MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trí tuệ nhân tạo đã theo kịp trí tuệ con người?

06-02-2023 - 17:31 PM | Kinh tế số

Trí tuệ nhân tạo đã theo kịp trí tuệ con người?

Là sản phẩm do OpenAI phát triển, ChatGPT đang được đánh giá là công cụ tương tác sử dụng trí tuệ nhân tạo thông minh nhất ở thời điểm hiện tại.

Nếu như 20 năm trước, sự xuất hiện của Google khiến người dùng Internet choáng ngợp bởi khả năng tìm ra cả triệu thông tin với bất kỳ từ khóa nào thì năm 2023, ChatGPT có thể "soán ngôi" khi trở thành "người bạn biết tuốt".

Là sản phẩm do OpenAI phát triển, ChatGPT đang được đánh giá là công cụ tương tác sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh nhất ở thời điểm hiện tại.

Trí tuệ nhân tạo đã theo kịp trí tuệ con người? - Ảnh 1.

ChatGPT có khả năng hiểu câu hỏi do người dùng đặt ra và phản hồi bằng những câu trả lời chuyên sâu giống như đang trò chuyện với chính người thật

Hiểu đơn giản, nếu như Google có thể gợi ý cho bạn về những món quà Valentine thì ChatGPT lại có khả năng sáng tác ngay cho bạn một bức thư tình hay một bài thơ gửi tặng cô gái mà bạn mong muốn chỉ trong 30 giây. Điều kỳ diệu là công cụ này còn có thể đưa ra lời khuyên cho bạn.

Một người phụ nữ tên Saranh (37 tuổi) tại Nam London (Anh) đã hỏi công cụ này xem cô nên làm gì với cuộc hôn nhân không hạnh phúc trong khi cô ấy đã có tình cảm với người khác. Kết quả, sau khi nghe những lời tư vấn từ ChatGPT, Sarah đã quyết định ly hôn để chạy theo hạnh phúc mới.

ChatGPT không hề có lỗi với bất kỳ quyết định nào của bạn bởi dù là trí tuệ nhân tạo thông minh nhất, giỏi giao tiếp tự nhiên, nội dung mà công cụ này đưa ra cơ bản vẫn chỉ là tổng hợp các dữ liệu. Việc chọn lọc, hấp thụ thông tin đó như thế nào là do trí tuệ của chính bạn.

Có thể thấy, một trong những điểm khác biệt rõ nhất của trí tuệ con người với trí tuệ nhân tạo là tính thiên kiến - sự thiên vị cho một luồng ý kiến trong đầu của mỗi người. Để duy trì sự thiên vị đó, não bộ thường có xu hướng gạt bỏ các thông tin phản biện.

Trí tuệ nhân tạo đã theo kịp trí tuệ con người? - Ảnh 2.

ChatGPT không hề có lỗi với bất kỳ quyết định nào của bạn

Sự xuất hiện của ChatGPT còn cảnh báo chúng ta về những rủi ro sẽ phải đối mặt. Ngành giáo dục tại Mỹ đang lo sợ học sinh sẽ lạm dụng AI và trở nên lười biếng, gian dối, mất dần khả năng tự giải quyết vấn đề. Điển hình như New York đã cấm trên diện rộng việc sử dụng ChatGPT ở các trường học công lập. Chính OpenAI, công ty tạo ra ChatGPT, vừa ra mắt bộ công cụ chống đạo văn bằng AI.

Trên thị trường lao động, khả năng giải đáp khéo léo của ChatGPT hoàn toàn có thể thay thế một người làm Sale, đặc biệt là Telesale. Vẫn sẽ là những cuộc gọi tới khách hàng nhưng không bao giờ mất kiên nhẫn hay buồn phiền dù có bị từ chối, cúp máy giữa chừng.

Cả những nghề về sáng tạo nội dung cũng có khả năng bị thay thế khi công cụ này tiếp tục được phát triển. Tại Anh, ChatGPT đã viết một bài báo chỉ trong 30 giây với mức nhuận bút tới 500 Bảng Anh.

Tổng thống Israel thậm chí cũng đã dùng ChatGPT để viết một bài phát biểu trước đám đông.

Trí tuệ nhân tạo đã theo kịp trí tuệ con người? - Ảnh 3.

Một đoạn trong bài phát biểu của Tổng thống Israel được công cụ ChatGPT viết

Tuy nhiên, để ChatGPT có thể hiểu được những suy nghĩ vô cùng phức tạp của con người, OpenAI có lẽ vẫn cần thêm thời gian nữa để phát triển công cụ này.

Theo VTV Digital

VTV News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên