MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triệu phú Steve Siebold: Muốn thành công và giàu có, hãy "hy sinh" 11 thứ thường gặp sau đây!

14-12-2019 - 06:59 AM | Sống

Theo ông Steve Siebold, hầu như ai cũng đều có tố chất để trở thành triệu phú. Tuy nhiên, bạn phải biết thúc đẩy những tố chất đó và từ bỏ những thói quen xấu.

Steve Siebold chia sẻ trong cuốn "How Rich People Think" rằng: Giống như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, bạn có thể giỏi chơi golf, giỏi ngoại ngữ thì bạn cũng có thể giỏi kiếm tiền. Tuy nhiên, thành công không đơn giản mà có. Nếu bạn muốn trở thành triệu phú, bạn phải biết hy sinh, thay đổi một số lối sống cũ của mình.

Dưới đây là 11 thói quan mà người thành công luôn từ bỏ: 

Suy nghĩ nhỏ

Siebold cho biết : "Mục tiêu của phần lớn con người là nghỉ hưu ở tuổi 65 và hy vọng có đủ tiền để sống cho đến khi chết". Trong khi đó, "những người thuộc đẳng cấp quốc tế lại muốn gây ảnh hưởng đến thế giới bằng tài sản của họ".

Triệu phú Steve Siebold: Muốn thành công và giàu có, hãy hy sinh 11 thứ thường gặp sau đây! - Ảnh 1.

Siebold nhấn mạnh: Đừng sợ nghĩ lớn. Hãy bắt đầu suy nghĩ giống người giàu.

Quá đặt nặng việc tiết kiệm

Mặc dù những người thành công cũng rất coi trọng tầm quan trọng của việc tiết kiệm và đầu tư nhưng họ cũng nhận ra rằng chìa khóa để trở nên thực sự giàu có là tập trung vào việc kiếm tiền hơn là tiết kiệm.

Siebold cho rằng: "Số đông đang quá tập trung vào những phiếu giảm giá và sống đạm bạc, như vậy là họ đã bỏ lỡ cơ hội lớn". Ngay cả khi đang ở giữa một cuộc khủng hoảng tiền tệ, khác với số đông mọi người chỉ chăm chăm tiết kiệm và cố gắng hạn chế rủi ro, người giàu tập trung năng lượng tinh thần của mình vào nơi có dòng tiền lớn.

Mức lương ổn định

Đa số mọi người thường chọn công việc được trả mức lương cố định hoặc theo giờ. Trong khi đó, người giàu lại muốn được trả lương theo kết quả và họ được hoàn toàn làm chủ công việc đó.

Triệu phú Steve Siebold: Muốn thành công và giàu có, hãy hy sinh 11 thứ thường gặp sau đây! - Ảnh 2.

Làm một công việc nhàm chán, chỉ đợi đến cuối tháng nhận lương là con đường chậm nhất để gõ cửa sự giàu có. Những người giàu biết cách tự làm chủ con đường nhanh nhất để đi đến khối tài sản kếch xù của họ.

Không lên kế hoạch, mục tiêu cụ thể

Tiền không đơn giản tự xuất hiện. Nếu bạn muốn giàu có, bạn cần phải có một mục tiêu rõ ràng, kế hoạch cụ thể và thời gian biểu cố định.

Triệu phú Steve Siebold: Muốn thành công và giàu có, hãy hy sinh 11 thứ thường gặp sau đây! - Ảnh 3.

Siebold viết trong cuốn sách của mình: "Người bình thường muốn có rất nhiều thứ một cách nửa vời, trong khi người giàu chỉ toàn tâm toàn ý tập trung vào một mục tiêu lớn ở một thời điểm và đặt ra thời hạn cho thành tích của mình. Đây là cách mà những triệu phú được tạo ra".

Mua những thứ bạn không đủ khả năng

Theo Siebold, "tầng lớp trung lưu nổi tiếng là những người tiêu tiền ngoài khả năng của họ. Họ không phải là người tiêu xài hoang phí, nhưng bởi vì số tiền họ kiếm được không nhiều nên để sống đàng hoàng, họ phải tiêu hết số tiền họ kiếm được".

