MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trẻ em có nên học code, Toán, lập trình không? – Ông Hoàng Nam Tiến bật mí câu trả lời, đưa ra lý lẽ siêu thuyết phục!

11-03-2024 - 11:20 AM | Sống

Ông Hoàng Nam Tiến đã chỉ ra những lợi ích thiết thực của việc học code, Toán, lập trình đối với trẻ nhỏ.

Trong thời đại công nghệ số, code, lập trình là những môn học được nhiều phụ huynh quan tâm và sớm cho trẻ theo học. Chính vì thế, không ít trung tâm đào tạo bộ môn này được mở ra, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích trong việc cho trẻ tiếp xúc sớm với code, lập trình và Toán học.

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, ông Hoàng Nam Tiến, hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học FPT đã có câu trả lời thú vị, thuyết phục trước vấn đề trên. 

Mở đầu, ông Tiến chia sẻ, bản thân ông học chuyên Toán từ bé đến lớn, hiện giờ vẫn đang học Toán. Lý do ông học Toán là để rèn luyện tư duy giải quyết vấn đề, học cách tư duy logic, tăng cường khả năng sáng tạo.

Phó Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học FPT cho biết: "Học code cũng vậy, không phải để sau này chúng ta trở thành lập trình viên mà học code, học lập trình là một bước phát triển của học Toán. Học code sẽ có những bài toán rõ ràng hơn, có đầu vào, đầu ra, có dữ liệu, có thuật toán rành mạch, giúp chúng ta biết được chính xác những việc phải làm, dữ liệu cần khai thác.

Khi tiếp xúc với lập trình, chúng ta không chỉ học được cách tư duy mà còn học được cách thực hiện để giải quyết vấn đề cụ thể, phương pháp luận và có cách thức giải quyết bài toán tường minh, rõ ràng. Việc học các môn này giống hệt với kinh doanh, đó là giải quyết vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Và vì vậy, trẻ cần học Toán, học code, học lập trình".

Trẻ em có nên học code, Toán, lập trình không? – Ông Hoàng Nam Tiến bật mí câu trả lời, đưa ra lý lẽ siêu thuyết phục!- Ảnh 1.

Ông Hoàng Nam Tiến, hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học FPT.

Cũng bàn về lợi ích của việc học Toán, Shark Minh Beta - Chủ tịch HĐQT Beta Group là gương mặt mới xuất hiện tại Shark Tank Việt Nam mùa 6 cũng từng chia sẻ:"Để tìm được niềm vui học Toán, bạn cần cho mình thách thức vừa sức. Bạn đừng cố gắng quá, đừng mang những áp lực của người khác đặt vào bản thân. Hãy đặt cho mình những bài tập nhỏ và mỗi lần giải quyết được, chúng ta sẽ thấy hạnh phúc, vui vẻ. Từ đó, niềm vui dần được nâng lên, giúp chúng ta thấy học bất kỳ môn nào cũng thú vị, không quá căng thẳng.

Bên cạnh đó, việc hiểu môn Toán quan trọng, cần thiết và hữu dụng như thế nào trong cuộc sống sẽ giúp bạn bớt ghét nó. Môn Toán là môn học nền tảng, cho chúng ta tư duy logic để sau này khi làm bất cứ việc gì đều có thể áp dụng, kể cả học Văn. Nếu chúng ta học Toán giỏi thì khi viết một bài văn cũng mạch lạc, trơn tru, có logic, có suy tư thấu đáo hơn", Chủ tịch Beta Group cho biết.

Shark Bùi Quang Minh (Minh Beta, sinh năm 1983, hiện đang sinh sống tại TP. HCM. Anh từng theo học Viện ĐH Sydney – viện ĐH đầu tiên của Australia. Sau đó, anh tốt nghiệp bậc Thạc sĩ MBA (Quản trị Kinh doanh) tại trường ĐH Harvard danh tiếng.

Một số lợi ích khi trẻ học lập trình sớm

- Giúp trẻ phát triển tư duy logic: Bằng việc học lập trình cho trẻ sớm và khám phá các ngôn ngữ lập trình, trẻ sẽ mở rộng kiến thức và phát triển tư duy thông qua việc tìm hiểu và xây dựng các thuật toán, quy trình giải quyết vấn đề. Việc này giúp trẻ có một định hướng tốt hơn về tương lai, giúp họ xác định được sở thích và lĩnh vực mà họ muốn theo đuổi. Ngoài ra, tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình giúp trẻ tư duy tổ chức, biết phân tích vấn đề, khả năng đưa ra giải pháp sáng tạo trong các tình huống khác nhau.

- Giúp trẻ khám phá khả năng sáng tạo: Khi tiếp xúc với lập trình, trẻ sẽ có cơ hội phát triển ý tưởng một cách tự do. Đó là một công cụ với tiềm năng vô hạn, nơi trẻ thể hiện sự sáng tạo và tưởng tượng thông qua lập trình. Thay vì coi lập trình cho trẻ chỉ là một môn học, đó còn là một công cụ tiềm năng để thỏa mãn và phát triển tư duy sáng tạo. Lập trình cung cấp môi trường để thể hiện khả năng sáng tạo thông qua việc tạo ra các ứng dụng, trò chơi hoặc thậm chí website riêng. Điều này giúp trẻ tự tin hơn trong việc thể hiện ý tưởng và khám phá tiềm năng bản thân. 

- Giúp trẻ kích thích tư duy phản biện: Học lập trình cho trẻ không chỉ giúp trẻ tách những vấn đề phức tạp thành những vấn đề nhỏ, mà còn dạy trẻ cách không bị mắc kẹt trước những thách thức lớn. Đây là loại kỹ năng mềm mà rất nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm, không chỉ cho các vị trí liên quan đến lập trình hoặc phát triển phần mềm. Trong một thị trường lao động liên tục biến đổi, việc nuôi dưỡng kỹ năng này từ khi còn nhỏ là điều thiết thực.

- Giúp trẻ tăng cường khả năng quan sát, tập trung: Lập trình đòi hỏi trẻ phải quan sát và tập trung vào chi tiết nhỏ, từ việc viết code cho đến xử lý lỗi. Việc này giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung, kiên nhẫn, và nâng cao sự chú ý tới các chi tiết quan trọng.


Nguồn: TikTok Hoàng Nam Tiến, Tổng hợp


Theo Ứng Hà Chi

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên