TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tranh thủ lúc đông khách "ăn quỵt" tiền hàng, cô gái không ngờ lại đánh mất đi 1 thứ vô cùng giá trị

26-08-2020 - 20:30 PM | Sống

Tranh thủ lúc đông khách "ăn quỵt" tiền hàng, cô gái không ngờ lại đánh mất đi 1 thứ vô cùng giá trị

Nhưng ngay cả khi đã đánh mất đi thứ giá trị đó, cô gái cũng không hề hay biết.

1. "Ăn quỵt"

Có một khoảng thời gian, Tiểu Vương thường cùng đồng nghiệp của anh tên Tiểu Triệu tới tiệm bán đồ ăn sáng dưới công ty để mua bữa sáng. Một lần nọ, Tiểu Vương vô tình phát hiện Tiểu Triệu không quét mã thanh toán tiền sau khi mua đồ.

Cậu nghĩ chắc là cô quên nên liền tốt bụng nhắc cô trả tiền. Nào ngờ Tiểu Triệu vội vàng kéo tay Tiểu Vương chạy ra ngoài, còn trách móc cậu: "Cậu ngốc thế hả, hiện giờ cửa hàng đông khách như thế, dù cậu không thanh toán thì ông chủ cũng đâu biết được".

Hóa ra đây không phải là lần đầu Tiểu Triệu cố tình không trả tiền ở tiệm này. Trên đường trở về công ty, cô ấy còn tự hào khoe khoang và truyền thụ "kinh nghiệm quỵt trả tiền" cho Tiểu Vương.

Nhìn bộ dạng giống như vừa chiếm được món hời lớn của cô ấy, Tiểu Vương đã nghĩ trong đầu rằng: Cậu làm như vậy không cảm thấy cắn dứt lương tâm sao? Chỉ vì ham chút lợi nhỏ mà đánh mất lương tâm mình, kiểu người như vậy tôi thật không dám tiếp tục làm bạn với cậu nữa.

Lương tâm là nguyên tắc cơ bản trong làm người và làm việc, đồng thời nó cũng đánh giá và thể hiện phần nào nhân cách của một người. Làm người, nhất định không được đánh mất lương tâm.

 Tranh thủ lúc đông khách ăn quỵt tiền hàng, cô gái không ngờ lại đánh mất đi 1 thứ vô cùng giá trị - Ảnh 1.

2. Chia tay

Tiểu Mễ vừa chia tay bạn trai đã ở bên cô 4 năm. Thật ra, Tiểu Mễ là một cô gái rất chung tình và có trách nhiệm trong chuyện tình cảm.

Ban đầu là cô chủ động theo đuổi bạn trai nên hai người mới có thể ở bên nhau. Sau đó giữa hai người từng xảy ra nhiều xích mích cãi vã, nhưng đều là Tiểu Mễ chủ động thỏa hiệp làm lành với anh.

Trong khoảng thời gian hai người yêu xa, Tiểu Mễ thường ngồi tàu hỏa một ngày một đêm chỉ để được gặp bạn trai cô.

Khi bạn trai không quen ăn thức ăn bên ngoài, Tiểu Mễ liền đăng ký học lớp nấu ăn.

Khi mẹ của bạn trai ốm nằm viện, cô cũng chủ động đến chăm sóc không quản ngày đêm.

Thế nhưng bạn trai cô lúc ấy lại đang nhậu nhẹt với đám bạn bên ngoài, lại còn suốt đêm không về nhà...

Sau đó hai người nảy sinh cuộc cãi vã rất gay gắt, Tiểu Mễ nhắc lại những lần cô chấp nhận thỏa hiệp hy sinh vì bạn trai, thế nhưng anh ta lại vô tâm nói rằng: "Tất cả đều là do cô tự mình chuốc lấy. Lúc đầu nếu không phải cô chủ động theo đuổi tôi thì cô nghĩ tôi sẽ lựa chọn cô à?"

Câu nói này đã cứa một nhát vào tim Tiểu Mễ. Lúc đó cô đã trả lời rằng: "Tôi có thể vì yêu anh mà hy sinh mọi thứ, nhưng tôi không thể vứt bỏ tôn nghiêm của mình".

Cuối cùng, cô dứt khoát nói lời chia tay mà không hề lưu luyến.

Vậy mới nói: Cây sợ đứt rễ, người sợ đau lòng. Đôi khi, chỉ một câu nói vô tình thôi cũng đủ để dập tắt một trái tim nồng nhiệt.

Khi được yêu thương, chăm sóc, hãy biết sống với trái tim biết tri ân. Đừng dùng những lời lẽ vô tình để khiến trái tim người khác trở nên lạnh giá, nhất là những người thật lòng quan tâm đến mình.

 Tranh thủ lúc đông khách ăn quỵt tiền hàng, cô gái không ngờ lại đánh mất đi 1 thứ vô cùng giá trị - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

3. Vô ơn

Trong một bộ phim truyền hình, có một nhân vật họ Cung vì gặp khó khăn trong việc xoay vòng vốn kinh doanh nên ông phải cắn răng bán đi căn biệt thự của tổ tiên để lại để cứu nguy tình hình lúc ấy.

Ngôi nhà này vốn dĩ có thể bán đi một cách thuận lợi, ngờ đâu giữa chừng lại xuất hiện một bà cô, bà ta kéo theo cả gia đình tới ở lì trong căn nhà bên cạnh ngôi biệt thự, đồng thời yêu cầu một khoản phí rất lớn nếu muốn họ chuyển đi.

Ban đầu, sau khi chồng mất, bà cô này dắt theo hai đứa nhỏ đến nhờ vả nhà họ Cung.

Nhà họ Cung thấy bà đáng thương nên rủ lòng tốt thu nhận bà, còn giúp ba mẹ con xây một căn nhà nhỏ bên cạnh biệt thự.

Để họ vào ở miễn phí, đồng thời còn tạo điều kiện cho hai đứa nhỏ được đi học, vậy mà đang khi nhà họ Cung lâm vào cảnh khốn đốn nhất, người phụ nữ kia đã không giúp đỡ mà còn thừa nước đục thả câu, vì căn nhà vốn không thuộc về mình kia mà mặt dày bắt người nhà họ Cung trả một khoản tiền lớn thì họ mới chịu chuyển đi chỗ khác.

Loại hành vi bán rẻ lương tâm, không biết ơn người chân thành giúp đỡ mình  như thế này chính là phiên bản ngoài đời thực của câu chuyện "Người nông dân và con rắn" (Có lòng tốt giúp con rắn nhưng ngay sau khi được giúp, con rắn liền vô ơn cắn lại người).

Lương tâm là thứ không thể thiếu, là nguyên tắc cơ bản trong làm người làm việc. Mong rằng mỗi người chúng ta có thể giữ vững lòng mình, sống một đời ấm áp lương thiện và biết trân trọng, đối xử thật tốt với những người yêu thương bạn thật lòng.

Thực ra, những người vì ta mà chịu tổn thương đều là những người quan tâm đến chúng ta nhất. Cho nên, quãng đời còn lại, hãy đối xử thật tốt với những người thật lòng yêu thương mình.

Mong rằng mỗi người chúng ta có thể giữ vững lòng mình, sống một đời ấm áp thiện lương và nhận lại những điều tử tế từ cuộc đời.

Theo Khánh An

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên