TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trẻ con có IQ càng cao, càng biết nói những câu này sớm mà chẳng cần ai dạy, nhà bạn có "trúng thầu" hay không?

11-01-2019 - 09:10 AM | Sống

Trẻ con có IQ càng cao, càng biết nói những câu này sớm mà chẳng cần ai dạy, nhà bạn có "trúng thầu" hay không?

Đứa trẻ biết nói 4 câu này thường có các chỉ số thông minh như IQ và EQ cao.

Trên con đường phát triển của trẻ em, ngoài sức khỏe ra, trí thông minh luôn là nhân tố hàng đầu được các ông bố bà mẹ quan tâm. Từ tâm lý muốn con mình vượt trội, các bậc phụ huynh thường chú trọng đầu tư vào việc phát triển trí não bao gồm cả EQ và IQ của trẻ. Tuy nhiên, có những đứa bé vừa sinh ra đã được trời phú cho chỉ số thông minh cao hơn hẳn những bé khác. Vì vậy, nếu con nhà bạn có thể biết nói những câu này thường xuyên mà không cần ai dạy, chắc hẳn bé sẽ rất thông minh trong tương lai.

1. Con yêu/nhớ bố mẹ lắm!

Nếu bạn thấy đồng nghiệp gọi điện về nhà, con của họ thường xuyên nói: "Mẹ ơi, con nhớ mẹ" hoặc nhìn hàng xóm đi làm về được con cái chạy ra ôm ấp: "Mẹ ơi, con yêu mẹ" thì chắc chắn, đó là những đứa trẻ rất tinh tế và nhạy cảm. Bé biết sử dụng một câu nói không chỉ thể hiện tình yêu mà còn khiến cha mẹ mình cảm thấy thật ấm áp sau một ngày làm việc vất vả. Ở đây, đứa bé đó không chỉ biết bày tỏ cảm xúc và còn biết cách chia sẻ tình yêu của mình, việc mà rất nhiều người lớn còn không làm nổi. Sau này, những đứa trẻ như vậy sẽ phát triển EQ cao, đây là nhân tố thành công quan trọng hàng đầu trong xã hội hiện nay.

2. Biết nói "Con tự làm được" hoặc "Để con làm"!

Trong một số gia đình sẽ có những đứa trẻ vừa bắt đầu lớn sẽ trở nên đặc biệt "thích làm việc nhà". Khi thấy mẹ lau sàn, đứa trẻ sẽ thấy hứng thú, nhanh chóng chạy đến để giúp mẹ và nói "Để con làm". Hay ví dụ như khi mẹ đang cho con ăn, bé sẽ chủ động cầm lấy thìa và nói "Con tự làm được". Cho dù kết quả sau đó sẽ càng lộn xộn hơn, thức ăn thì vung vãi, sàn nhà vẫn bẩn thỉu... nhưng chính những khoảnh khắc ấy sẽ giúp em bé trở nên thông minh và rèn luyện khả năng độc lập tốt hơn. Đây cũng là cách bé thể hiện sự tự tin trong tiềm thức của mình khi cho rằng tự bản thân có thể làm được điều đó và dám thử.

Những đứa trẻ biết nói điều này thường có tính trách nhiệm cao hơn khi phát triển trong tương lai. Vì vậy cha mẹ đừng sợ trẻ bị thương mà ngăn cấm con mình tự làm mọi việc. Thay vì lo lắng bé làm chưa tốt, hãy dành thời gian hướng dẫn bé một cách dễ hiểu rồi cố gắng buông tay, để trẻ tự trải nghiệm và tự mình thử thách bản thân bởi vì "để con tự làm" chính là cách tốt nhất nuôi dưỡng sự tự tin và độc lập của bé.

Trẻ con có IQ càng cao, càng biết nói những câu này sớm mà chẳng cần ai dạy, nhà bạn có trúng thầu hay không? - Ảnh 1.

Dạy con tự làm quan trọng hơn bố mẹ làm sẵn cho con.

3. Thường hỏi "Tại sao?" luôn mồm

Trẻ con luôn có một nghìn lẻ một câu hỏi vì sao trong đầu chúng. Đây dường như là một điều rất bình thường đối với trẻ em do tính tò mò sẵn có. Mỗi ngày các câu hỏi đều thay đổi liên tục và thậm chí oái oăm đến nỗi cha mẹ không thể trả lời nổi. Chính vì vậy, "tại sao" luôn là cụm từ khiến nhiều bậc phụ huynh phải đau đầu nhất trong quá trình khôn lớn của con. 

Trong thực tế, những đứa trẻ thích hỏi "tại sao" có tính tò mò cao và thích suy nghĩ về các vấn đề xung quanh. Chúng sử dụng bộ não nhiều hơn và có xu hướng thông minh hơn khi được dẫn dắt theo logic hợp lý. Vì vậy, cha mẹ phải kiên nhẫn trả lời và giải thích đơn giản, dễ hiểu để tổ chức tư duy cùng con mình.

4. Thường xuyên liên tưởng "giống như"

"Mẹ nhìn đám mây trắng trên bầu trời kìa, trông nó giống như con chó con đó." Đôi khi, chúng ta sẽ nghe những lời ngây ngô ấy từ miệng trẻ con khi chúng bắt đầu nhận biết sự vật xung quanh. Đây là xu hướng phát triển trí tưởng tượng của trẻ một cách nhanh chóng nhờ có sự liên tưởng và so sánh nhiều thứ với nhau. Trí tưởng tượng là nhân tố rất quan trọng cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai của mỗi người. Những đứa trẻ như vậy có xu hướng thông minh hơn và có IQ cao hơn. Do đó, khi trẻ có khả năng tưởng tượng tốt từ thời thơ ấu, cha mẹ không nên "giết chết" chúng mà cần khuyến khích nhiều hơn, giúp trẻ khẳng định ý kiến ​​và hành vi của mình.

Trẻ con có IQ càng cao, càng biết nói những câu này sớm mà chẳng cần ai dạy, nhà bạn có trúng thầu hay không? - Ảnh 2.

Chú trọng phương pháp giáo dục trẻ từ khi còn nhỏ.

Chỉ số thông minh IQ và EQ còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố di truyền bẩm sinh, môi trường giáo dục và sinh hoạt hàng ngày của trẻ từ khi ra đời tới lúc trưởng thành. Cha mẹ hãy là nhân tố quan trọng, đối xử với con một cách thông minh và giúp con tạo ra một tương lai tươi sáng.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên