MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trí tuệ nhân tạo và cuộc cách mạng trong ngành dược châu Âu

03-12-2023 - 09:40 AM | Kinh tế số

Trí tuệ nhân tạo đang là công cụ cực kỳ hiệu quả đối với ngành công nghiệp dược phẩm châu Âu, giúp rút ngắn nhiều công đoạn nghiên cứu thuốc chữa bệnh.

Trí thông minh nhân tạo đang tạo ra một cuộc cách mạng trong công nghiệp dược phẩm, có thể tạo ra thuốc chữa bệnh hiệu quả hơn, trong thời gian ngắn hơn và chi phí thấp hơn.

Tờ Le Figaro ra đầu tuần trước trong bài viết "Dược phẩm do trí tuệ nhân tạo bào chế đã trở thành hiện thực" có đoạn viết: Đại dịch COVID-19 đã lần đầu tiên cho thấy vai trò của trí tuệ nhân tạo, nhờ khả năng phân tích cực nhanh khối dữ liệu rất lớn về con virus, từ đó dự đoán các hướng đột biến của virus và mô phỏng được tác động qua lại giữa virus và tế bào con người. Sau thành công ban đầu ấy, trí tuệ nhân tạo tham gia phân tích hầu hết các bệnh phức tạp, giúp rút ngắn tới 50% thời gian và giảm một nửa chi phí trong công đoạn nghiên cứu tạo ra dược phẩm mới.

Giảm một nửa thời gian và chi phí, nghe thì đơn giản nhưng với ngành dược thì đó là một kỳ tích. Tờ Thời báo Thụy Sĩ cho biết, tính trung bình thì tạo ra một loại thuốc mới cần từ 12 đến 16 năm nghiên cứu và tốn hơn 2 tỷ USD vốn đầu tư. Trí tuệ nhân tạo đang mở ra những hướng đi mới cho ngành dược.

Trí tuệ nhân tạo và cuộc cách mạng trong ngành dược châu Âu - Ảnh 1.

Bài báo viết: Cơ thể con người cung cấp một lượng dữ liệu cực lớn, có thể thu thập được thông qua máy chụp cắt lớp, chụp X-quang, xét nghiệm máu, vòng theo dõi hoạt động… Trí tuệ nhân tạo sẽ xử lý lượng dữ liệu đó, kết hợp với mạng thần kinh nhân tạo, giúp hiểu rõ hơn hành vi của các phân tử và tạo ra các phân tử mới nhờ các mô hình giả lập phức tạp. Công nghệ này giúp mô phỏng tác động của phân tử vừa được tạo ra đối với căn bệnh cần điều trị, từ đó thậm chí có thể tạo ra từng loại thuốc hoàn toàn mới cho mỗi bệnh nhân.

Số hóa dữ liệu kết hợp với trí tuệ nhân tạo đang dẫn đến vô số giải pháp đột phá trong ngành dược. Tờ Der Standard ra tại Áo cho rằng tương lai của công nghiệp 5.0 đã bắt đầu. Tờ báo lấy ví dụ tại một hãng dược của Đức,hầu như toàn bộ quy trình nghiên cứu và phát triển dược phẩm nay đều dựa trên trí thông minh nhân tạo, từ việc tạo ra các hoạt chất cho đến khâu cuối đưa dược phẩm ra thị trường.

Theo Lê Hồng Quang

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên