TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ATC sôi động, hàng loạt bluechips nỗ lực đổi màu giúp VnIndex tăng cuối phiên

ATC sôi động, hàng loạt bluechips nỗ lực đổi màu giúp VnIndex tăng cuối phiên

Trong khi nhiều nhà đầu tư vẫn đang trong trạng thái nghi ngờ đà tăng của thị trường thì nhiều cổ phiếu cơ bản tốt đã tăng khá mạnh mẽ. Những nhà đầu tư nhanh tay lựa chọn cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt và triển vọng 2021 lạc quan đã nhận được thành quả cao.

Vào phiên ATC, nhiều cổ phiếu thuộc nhóm VN30 bất ngờ bứt phá nhanh. KDH, FPT, VPB, PLX bất ngờ tăng hơn 3%. Nhiều cổ phiếu khác cũng nhúc nhích tăng lên và chốt ngày ở mức giá không thấp nhất ngày.

VnIndex cuối phiên-nhờ đó-cũng đạt mức tăng điểm dù rất nhẹ. Thanh khoản sàn HoSE đạt 12.400 điểm. HNX-Index cũng giữ được sắc xanh theo kiểu "suýt soát" vào những phút cuối, thanh khoản đạt 1.520 tỷ.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng diễn biến thị trường hôm này khá thuận lợi cho một thời kỳ tích lũy mới trước khi trend mới được xác lập. Chúng ta nên nhớ rằng phiên hôm nay chính là phiên T+3 của nhóm nhà đầu tư bắt đáy thành công ngày đầu tuần và hưởng trọn 3 phiên tăng mạnh mẽ. Sự hấp thụ tốt của thị trường chứng khoán phiên hôm nay cho thấy bên mua/bên bán đang trong cuộc đấu trí cam go. Bán hay mua tích lũy trước kỳ nghỉ tết là lựa chọn đau đầu của nhà đầu tư thời điểm này.

===========

Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, nhà đầu tư bắt đáy vẫn đang đứng-ngồi không yên khi lực bán chốt lãi của nhà đầu tư bắt đáy hôm thứ 2 vẫn rất cao. Lực cầu cân khá tốt nhưng để tạo được một sức bật cho thị trường thì cho đến cuối phiên sáng vẫn chưa rõ ràng.

Chúng tôi nhận thấy thời điểm tết đang cận kề nên nhiều nhà đầu tư đang cho rằng sẽ an toàn hơn nếu giữ tỷ lệ tiền mặt cao. Tuy nhiên, số nhà đầu tư không nghĩ thế cũng nhiều. Nhiều người cho rằng với bối cảnh thị trường chứng khoán hiện tại thì chọn thời điểm mua tốt sẽ có lợi bởi mỗi một phiên có thể tăng hay giảm vài chục điểm. Nếu ai cũng nghĩ bán trước tết cho an toàn thì ra tết sẽ là bữa tiệc lớn cho những người "mua rủi" những phiên cuối năm này.

Phiên hôm qua, thanh khoản thị trường quay trở lại mức hơn 16.000 tỷ trên HoSE cùng với một phiên bứt phá. Phiên bứt phá này đã tạo ra sức mua lớn hơn cho nhiều tài khoản bởi lẽ margin hoạt động theo kiểu "nước nổi-bèo nổi" nên khi cổ phiếu tăng lên, sức mua cũng tăng lên tương ứng và nhờ thế, thanh khoản thị trường tăng lên.

Phiên sáng nay, sàn HoSE quay lại trạng thái giao dịch tương đối sôi động với 8.200 tỷ được chuyển giao. VnIndex cuối phiên giảm gần 5 điểm. HNX-Index giảm 0,15 điểm. Phiên buổi chiều sẽ là thời điểm quan trọng để xem bên mua hay bên bán sẽ thắng thế trong chu kỳ sắp tới của thị trường.

=========

Phiên giao dịch hôm nay là phiên T+3 của phiên ngày giảm điểm sâu hôm thứ 2. Đối với những nhà đầu tư bắt đáy vào phiên thứ 2 thì hôm nay đã lãi khá đậm đà khi thị trường hồi phục nhanh sau đó. Chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiếp nhận lượng cổ phiếu lớn được nhà đầu tư bắt đáy săn mua hôm thứ 2, nhiều nhà đầu tư đã đặt mua giá thấp để canh mua lượng cổ phiếu chốt lãi.

Kết quả là, ngay từ đầu phiên giao dịch, nhiều cổ phiếu đã được đem ra bán ở mức giá thấp và đồng thời, những nhà đầu tư trễ tàu trong phiên tăng mạnh hôm qua đã có cơ hội mua giá thấp. Thanh khoản sàn HoSE sau 45' giao dịch lên đến 3.000 tỷ; sàn HNX đạt 450 tỷ. 

2 chỉ số liên tục xoay vần trong sắc xanh sắc đỏ. VnIndex có lúc giảm sâu 13 điểm nhưng sau đó quay đầu tăng giá nhưng chỉ trong phút chốc lại bị lùi về giá đỏ. Tại thời điểm 9h45', VnIndex giảm nhẹ còn HNX-Index đã lấy lại được sắc xanh tăng giá.

Thực tế, trong khi nhiều nhà đầu tư vẫn đang trong trạng thái nghi ngờ đà tăng của thị trường thì nhiều cổ phiếu cơ bản tốt đã tăng khá mạnh mẽ. Những nhà đầu tư nhanh tay lựa chọn cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt và triển vọng 2021 lạc quan đã nhận được thành quả cao. Cá biệt như cổ phiếu DGW của Digiworld sau khi chịu tác động chung của thị trường, lùi về ngưỡng giá 65.000 đồng/cổ phiếu thì lực cầu bắt đáy xuất hiện mạnh mẽ giúp cổ phiếu này tăng vọt. 5 phiên liên tiếp tăng giá đã giúp nhà đầu tư sở hữu DGW lãi đậm ~20%. Lợi nhuận gộp và Lợi nhuận ròng trong 2020 của DGW đạt kết quả ấn tượng 803 tỷ đồng và 253 tỷ đồng tăng trưởng lần lượt 46% và 55% so với cùng kỳ nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ và đột phá của Digiworld trên nhiều phân khúc kinh doanh mặc dù là trong một năm khó khăn của thị trường chung do ảnh hưởng của dịch bênh Covid – 19 như Mảng Laptop & Tablets, Mảng Mobile Phones... 

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên có chiến lược mua/bán rõ ràng hơn và lựa chọn cổ phiếu. Với một cổ phiếu cơ bản tốt, mỗi lần thị trường điều chỉnh lại có lực mua đỡ rất tốt. Những cổ phiếu này đã đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư năm 2020 và theo nhiều chuyên gia, điều này vẫn tiếp diễn trong 2021.

Phương Chi

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên