MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trẻ có những biểu hiện này chứng tỏ EQ thấp từ bé

20-04-2023 - 21:12 PM | Sống

Trẻ có những biểu hiện này chứng tỏ EQ thấp từ bé

Bố mẹ nào cũng mong muốn con mình là 1 đứa trẻ EQ cao. Thế nhưng nếu các con biểu hiện EQ thấp ngay từ khi còn nhỏ, bạn sẽ làm gì?

IQ và EQ là 2 yếu tố nhiều người quan tâm, nhất là sau khi sinh con. Họ không chỉ để tâm tới chủ đề giáo dục con ra sao và việc để ý đến tâm lý đứa trẻ cũng quan trọng không kém. Một đứa trẻ phát triển toàn diện phải có chỉ số IQ và EQ ổn định.

Thế nhưng trên thực tế, nhiều đứa trẻ đã bộc lộ những dấu hiệu EQ thấp ngay khi còn rất nhỏ. Nếu để ý hành động, cách cư xử của con bạn cũng có thể nhận ra được con mình có những biểu hiện EQ thấp hay không.

Dưới đây là những biểu hiện của đứa trẻ EQ thấp cha mẹ cần lưu ý:

1. Không biết phép tắc

Chắc chắn có nhiều bậc phụ huynh từng bất lực trước đứa trẻ không chịu nghe lời. Chúng rất lì lợm, ngang bướng, không biết sợ bất cứ ai kể cả bố mẹ. Khi tiếp xúc với người khác, chúng cũng thường nghịch ngợm, phá phách ảnh hưởng tới người đó nhưng không biết hối lỗi.

Trong trường hợp này, nhiều ông bố, bà mẹ còn ngụy biện rằng con còn nhỏ nên không biết gì và cho qua. Thế nhưng thực chất nếu đối diện với việc con không hiểu phép tắc, có tính cách thất thường, quậy phá, ngang bướng, bạn cần răn dạy con ngay. 

Trẻ có loạt biểu hiện này chứng tỏ EQ thấp từ bé, bố mẹ cần chấn chỉnh kịp thời - Ảnh 1.

Nếu cứ nuông chiều và bỏ qua những lỗi lầm con mắc phải, sau này người chịu hậu quả sẽ là con bạn.

2. Không quan tâm tới cảm xúc của người khác

Nếu bạn nhận thấy sự vô cảm của con, hãy can thiệp sớm nhất có thể. Nếu gặp những người có số phận bất hạnh, hoàn cảnh khó khăn, gặp người cần giúp đỡ… mà con không chút rung cảm nghĩa là chúng đang biểu hiện EQ thấp.

Mặc dù bạn tỏ ra rất mệt mỏi và bực dọc nhưng con vẫn quấy khóc, vòi vĩnh, không quan tâm tới cảm xúc của bạn cũng là 1 biểu hiện đáng báo động. Nếu là 1 đứa trẻ EQ cao, hiểu chuyện từ nhỏ, chúng sẽ biết nhìn vào cảm xúc của người khác để cư xử phù hợp.

Hãy dạy cho con bạn cách yêu thương người khác từ khi còn nhỏ. Trước hết, tình yêu thương trong gia đình chính là điều quan trọng nhất mà con cần có. 

3. Dễ nóng nảy

Một người biết kiềm chế cảm xúc trong mọi tình huống là người đáng được khen ngợi. Nếu như từ nhỏ trẻ đã bộc lộ sự nóng nảy thì lớn lên khi đối mặt với nhiều áp lực, khó khăn, tính xấu này của chúng càng rõ nét hơn.

Vì vậy bạn nên dạy con tính khiêm nhường, nhã nhặn và lịch sự từ nhỏ. Những tính cách tốt đẹp khi còn nhỏ sẽ tạo tiền đề tốt đẹp cho nhân cách của con sau này.

4. Ủy mị, tâm lý trốn tránh

Một đứa trẻ có EQ thấp cũng sẽ biểu hiện qua tính cách ủy mị, dễ bỏ cuộc trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Chúng không dám đương đầu với hiện thực, dễ đổ lỗi cho người khác, không khi nào nhìn nhận về sai sót của bản thân.

Trẻ có loạt biểu hiện này chứng tỏ EQ thấp từ bé, bố mẹ cần chấn chỉnh kịp thời - Ảnh 2.

Lâu dần tính cách này sẽ trở thành bản chất của đứa trẻ, theo chúng lớn lên. Nếu như không dám đối mặt với những thứ tiêu cực, biết đến khi nào chúng mới “chịu lớn”. Chỉ bằng cách rèn cho con tính kiên cường từ nhỏ mới giúp chúng mạnh mẽ đương đầu với khó khăn trong tương lai.

Theo Sohu

Huyền Giang

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên