Trên sa mạc bất ngờ mọc vô số quả dưa hấu, chuyên gia: Có khát cũng không được chạm vào
Thế giới này quả thực không thiếu những chuyện lạ. Vì sao dưa hấu mọc trên sa mạc lại không thể ăn?
- 16-08-2021Rẻ như cho loại dưa hấu khổng lồ nặng tới 56kg, hương vị mới gây bất ngờ cho khách Việt
- 12-08-2021Sai lầm khi ăn dưa hấu vào mùa hè mà 90% chúng ta đều phạm phải: Tưởng chuyện đơn giản nhưng không biết có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là 7 kiểu người bệnh này
- 09-07-2021Hot Youtuber người Việt ở Nhật mạnh tay chi gần 8 triệu đồng mua dưa hấu vuông, khi bổ ra không khỏi thất vọng vì lý do này
Chúng ta đều biết sa mạc vốn là nơi rất khô cằn, bốn bề đều là cát. Ngày nay nhiều người vẫn chọn sa mạc làm địa điểm để đi du lịch. Thế nhưng, đã có sự cố bất ngờ xảy ra đối với một vị du khách trong lần đi chơi tại sa mạc Gobi , một vùng hoang mạc trải rộng trên khu vực Tây Bắc Trung Quốc và Nam Mông Cổ.
Vị du khách trong lúc đi dạo xung quanh vô tình phát hiện ra rất nhiều quả dưa hấu mọc trên cát. Anh ta quan sát kỹ hơn thì thấy chúng có chút khác biệt so với dưa hấu bình thường là chúng khá nhỏ, tròn, vỏ có màu xanh lục xen lẫn vàng mọc trên cát.
Những quả dưa hấu này mọc trên cát, có vẻ ngoài hơi khác với dưa hấu thông thường. (Ảnh: Kknews)
Vì chàng trai đang cảm thấy khát nước và cũng do tò mò nên anh ta không ngần ngại bổ thử 1 quả dưa hấu ra ăn. Nào ngờ, hậu quả là bị ngộ độc và tiêu chảy. Rất may, anh chàng đã được đội y tế tới cấp cứu kịp thời nên đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần.
Sau khi anh chàng khỏe hơn, các bác sĩ nói với anh rằng thứ anh ăn là một loại dưa hấu có xuất xứ từ Ấn Độ, chúng còn có tên khác là dưa đắng. Loại dưa này có tên khoa học là Citrullus colocynthis. Chúng sinh trưởng trên cát thay vì đất thông thường và được trồng khá phổ biến ở Ấn Độ, vùng Nam Á, Bắc Phi...
Đây là loại dưa đắng có tác dụng chữa bệnh nhưng ăn vào khi vừa hái rất dễ bị trúng độc. (Ảnh: Kknews)
Ruột của giống dưa này có màu trắng, hạt bên trong có màu đỏ. Chúng không có vị thanh mát, ngọt dịu của dưa hấu thông thường mà rất đắng. Khi còn non vỏ ngoài của chúng trơn nhẵn, có màu xanh và có sọc vàng. Khi chín, lớp vỏ sẽ chuyển sang màu vàng nhạt.
Đặc biệt, giống dưa này là một loại thảo dược rất hữu hiệu trong việc điều trị tiểu đường, huyết áp cao, bệnh gan, bệnh vẩy nến, sỏi thận, giảm sưng, đau, táo bón, đau răng, trị phong thấp.
Ngoài ra, chúng còn được cho là có thể điều trị bệnh ung thư. Tuy nhiên, nếu ăn ngay khi hái rất dễ bị trúng độc bởi các bộ phận của chúng đều có độc, bạn có thể gặp các tình trạng như đau đầu, tiêu chảy, suy thận và thậm chí là tử vong.
Loại dưa đắng này thường được dùng để chế thuốc trị bệnh. (Ảnh: Kknews)
Giá bán của dưa hấu thông thường là từ 15.000 – 20.000 VND/kg thì giá của dưa đắng đắt hơn nhiều, chúng thường được bán từ vài trăm nghìn cho 1 kg. Đa số người ta mua dưa đắng về để chế thuốc. Tại Trung Quốc, người dân trồng dưa đắng để lấy hạt sau khi được xử lý kỹ càng.
Trí thức trẻ