MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trẻ 9 tuổi đã bị ung thư buồng trứng: Chuyên gia cảnh báo những dấu hiệu cha mẹ cần biết

05-07-2017 - 13:46 PM | Sống

Bé Tiểu Khê 9 tuổi đã phát hiện bị ung thư buồng trứng phải phẫu thuật khẩn cấp. Giáo sư và kíp mổ lưu ý, phụ huynh cần biết các dấu hiệu quan trọng sau đây để khám cho trẻ sớm.

Mới 9 tuổi đã bị ung thư buồng trứng

Từ trước đến nay chúng ta thường quen nghe đến bệnh ung thư buồng trứng phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi, hoặc những người đã làm mẹ mà ít khi nghe nói đến việc trẻ em bị ung thư buồng trứng.

Thực tế đã khác rất nhiều khi vừa qua, tờ Quảng Châu Nhật Báo của Trung Quốc đưa tin, một bé gái tên là Tiểu Khê mới chỉ 9 tuổi, đang học lớp 3 tiểu học đã mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Được biết bé Tiểu Khê có biểu hiện bất thường chỉ một tháng trước đó. Bụng bé cứ dần to lên, thường xuyên cảm thấy đau bụng. Sau khi nhập viện và được các bác sĩ khoa ung bướu Bệnh viện Số 6 thuộc Đại học Trung Sơn (TQ) kiểm tra bằng siêu âm, phát hiện bé có một khối u tương đối lớn ở buồng trứng.

Sau đó, Giáo sư Trương Đế Khai, Chủ nhiệm khoa sản, Bệnh viện số 6 và nhóm y bác sĩ cùng khoa đã tiến hành phẫu thuật cho Tiểu Khê để cắt bỏ khối u. Kích thước khối u được lấy ra từ buồng trứng của bé là 15 cm × 15 cm khiến mọi người rất bất ngờ.

Sau thời gian nằm viện phẫu thuật và chữa trị, sức khỏe của Tiểu Khê đã hồi phục và xuất viện.


Ung thư buồng trứng (Ảnh minh họa).

Ung thư buồng trứng (Ảnh minh họa).

Những dấu hiệu cha mẹ nên lưu ý đặc biệt

Tại sao trẻ gái trong độ tuổi phát triển lại mắc ung thư buồng trứng với tỉ lệ đang tăng dần lên?

Trước đây, ai cũng ngầm hiểu rằng bệnh ung thư buồng trứng chỉ sinh ra ở phụ nữ trưởng thành, hoặc tuổi đã cao. Nhưng theo giáo sư Khai, hiện tượng trẻ mắc bệnh ung thư hiện nay không còn hiếm nữa. Kể cả u lành tính và u ác tính đều có tỉ lệ mắc tăng dần lên.

Giáo sư Khai cảnh báo, các khối u buồng trứng có rất nhiều loại, mỗi độ tuổi đều có khả năng phát sinh và khó có biện pháp phòng ngừa.

Những năm gần đây, ông thường xuyên phải tiếp nhận những bệnh nhân trẻ em mắc ung thư buồng trứng đang dần tăng lên và phát triển nhiều ở các bé gái nhỏ tuổi.

Trẻ em trong độ tuổi dậy thì xuất hiện các tế bào ung thư cũng tăng cao gây nguy hiểm cho quá trình phát dục và khả năng sinh sản sau này.

Giáo sư Trương Đế Khai
Giáo sư Trương Đế Khai

Giáo sư Khai nhắc nhở, nếu trẻ em đang trong quá trình phát triển, phát hiện các hiện tượng như sau thì bố mẹ nên cảnh giác.

- Đi tiểu thường xuyên hơn bình thường

- Bụng to lên bất thường

- Trong bụng có nổi cục như các khối u

- Kinh nguyệt rối loạn không đều

- Thường xuyên gặp hiện tượng đau bụng không rõ nguyên nhân

Trong những trường hợp bất thường như vậy thì nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt.

Đa số khối u xuất hiện tại buồng trứng đều được phát hiện là ung thư lành tính, nếu tiến hành điều trị sớm thì kết quả rất khả quan, không ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh nở sau này. Nhưng việc phát hiện và điều trị sớm là vô cùng quan trọng. Đừng để quá muộn thì lành tính cũng có thể trở nên nguy hiểm.


Những dấu hiệu khi có khối u rất dễ bị nhầm với các triệu chứng của bệnh khác, dẫn đến chủ quan (Ảnh minh họa).

Những dấu hiệu khi có khối u rất dễ bị nhầm với các triệu chứng của bệnh khác, dẫn đến chủ quan (Ảnh minh họa).

*Theo Health/People

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

Trở lên trên