Thay vì chi tiêu mọi thứ kiếm được, người giàu có nhiều luồng thu nhập. Siebold nói thêm: "Thay vì tập trung vào chi tiêu và tiết kiệm, hãy tập trung vào cách kiếm thêm tiền, đầu tư một tỷ lệ phần trăm và chi tiêu phần còn lại theo bất kỳ cách nào bạn muốn".

Giải trí

Siebold viết rằng người giàu "thà được giáo dục còn hơn giải trí".

Họ đánh giá cao sức mạnh của học tập sau đại học cả bằng cách chính thức lẫn phi chính thức. Bước vào một căn nhà của người giàu có, điều đầu tiên bạn bắt gặp sẽ là một thư viện sách đồ sộ - nơi mà họ tự giáo dục bản thân nên làm thế nào để thành công hơn. Trong khi đó, tầng lớp trung lưu lại đọc tiểu thuyết, báo lá cải và tạp chí giải trí.

Các mối quan hệ không tốt

Những người chơi với bạn ảnh hưởng đến bạn nhiều hơn là bạn nghĩ. Trong thực tế, những người bạn chọn để ở bên cạnh mình có thể ảnh hưởng đến giá trị tài sản ròng của bạn.

Siebold cho biết: "Những người thành công thường cho rằng ý thức là thứ dễ lây lan và việc tiếp xúc với những người thành công hơn có thể giúp bạn mở rộng suy nghĩ và tăng cường thu nhập của bạn". 

Chúng ta luôn trở nên giống những người mình tiếp xúc hàng ngày. Đó là lý do tại sao những người giàu có, chiến thắng thường tự hấp dẫn nhau.

Hoài niệm

Con người thường có xu hướng nuối tiếc quá khứ tươi đẹp. Trong khi đó người giàu đang bận rộn với những giấc mơ của họ trong tương lai và lạc quan với những gì sắp đến.

Những người tin rằng ngày tháng tươi đẹp nhất của họ đã ở phía sau, họ sẽ không bao giờ trở nên giàu có. Thậm chí, họ còn phải vật lộn với những nỗi bất hạnh và trầm cảm. 

Các triệu phú luôn sẵn sàng đánh cược bản thân và phóng chiếu ước mơ, mục tiêu và ý tưởng của mình vào một tương lai không xác định.

Thoải mái

Người bình thường luôn muốn được thoải mái. Mặt khác, người giàu bị kích thích bởi sự không chắc chắn.

Triệu phú Steve Siebold: Muốn thành công và giàu có, hãy hy sinh 11 thứ thường gặp sau đây! - Ảnh 4.

Theo ông Siebold, thoải mái về thể chất, tâm lý và cảm xúc là mục tiêu hàng đầu của lối tư duy trung lưu. Các nhà tư tưởng đẳng cấp thế giới sớm biết rằng việc trở thành triệu phú không phải là điều dễ dàng và nhu cầu thoải mái không nằm trong từ điển của họ. Họ học cách thoải mái khi hoạt động trong tình trạng bất ổn.

Sợ hãi

Những người thành công đang hoạt động ở một mức độ ý thức - nơi nỗi sợ hãi không tồn tại. 

Ở cấp độ tư tưởng này, mọi thứ dường như đều có thể. Mọi giấc mơ dường như điên rồ đối với số đông thì những triệu phú lại nhìn ra sự khả thi đáng kinh ngạc.

Để làm được điều đó, bạn phải sẵn sàng rời bỏ vùng an toàn mà người giàu có không bao giờ chạm đến.

Kỳ vọng thấp

Trong khi tầng lớp trung lưu, họ đặt kỳ vọng tài chính của mình ở mức thấp để không bao giờ thất vọng, người giàu lại đặt kỳ vọng của họ đặc biệt cao và sẵn sàng cho mọi thách thức.

Như Siebold viết: Không ai có thể thành công và sống với ước mơ của mình mà không có kỳ vọng lớn. Bạn sẽ có được những gì bạn mong đợi. Tuy nhiên, nhiều người quyết định giới hạn cuộc sống của họ ở mức trung bình để khỏi phải nếm mùi thất bại.

Những người thành công thường đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng. Một khi mục tiêu được thiết lập, họ lập tức bắt đầu tìm cách giải quyết chúng.

Dịch từ CNBC

Nam Thu

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên