TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tranh cãi nảy lửa về việc đưa trẻ con vào quán cà phê gây ồn, ảnh hưởng đến người khác: Có cần nhận được sự thông cảm?

18-11-2020 - 15:21 PM | Sống

Tranh cãi nảy lửa về việc đưa trẻ con vào quán cà phê gây ồn, ảnh hưởng đến người khác: Có cần nhận được sự thông cảm?

Rất nhiều ý kiến đã được đưa ra về tình huống đi cùng trẻ em và làm ồn quán cà phê.

Chuyện làm ồn hay giữ yên lặng ở các quán cà phê vốn không phải điều gì quá mới lạ, tuy nhiên, ở mỗi tình huống khác nhau, nó lại gây ra những tranh cãi và rất nhiều ý kiến phản hồi. Điển hình như trong câu chuyện đưa trẻ nhỏ vào quán cà phê và đôi khi tạo nên những tiếng ồn như tiếng trẻ em nô nghịch, tiếng em bé khóc khiến các vị khách khác trong quán bị làm phiền, mới đây cũng có rất nhiều tranh cãi.

Cụ thể, trong một tình huống vào quán cà phê, có đi cùng em bé và vô tình tạo nên tiếng ồn, quán yêu cầu đưa em bé ra ngoài dỗ để tránh ảnh hưởng đến các vị khách khác, điều này vô tình tạo nên sự tranh luận khá gay gắt. 

Tranh cãi nảy lửa về việc đưa trẻ con vào quán cà phê gây ồn, ảnh hưởng đến người khác: Có cần nhận được sự thông cảm? - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Một vấn đề được đặt ra là, việc đi uống cà phê mà buộc phải mang trẻ nhỏ theo (do không có ai trông cho, do không còn cách nào khác) thì liệu có cần nhận được sự thông cảm của quán và các vị khách xung quanh? Rất nhiều cư dân mạng đã đưa ra ý kiến về vấn đề này:

- Le Quynh Hoa: Thỉnh thoảng mình có việc phải đến những quán cà phê cần yên tĩnh: họp online, học, xem bài tarot... thì mình cần tìm những quán cà phê yên tĩnh cho những việc đó. Mình không mong muốn có bất cứ ngoại lệ nào vì mình đã cố chọn lọc từ trước. Cá nhân mình có đến 2 đứa con, cả 2 đều hiếu động nên mỗi lần đi cà phê (tất nhiên không bao giờ dám chọn những quán yên tĩnh), mình còn cảm thấy ái ngại với chủ quán vì sự náo động của tụi nhỏ. Nên thay vì phàn nàn mình nghĩ nên chú ý lựa chọn quán phù hợp cho những lần sau.

- Hằng Tống: Mình cũng có con nhỏ thi thoảng cũng thèm đi cà phê với bạn bè chị em hoặc đi vì những công việc mà không tiện về nhà nhưng không ai trông phải tha lôi bé đi. Nhưng mình biết bé nhà mình làm thế nào để nó không khóc nên đi cà phê trộm vía bé rất ngoan và khi bé tỏ ra khó chịu mình lập tức bế ngay ra khỏi quán để dỗ, và hầu như là bé khó chịu thì đi về luôn mặc dù có những quán không phải quá yên tĩnh. Các mẹ bỉm sữa cũng có nhu cầu đi cà phê hàn huyên cho thư giãn nên các bạn đừng quá kỳ thị, còn các mẹ bỉm sữa cho bé đi cũng phải ý tứ, không nên vào các quán yên tĩnh, hãy giữ bé yên lặng nhất có thể còn nếu bé lớn hơn nghịch ngợm hơn thì nên tìm những nơi phù hợp với trẻ nhỏ.

- Nân Nân: Mình cũng có con nhỏ, mình nghĩ còn nhiều sự lựa chọn khác như quán cà phê có cả khu vui chơi, cả chỗ ngủ cho bé và không gian cà phê cho mẹ mà. Đấy là do bạn không tìm hiểu trước để thoải mái cho cả con và bản thân. Chứ theo như bạn thì vào quán nào đông đúc ồn ã lại lên than phiền ồn ào con không ngủ được hay sao? Nói chung có con nhỏ thì mọi nơi mình đến cần tìm hiểu trước và hỏi rõ trước để đảm bảo an toàn và tiện nghi cho con chứ đi đâu cũng bắt người khác phải ưu tiên và đặt vào địa vị mình mà không nghĩ cho ng xung quanh thì cũng không hay.

- Nguyễn Bích Vân: Quy định hay gout của quán là ưu tiên sự yên tĩnh cho không gian quán cũng như khách hàng thì mình nghĩ các bạn nên tôn trọng. Nếu thấy không phù hợp với cá nhân mình thì không nên đến sử dụng dịch vụ, họ không thể vì 1 khách mà ảnh hưởng đến nhiều khách khác được. Cái này là do khách hàng không lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp với mình thôi. Thiết nghĩ có con nhỏ thì các bạn nên tìm hiểu trước vài quán cà phê có không gian phù hợp hơn!

- Vũ Lê Minh: Mình là một ông bố đã có con 5 tuổi. Quan điểm của mình là đi ăn, cà phê hay những nơi công cộng luôn chọn địa điểm phù hợp và dạy con tôn trọng mọi người bằng cách giữ âm lượng và hoạt động trong khuôn khổ phù hợp, tránh làm phiền người khác vì ai cũng có quyền được thư giãn như nhau, không thể lấy lý do vì mình có em bé hay gì mà có quyền ưu tiên hơn người khác được. Mình thật sự sẽ rất ngại nếu vì bé nhà mình mà làm ảnh hưởng đến người khác. Yêu trẻ con không đồng nghĩa với việc yêu những tiếng la hét hay quậy phá quá mức của trẻ. Thật sự rất dị ứng với những ông bố bà mẹ mở mồm ra là "trẻ con thì biết cái gì đâu". Trẻ con hiếu động là chuyện bình thường nhưng bố mẹ không biết dạy con thì là có lỗi đấy ạ!

Tranh cãi nảy lửa về việc đưa trẻ con vào quán cà phê gây ồn, ảnh hưởng đến người khác: Có cần nhận được sự thông cảm? - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Có thể thấy, đa số các ý kiến đều phân tích khá rõ: việc các mẹ bỉm sữa đi cà phê cũng là nhu cầu chính đáng, việc các vị khách khác cần có không gian riêng tư cũng là chính đáng. Vậy nên vấn đề cần chính là phải lựa chọn thật kỹ địa điểm đến của mình.

Hiện nay, có rất nhiều quán cà phê có không gian yên tĩnh (có thể tạm gọi là phong cách của quán), dành riêng cho những người đến làm việc, học bài... Thế nên bất kì ai khi đến đây cũng nên tôn trọng điều này.

Còn đối với nhu cầu đi cà phê có đưa cả trẻ em theo thì nên lựa chọn các không gian thoải mái hơn, có chỗ cho các em đùa nghịch và không sợ ảnh hưởng đến xung quanh. 

Sự tinh tế khi lựa chọn địa điểm đến chính là vấn đề, như vậy vừa có thể thoải mái ngồi cà phê, không ảnh hưởng đến trải nghiệm của cả bản thân và người khác. 

Nguồn: Hội suốt ngày hỏi "Ăn gì bây giờ nhỉ?"

Theo Hạ Linh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên