MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triệu phú người Anh chia sẻ lý do thoát nạn vụ nổ tàu Titan: Thảm kịch có thể đã tránh được?

23-06-2023 - 17:45 PM | Sống

Vụ nổ kinh hoàng đã khiến toàn bộ những người trên tàu lặn Titan đi thám hiểm xác tàu Titanic tử vong. Nếu không rút vào phút cuối, triệu phú người Anh Chris Brown đã nằm trong danh sách nạn nhân.

Triệu phú người Anh chia sẻ lý do thoát nạn vụ nổ tàu Titan: Thảm kịch có thể đã tránh được? - Ảnh 1.

Triệu phú người Anh Chris Brown may mắn không trở thành nạn nhân vụ nổ tàu Titan khi rút lui vào phút cuối. Ảnh: Instagram

Cuộc tìm kiếm chiếc tàu lặn Titan bị mất tích ở Bắc Đại Tây Dương đã kết thúc vào hôm 23/6, sau khi một robot lặn không người lái phát hiện ra gần xác tàu Titanic các mảnh vỡ được xác nhận là từ con tàu bị mất tích.

Theo Lực lượng Tuần duyên Mỹ (USCG), toàn bộ 5 nạn nhân trên tàu lặn Titan đều đã thiệt mạng trong một sự cố dường như là “một vụ nổ khủng khiếp”. Ocean Gate - công ty sở hữu tàu lặn Titan – cũng xác nhận thông tin trên.

Danh sách nạn nhân bao gồm tỉ phú và nhà thám hiểm người Anh Hamish Harding, ông trùm kinh doanh gốc Pakistan Shahzada Dawood và cậu con trai 19 tuổi Suleman, nhà hải dương học người Pháp Paul-Henri Nargeolet và ông Stockton Rush, người sáng lập và giám đốc điều hành Ocean Gate.

Thông tin nêu trên là đoạn kết đáng buồn dành cho nỗ lực cứu hộ quốc tế quy mô lớn nhằm tìm kiếm tàu lặn Titan sau khi nó bị mất tích vào hôm 18/6 trong chuyến tham quan xác tàu Titanic.

Tuy nhiên, có một triệu phú người Anh tên là Chris Brown, bạn của tỷ phú Hamish Harding, đã thoát nạn khi rút lui khỏi cuộc thám hiểm vì lo ngại về an toàn.

Chia sẻ với hãng tin Reuters, ông Brown cho biết bản thân đã trả tiền đặt cọc cho Ocean Gate, nhưng sau đó quyết định rút lui vì không hài lòng với việc đóng tàu Titan.

Theo ông Brown, công ty đã từ chối lấy chứng nhận tàu Titan đạt chuẩn để lặn xuống độ sâu cần thiết. “Vậy có vấn đề gì với việc lấy giấy chứng nhận?”, ông Brown đặt nghi vấn và sau đó quyết định rút lui không tham gia vào sự án tham quan xác tàu Titanic nữa.

Vào tháng 3/2018, Hiệp hội Công nghệ Hàng hải cũng gửi thư cho lãnh đạo công ty Ocean Gate bày tỏ quan ngại về “những hậu quả tiêu cực” tiềm ẩn đối với chuyến thám hiểm xác tàu Titanic.

Nhưng cuối cùng, chuyến đi vẫn được thực hiện. Để được tận mắt ngắm xác tàu Titanic, mỗi du khách phải chi 250.000 USD cho Ocean Gate - theo mức giá công bố năm ngoái.

Tàu Titan đã khởi hành vào hôm 18/6, với lượng oxy đủ cho 96 giờ, trong chuyến lặn dự kiến kéo dài 2 giờ tới xác tàu Titanic. Tuy nhiên, khoảng 1 giờ 45 phút sau khi lặn xuống đáy Đại Tây Dương, tàu Titan đã mất liên lạc hoàn toàn.

Hy vọng cũng từng được thắp lên khi Bộ An ninh Nội địa Mỹ thông báo máy bay P-8 của Canada tham gia tìm kiếm đã nghe thấy những tiếng va đập lặp đi lặp lại đều đặn 30 phút/lần. Hệ thống sonar được triển khai 4 giờ sau đó và vẫn nghe thấy những âm thanh này.

Nhưng cuối cùng, điều kỳ diệu đã không xảy ra dù các đội cứu hộ từ một số quốc gia đã dành nhiều ngày để tìm kiếm hàng km2 bằng máy bay và tàu.

Nói về nguyên nhân vụ tai nạn, Chuẩn Đô đốc Cảnh sát biển Mỹ, ông John Mauger, cho biết sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia, mọi người thống nhất rằng “các mảnh vỡ phù hợp với sự cố mất buồng áp suất gây hậu quả thảm khốc".

Liên quan tới vấn đề này, Giáo sư về robot hàng hải tại Đại học Sydney (Australia), ông Stefan B. Williams, cho biết sự cố của hệ thống áp suất sẽ gây ra hậu quả “giống như một quả bom nhỏ phát nổ”.

Về phần mình, ông Josh Dean, một nhà báo đã có nhiều năm kinh nghiệm tìm hiểu và viết về thám hiểm biển sâu, cho rằng hành khách trên tàu lặn Titan thậm chí còn không có thời gian để biết rằng có một vụ nổ đang diễn ra.

“Đó là một điều vô cùng bi thảm. Sự cố này thường được mô tả là xảy ra nhanh hơn tốc độ xử lý của não”, nhà báo Dean trả lời phỏng vấn tạp chí People.

Theo Thành Nam

Báo tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên