tôi không nói nhầm đâu - Ảnh 1.

Bkav nói Bphone B86 là "smartphone đầu tiên không có phím bấm".

Liên quan đến những tranh cãi về chi tiết đặc biệt của chiếc Bphone thế hệ mới, ông Nguyễn Tử Quảng cho biết, ông không nói nhầm, thiết kế này từng có ở một phiên bản Bphone 3.

"Tôi không nói nhầm đâu, Bphone 3 không phím bấm vào năm 2018, được sản xuất song song với Bphone 3. Tuy nhiên, khi ra mắt chúng tôi đã lựa chọn phiên bản có phím bấm truyền thống. Lý do là việc thử nghiệm lúc đó chưa đủ chín muồi để khẳng định hiệu quả", ông Quảng khẳng định.

Theo "cha đẻ" Bphone, từ năm 2015 chiếc Bphone 1 đã sử dụng cử chỉ, giúp khách hàng giảm một nửa số lần dùng phím nguồn khi thao tác trên chiếc smartphone. Thao tác tắt màn hình bằng cử chỉ vuốt lên, rồi vuốt xuống từ đáy màn hình đã trở thành nét riêng của người dùng Bphone.

Đến Bphone 2017 thì cảm biến vân tay xuất hiện, phím nguồn trên Bphone chỉ còn chức năng reset trong trường hợp máy bị treo và hầu như không cần phải sử dụng đến. Và đến Bphone 3 ra mắt, là mẫu điện thoại "full cử chỉ" đầu tiên của Bkav. Việc tăng giảm âm lượng thuận tiện hơn khi chạm vào mép bên phải màn hình.

"Vậy là lý do để phím volume (âm lượng) không cần xuất hiện trên Bphone đã hình thành trong suy nghĩ của tôi, trước khi Bphone 3 ra mắt. Đây cũng là lý do vì sao đã xuất hiện phiên bản Bphone 3 không phím bấm như nói ở trên", CEO Bkav chia sẻ.

Gần một năm sau đó, hãng liên tục nghiên cứu, thử nghiệm để theo đuổi mục tiêu hoàn thiện chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới không có phím bấm.

Một vài kịch bản sử dụng đến phím volume, như khi đang nghe gọi cần điều chỉnh volume, khi trong cuộc họp vô tình mở clip có phát ra tiếng, khi nghe nhạc... hoặc các thao tác vuốt cảm biến vân tay, úp máy trong những kịch bản này đã cho kết quả tiện lợi hơn so với cách truyền thống.

"Phím nguồn vốn đã chỉ còn chức năng reset trong tình huống máy bị treo, hầu như không sử dụng đến. Tôi quyết định điều chỉnh thiết kế cơ khí để nó về đúng vai trò của nó. Nó đã có thể chỉ là một lỗ nhỏ như lỗ chọc sim, tuy nhiên khi cần đến, tuy rất hãn hữu, nhưng vẫn cần que chọc và như vậy là bất tiện.

Giải pháp đưa ra là lỗ reset và phím nguồn tiến hóa thành "nút" reset. Nó phải nhỏ để có thể gọi là "nút" nhưng khi cần reset thì có thể bấm dễ dàng. Và điều hiển nhiên, Bphone B86 là smartphone đầu tiên trên thế giới không có phím bấm vật lý đã ra mắt.

Trên thế giới có một hai hãng đưa ra nguyên mẫu thử nghiệm không phím bấm, nhưng tất cả đều không thành công để ra phiên bản chính thức. Có lẽ họ đã không vượt qua được các giới hạn về trải nghiệm thay thế bằng phần mềm", ông Quảng lý giải.

Tranh cãi nảy lửa về thiết kế của Bphone, CEO Bkav khẳng định: Tôi không nói nhầm đâu - Ảnh 2.

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng.

Vị CEO cho biết, ông cũng lường trước những tranh cãi về "nút" reset bé xíu ẩn trên khung máy của B86 và cho rằng điều này rất tốt cho sự lan tỏa tính năng không phím bấm của chiếc smartphone.

Trước khi ra mắt B86, hãng cũng đã cân nhắc về phát ngôn Bphone B86 là smartphone đầu tiên trên thế giới không có phím bấm. Tất cả các câu hỏi được đặt ra như hãng X, hãng Y đã đưa ra nguyên bản thử nghiệm, làm rõ những khái niệm trong tiếng Việt như nào là "nút", như nào là "phím".

"Phím là thứ nhô lên trong hầu hết mọi trường hợp, còn nút là lõm xuống. Tôi nhấn từ "hầu hết" là bởi vì trong thực tế đôi khi chúng ta dùng lẫn giữa nút và phím. Và điều thú vị cũng là ở yếu tố này.

Chúng tôi biết rằng phát ngôn về không phím bấm sẽ gây ra những tranh luận nho nhỏ. Nó thuộc ranh giới hiểu sao cũng đúng và nghiêng về "nút" nhiều hơn là "phím". Vậy cơ bản nói không phím bấm là đúng, còn phần còn lại là tranh luận và điều đó chẳng phải rất tốt cho sự lan tỏa tính năng không phím bấm của B86 đó sao?

Như vậy Marketing là phải dựa trên bản chất của sự thật và bạn có thể "kéo dài" nó một chút nhưng không làm thay đổi về bản chất, và điều đó đem đến sự thú vị cho cuộc sống", ông Quảng chia sẻ.

Theo Hoàng Linh

Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên