MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triển vọng doanh nghiệp là yếu tố quyết định, cơ hội đầu tư vẫn còn ở nhiều nhóm ngành

Triển vọng doanh nghiệp là yếu tố quyết định, cơ hội đầu tư vẫn còn ở nhiều nhóm ngành

Giám đốc Phân tích SHS cho rằng, hiện tại nên quan tâm nhiều hơn đến yếu tố cơ bản của doanh nghiệp thay vì thông tin đồn đoán hay thông tin lan truyền trên thị trường. Đặc biệt, cần nhìn vào triển vọng doanh nghiệp để tận dụng các cơ hội khi cổ phiếu giảm về mức thấp hơn ở các vùng giá trị doanh nghiệp.

Cần quan tâm đến yếu tố cơ bản doanh nghiệp

Đánh giá về bối cảnh thị trường hiện tại tại Talkshow với chủ đề "Hành động trong mắt bão" do Báo Đầu tư tổ chức, ông Ngô Thế Hiển, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội cho rằng nếu nhìn mức giảm VN-Index chỉ giảm 9%, nhưng nếu nhìn riêng vào từng cổ phiếu thì mức giảm mạnh hơn rất nhiều.

Theo thống kê của SHS, thời gian qua có trên 60% cổ phiếu giảm điểm và cao hơn mức giảm điểm của VN-Index. Trong đó, hơn một nửa có mức giảm trên 20%, thậm chí nhiều cổ phiếu giảm trên 30%.

Nguyên nhân thị trường sụt giảm mạnh chủ yếu do chịu tác động bởi nhiều thông tin không tích cực. Đặc biệt thông tin lạm phát của Mỹ tăng cao ở vùng đỉnh và quyết định tăng lãi suất 0,75% của Fed đã khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo và ảnh hưởng đến thị trường tài chính Việt Nam.

Theo chuyên gia, nhà đầu tư cần nhìn nhận thị trường không còn thuận lợi như 2 năm trước khi dòng tiền rẻ qua đi và lãi suất đang có xu hướng tăng lên. Như vậy, rõ ràng nhà đầu tư cần xác định thị trường rõ ràng một điều là thị trường khó có thể tăng mạnh như trước đó.

Với những biến động mạnh như vậy, nhà đầu tư cần quan tâm nhiều đến việc quản trị rủi ro danh mục, rà soát lại danh mục, kiên quyết loại bỏ những cổ phiếu không có nền tảng cơ bản cũng như triển vọng tích cực trong dài hạn. Bên cạnh đó, việc hạn chế margin cũng rất quan trọng trong thị trường biến động mạnh. 

"Thông thường, những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, mới tham gia thường rất thích bắt đáy. Bởi nhìn biến động giá cổ phiếu thì chúng ta rất thích bắt đáy, để khi cổ phiếu về tài khoản có thể bán ra với mức lợi nhuận tương đối lớn. Nhưng rõ là chúng ta không thể biết đáy là đâu cả, nếu bắt sai mà còn sử dụng margin thì thiệt hại rất lớn. Do đó, tôi cho rằng bắt đáy chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm và có mức độ chịu đựng rủi ro cao", ông Hiển bình luận.

Giám đốc Phân tích SHS cho rằng, hiện tại nên quan tâm nhiều hơn đến yếu tố cơ bản của doanh nghiệp thay vì thông tin đồn đoán hay thông tin lan truyền trên thị trường. Đặc biệt, cần nhìn vào triển vọng doanh nghiệp để tận dụng các cơ hội khi cổ phiếu giảm về mức thấp hơn ở các vùng giá trị doanh nghiệp. Nhà đầu tư cần định giá giá trị doanh nghiệp ở mức giá nào phù hợp để có quyết định và sau đó quyết định tái cơ cấu danh mục từ cổ phiếu yếu kém sang các cổ phiếu tốt.

Lựa chọn cơ hội đầu tư hợp 

Mặc dù cho rằng vẫn cần thận trọng với xu hướng thị trường, song bà Nguyễn Hoài Phương, Giám đốc Đầu tư, Người điều hành Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Tiếp cận Thị trường Việt Nam (VESAF) cho rằng  với tầm nhìn dài hạn vẫn có thể giải ngân được tại vùng này ở những cổ phiếu có định giá hợp lý.

Chuyên gia Vinacapital cho rằng nhà đầu tư có thể tập trung vào một số ngành được hưởng lợi, đặc biệt là mảng liên quan đến FDI và xuất khẩu. Bởi bức tranh lợi nhuận của họ ít biến động hơn, chống chọi tốt hơn, thậm chí có những doanh nghiệp được hưởng lợi trong điều kiện vĩ mô hiện tại.

Đơn cử như nhóm BĐS KCN, khi nhìn thấy biến động của thế giới,chuyên gia Vinacapital nhìn thấy nhu cầu chuyển dịch sản xuất sẽ tiếp tục, mặc dù có thể chậm lại do nhiều yếu tố nhưng nhu cầu chuyển dịch chắn chắn sẽ xảy ra. Nhìn vào biến động của nhóm hàng hoá trong những thời gian cũ, ở mỗi biến động sẽ có sự chuyển dịch rất trọng yếu ở những chu kỳ sau đó. Vậy nên đây là một trong yếu tố làm cho Việt Nam được hưởng lợi để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, nhóm dầu khí cũng có cơ hội lớn trong năm nay. Bởi ngoài việc giá dầu tăng cao, về mặt đầu tư của Việt Nam thì những mỏ khí mới chắc chắn sẽ phải đi vào hoạt động và sẽ là nền tảng tốt cho các doanh nghiệp dầu khí trong thời gian tới.

Nhóm xuất khẩu cũng được hưởng lợi bởi nguồn cung hiện đang thiếu do ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine nên những doanh nghiệp xuất khẩu vẫn sẽ được hưởng lợi trong những tháng cuối năm. Ví dụ như những doanh nghiệp xuất khẩu, thuỷ sản hay dệt may ở một số doanh nghiệp có thể quản lý tốt nguồn nguyên vật liệu.

Ngoài ra, nhóm logistic cũng sẽ được sẽ được hưởng lợi từ xu hướng đầu tư công, hoàn thiện cơ sở hạ tầng của Việt Nam trong những năm tới.


https://cafef.vn/trien-vong-doanh-nghiep-la-yeu-to-quyet-dinh-co-hoi-dau-tu-van-con-o-nhieu-nhom-nganh-2022062511130838.chn

Minh Châu

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên