MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trên 50% lao động dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp chưa làm hồ sơ hưởng hỗ trợ

Trên 50% lao động dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp chưa làm hồ sơ hưởng hỗ trợ

BHXH Việt Nam cho biết đến nay mới có khoảng 1.278.473 người lao động dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp gửi hồ sơ, bằng 47% tổng số lao động dự kiến thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ từ Quỹ.

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa phát đi thông báo lưu ý đối với người lao động, ngày 20/12/2021 là hạn cuối cùng nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ với người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Theo BHXH Việt Nam, tính đến ngày 24/11/2021, cơ quan BHXH giải quyết hưởng hỗ trợ cho 852.008 người đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, còn một lượng lớn người lao động thuộc nhóm này chưa thực hiện thủ tục với cơ quan BHXH để nhận hỗ trợ.

Bên cạnh đó còn một số người lao động bị từ chối giải quyết hưởng do không đủ điều kiện hưởng hỗ trợ hoặc phải điều chỉnh, bổ sung thông tin để đảm bảo đủ điều kiện nhận hỗ trợ theo quy định.

Theo dự kiến của BHXH Việt Nam, sẽ có trên 2,42 triệu người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp đủ điều kiện nhận hỗ trợ, tuy nhiên, số hồ sơ đề nghị hưởng hỗ trợ của nhóm này gửi đến cơ quan BHXH mới đạt khoảng 1.278.473 người lao động, bằng 47% tổng số lao động dự kiến thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ. Như vậy còn 53% lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp chưa thực hiện thủ tục với cơ quan BHXH để nhận hỗ trợ.

Để thông tin hỗ trợ đến với người dân, mới đây, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cũng đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố chủ động rà soát các trường hợp đang bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp, thông báo đến tận từng xã, phường, thôn, bản, tổ dân phố về thời hạn nộp hồ sơ, thủ tục nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 116 để người lao động biết và liên hệ với cơ quan BHXH sớm nhận được gói hỗ trợ.

Đối với nhóm lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp, BHXH Việt Nam cho biết, tính đến ngày 24/11/2021, đã có 342.652 đơn vị gửi danh sách xác nhận hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Nghị quyết số 116 và Quyết định số 28 của Chính phủ cho 11.734.372 người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp, bằng 95,8% tổng số đơn vị đã nhận danh sách rà soát và bằng 99,1% số lao động đã được cơ quan BHXH gửi danh sách rà soát.

Tuy nhiên, hiện nay, còn một số đơn vị sử dụng lao động chưa thực hiện việc gửi danh sách người lao động (cập nhật đúng, đủ thông tin về số tài khoản ngân hàng, số điện thoại...) thuộc diện được hỗ trợ đến cơ quan BHXH để có cơ sở thực hiện chi hỗ trợ từ nguồn Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Theo BHXH, hạn cuối tiếp nhận đề nghị hỗ trợ của người lao động thuộc nhóm này là đến hết ngày 20/12/2021. Thời gian cơ quan BHXH phải hoàn thành chi trả hỗ trợ cho người lao động chậm nhất vào ngày 31/12/2021.

Sau ngày 30/11/2021, trường hợp người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp chưa nhận được hỗ trợ, người lao động sẽ phải tự thực hiện thủ tục đề nghị nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (tương tự như thủ tục đề nghị nhận hỗ trợ dành cho người lao động đã dừng tham gia và đang có quá trình bảo lưu đóng bảo hiểm thất nghiệp) để được nhận hỗ trợ.

Theo N. NGA

BizLIVE.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên