MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trí thông minh nhân tạo dự đoán chính xác 3 mùa bầu cử gần đây nhất cho biết Trump sẽ thắng cử

29-10-2016 - 09:37 AM | Tài chính quốc tế

Tất cả các kết quả thăm dò trong những tuần gần đây đều cho thấy Hillary Clinton đang dẫn trước Donald Trump, nhưng một hệ thống trí thông tin nhân tạo lại đưa ra kết quả khác hoàn toàn.

Hệ thống này gọi là MogIA sử dụng 20 triệu điểm dữ liệu từ nền tảng trực tuyến như Google, Youtube và Twitter để đưa ra kết quả dự đoán. MogIA đã dự đoán chính xác kết quả trong 3 mùa bầu cử gần đây nhất và cả phiên bầu cử sơ bộ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

“Trong khi hầu hết các thuật toán bị ảnh hưởng bởi góc nhìn thiên vị của người phát triển, MogIA hướng đến việc thu thập từ môi trường, phát triển quy tắc riêng ở tầng chính sách và phát triển hệ thống nghiên cứu chuyên sâu mà không bỏ qua bất kỳ số liệu nào”, Sanjiv Rai – sáng lập viên dự án khởi nghiệp của Ấn Độ Genic.ai – người phát triển MogIA trả lời CNBC cho biết.

MogIA sử dụng các dữ liệu như tương tác với các tweet và video được update vào những nền tảng mà hệ thống xem xét. Theo đó số lượng tương tác của Trump còn nhiều hơn 25% so với Tổng thống đương nhiệm Barack Obama trong suốt cuộc bầu cử 2008.

Để nói một cách công bằng thì năm 2008 mạng xã hội không phát triển rầm rộ như hiện nay. Và không phải lúc nào MogIA cũng phân tích được một bài viết về Trump trên mạng xã hội là tích cực hay tiêu cực.

Tuy nhiên, hệ thống này đã chứng minh được tính đúng đắn của nó trong quá khứ. Trong các mùa bầu cử khác, ứng viên nào được nhắc đến nhiều nhất trên mạng xã hội đều chiến thắng.

Tháng trước, một giáo sư dự đoán chính xác kết quả bầu cử tổng thống kể từ năm 1984 cũng đưa ra nhận định nhiều khả năng Trump giành chiến thắng, dựa trên một mô hình do chính ông phát triển sử dụng một loạt các báo cáo đúng/sai để xác định ai đang ở vị trí tốt hơn để làm chủ Nhà Trắng.

Dự đoán của MogIA được thực hiện trước khi FBI tuyên bố mở lại điều tra vụ email của bà Clinton.

Anh Sa

Trí Thức Trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên