TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triệu chứng Covid-19 đáng sợ ở chân: Chuyên gia 'vạch mặt' thủ phạm gây ra ‘ngón chân Covid’

09-10-2021 - 08:20 AM | Tài chính quốc tế

Triệu chứng Covid-19 đáng sợ ở chân: Chuyên gia 'vạch mặt' thủ phạm gây ra ‘ngón chân Covid’

Một nghiên cứu mới về triệu chứng ‘ngón chân Covid’ đã phát hiện nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 cho biết ngón chân của họ bị đỏ và viêm. Triệu chứng này được gọi là ‘ ngón chân Covid ’, có thể gây đau đớn và đôi khi kéo dài nhiều tháng.

Mới đây, các nhà khoa học Anh cho biết có thể họ đã tìm ra lý do tại sao ‘ngón chân Covid’ xảy ra ở một số người.

Ngón chân Covid là gì?

Dường như bệnh nhân Covid ở mọi lứa tuổi đều có thể bị ngón chân Covid. Tuy nhiên, theo các báo cáo y khoa, có vẻ như trẻ em và thanh thiếu niên bị ngón chân Covid nhiều hơn.

Ngón chân Covid có các biểu hiện như ngón chân bị viêm, đỏ, đôi khi kèm theo phát ban. Ngón chân cũng có thể bị đau và ngứa, có mụn nước và sưng tấy.

Triệu chứng Covid-19 đáng sợ ở chân: Chuyên gia vạch mặt thủ phạm gây ra ‘ngón chân Covid’ - Ảnh 1.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 đã phải chịu đựng 'ngón chân Covid' suốt nhiều tháng.

Các ngón chân bị ảnh hưởng có thể chuyển màu đỏ hoặc tím. Một số bệnh nhân cũng có thể bị sưng đau hoặc có mủ. Hiện tượng này cũng xảy ra ở ngón tay ở một số người bệnh Covid-19.

Ngón chân Covid có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng. Những người bị ngón chân Covid thường không gặp phải các triệu chứng Covid-19 thông thường.

Giáo sư Vassilios Vassiliou, làm việc tại Trường Y Norwich, Đại học East Anglia ở Norwich, Vương quốc Anh, mới đây cho biết: "Một triệu chứng ít phổ biến hơn của Covid-19 là phát ban ở nhiều dạng khác nhau.

"Việc tìm hiểu Covid-19 ảnh hưởng đến da và móng tay như thế nào là rất quan trọng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy đối với 17% bệnh nhân Covid-19 có nhiều triệu chứng, phát ban trên da là triệu chứng đầu tiên xuất hiện, trong khi ở 21% bệnh nhân, phát ban là triệu chứng duy nhất.

"Xác định tác động của Covid-19 trên da có thể giúp phát hiện ca bệnh sớm hơn - hoặc thậm chí giúp phát hiện những ca hoàn toàn không có triệu chứng. Điều này có thể giúp hạn chế lây nhiễm".

'Thủ phạm' gây ra ngón chân Covid

Một nghiên cứu mới về triệu chứng ngón chân Covid vừa được công bố trên Tạp chí Da liễu Anh. Trong đó, các nhà nghiên cứu đã khám 50 người bị ngón chân Covid và 13 người bị bệnh cước từ trước đại dịch.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra cơ chế đằng sau cả hai tình trạng trên. Theo đó, phản ứng miễn dịch của cơ thể đã tạo ra một số tự kháng thể ở mức cao. Điều này khiến hệ miễn dịch nhắm đích sai, tấn công cả virus lẫn tế bào và mô của người bệnh.

Ngoài hệ thống miễn dịch, tế bào nội mô bên trong các mạch máu cung cấp máu cho chân cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngón chân Covid và bệnh cước.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ người Anh Charles Cassius, cho biết nghiên cứu đã cung cấp thông tin sâu hơn về ngón chân Covid.

Ông nói: "Đặc điểm dịch tễ học và lâm sàng của các tổn thương giống như bệnh cước đã được nghiên cứu và công bố rộng rãi, tuy nhiên, người ta biết rất ít về sinh lý bệnh của các tổn thương này. Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp những thông tin mới".

(Nguồn: The Sun)

Theo Trà My

Tổ quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên