TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triển vọng phát triển kinh tế, hành chính, văn hóa mới của TP Vĩnh Yên

30-11-2021 - 19:30 PM | Bất động sản

Triển vọng phát triển kinh tế, hành chính, văn hóa mới của TP Vĩnh Yên

Việc mở rộng tuyến đường nối TP Vĩnh Yên – Việt Trì đã khởi đầu cho việc hình thành trung tâm hành chính, văn hóa, kinh tế mới của TP Vĩnh Yên.

Sau khi Bộ GTVT có Quyết định số 1547/QĐ-GTVT phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cải tạo, mở rộng QL 2 đoạn Vĩnh Yên – Việt Trì, tỉnh Vĩnh Phúc bằng nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2021 -2025 với tổng trị giá đầu tư khoảng 800 tỷ đồng. UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có QĐ số 2791/QĐ-UBND về việc Phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu A3 tỉ lệ 1/2000 Phát triển đô thị dịch vụ 2 bên đường Quốc lộ thuộc TP Vĩnh Yên và một số huyện thị…

Tuyến đường thuộc dự án sẽ được nâng cấp, mở rộng để đạt tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, 4 làn xe cơ giới, tốc độ thiết kế 80 km/h; trong đó, đoạn Km38+600 - Km39+600 có chiều rộng nền đường 18m, chiều rộng mặt đường 16m.

Đoạn Km39+600 - Km49+630 có chiều rộng nền đường 22m, mặt đường rộng 15m, phân cách giữa rộng 2m. Tổng mức đầu tư dự án là 799,7 tỷ đồng được đầu tư bằng nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, Quốc lộ 2 là tuyến đường quan trọng của mạng lưới giao thông khu vực phía Bắc; có chức năng kết nối các tỉnh phía Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội.

Theo đó, các công trình điểm nhấn dọc theo tuyến đường được cải tạo, mở rộng sẽ có khu vực điểm nhấn thiên nhiên xây dựng thành các công viên chuyên đề vừa có ý nghĩa là không gian xanh sinh thái vừa phục vụ nhu cầu vui chơi, thư giãn của người dân đô thị. Đề xuất xây dựng công trình kiến trúc phục vụ mục đích công cộng có tính biểu tượng tại phía tiếp giáp hướng nhìn từ các trục giao thông lớn như mặt Quốc lộ. Điểm nhấn nhân tạo gồm các công trình tại vị trí gần nút giao thông chính bố trí các công trình dịch vụ công cộng mang tính điểm nhấn không gian, hạn chế các công trình nhà ở.

Triển vọng phát triển kinh tế, hành chính, văn hóa mới của TP Vĩnh Yên - Ảnh 1.

Một số dự án nằm trên tuyến đường mở rộng

Khu vực các ô phố: Cải tạo chỉnh trang các khu vực dân cư, làng xóm giữ được đặc trưng truyền thống. Định hướng phát triển kiến trúc của các cơ quan hành chính sẽ là kiến trúc hiện đại, có không gian sân vườn kết hợp với quảng trường trước mặt.

Công trình giáo dục sẽ có kiến trúc đơn giản, bền vững, công trình văn hoá kiến trúc hiện đại kết hợp truyền thống. Các công trình dịch vụ, thương mại có tầng cao trung bình là 6 tầng, các công trình điểm nhấn không quá 25 tầng, mật độ xây dựng 50%. Công trình khu nhà ở sinh thái sẽ được tổ chức hợp lý giữa không gian ở chính, không gian phụ trợ kết hợp với không gian sản xuất nông nghiệp.

Công trình nhà ở thấp tầng, sẽ có tầng cao từ 3-5 tầng, mật độ xây dựng tối đa 80%, ngoài ra còn quy hoạch các công trình nhà ở trung tầng, cao tầng và hỗn hợp. Bên cạnh đó các nút giao thông, trạm chờ xe buýt, bến bãi đỗ xe cũng được quy hoạch đồng bộ, phù hợp với sự phát triển khi tuyến đường được xây dựng.

Nằm trên trục QL 2B, nơi tuyến đường chạy qua, nhiều Dự án đang hiện hữu được định vị là những công trình điểm nhấn cho đến năm 2025. Toàn bộ khu vực trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, Dự án Parkhill Thành Công, Dự án VCI Mountain View, Khu Liên hiệp TDTD, Khu công viên Văn Miếu và các Dự án đang dần hình thành ở khu vực này sẽ trở thành những khu vực chính, sôi động và sầm uất trong tương lai với quy mô dân số cao.

Triển vọng phát triển kinh tế, hành chính, văn hóa mới của TP Vĩnh Yên - Ảnh 2.

Chỉnh trang lại bộ mặt Khu đô thị đón tuyến đường chuẩn bị chạy qua.

Được đánh giá là khu vực điểm sáng trong kết nối vùng, với tuyến đường QL2 chạy qua đi lên Khu du lịch Tam Đảo, đến Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên, nối với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, chạy qua xã Định Trung, TP Vĩnh Yên. Hiện tại, trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc với cảnh quan và không gian đẹp, hiện đại bậc nhất TP Vĩnh Yên đã đi vào hoạt động, khu Liên hiệp TDTT... Đối diện là Dự án Parkhill Thành Công đang trong giai đoạn bán những căn Biệt thự cuối cùng và gấp rút bàn giao cho khách hàng xây dựng với định vị là tâm điểm giao thương của khu vực. Bên cạnh đó là Dự án VCI Moutain View đang xây dựng, hoàn thiện và một số Dự án khác đang được khởi công xây dựng trong thời gian tới.

Bộ mặt cảnh quan và đô thị trục phía Bắc TP Vĩnh Yên sẽ thay đổi theo hướng hiện đại, trở thành trung tâm hành chính, kinh tế, văn hoá mới với quy hoạch và sự đầu tư đồng bộ của Nhà nước, của tỉnh Vĩnh Phúc.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên