MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triệu phú tự thân nhấn mạnh 2 điều giới trẻ cần làm nếu muốn nghỉ hưu sớm

18-09-2022 - 20:56 PM | Lifestyle

Việc nghỉ hưu sớm có sức hút đầy hứa hẹn với nhiều bạn trẻ. Song nếu chưa thực hiện được 2 điều dưới, bạn không nên tiến vào con đường này.

Việc nghỉ hưu sớm có sức hút đầy hứa hẹn với nhiều bạn trẻ. Song nếu chưa thực hiện được 2 điều dưới, bạn không nên tiến vào con đường này.

Grant Sabatier, người tạo ra trang web tài chính Millennial Money và là tác giả của cuốn "Tự do tài chính", thực tế chưa nghỉ hưu. Song CNBC Make It cho biết triệu phú tự thân Sabatier có khả năng nghỉ hưu sớm bởi anh có đủ tiền để sống mà không cần làm việc.

Sabatier là một trong những tiếng nói đi đầu trong phong trào FIRE - viết tắt của từ độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm. Những người tuân theo triết lý này nhắm đến mục tiêu tiết kiệm và đầu tư phần lớn thu nhập để tích đủ tiền cho việc nghỉ hưu trước khi 60 tuổi.

Vào năm 2015, ở tuổi 30, Sabatier đã tiết kiệm được 1,25 triệu USD, đủ để đảm bảo anh không cần làm việc mà vẫn sống tốt. Song thay vì nghỉ hưu, Sabatier bắt tay vào công việc mới là dạy cho người khác cách đạt được sự độc lập tài chính.

Trong 7 năm qua, Sabatier đã chứng kiến sự chia sẻ của anh giúp nhiều người thành công. Song anh cũng nhận ra những cạm bẫy phổ biến của những người đang cố gắng nghỉ hưu sớm. Nếu đang cân nhắc về việc nghỉ hưu sớm, Sabatier đưa ra 2 chú ý mọi người cần lưu tâm.

Triệu phú tự thân nhấn mạnh 2 điều giới trẻ cần làm nếu muốn nghỉ hưu sớm - Ảnh 1.

Triệu phú tự thân Grant Sabatier. Ảnh: Business Insider.

Cần có kế hoạch nghỉ hưu rõ ràng

Việc lập kế hoạch nghỉ hưu sớm đòi hỏi bạn phải có ý tưởng về cuộc sống sẽ ra sao khi không đi làm. Điều này có thể khó khăn với một số cá nhân khi đang sống trong xã hội nơi cuộc sống của nhiều người chính là công việc.

"Rất nhiều bản sắc của chúng ta bị trói buộc với công việc và những thứ liên quan đến công việc. Không ít người dành phần lớn thời gian để làm việc, tiết kiệm và đầu tư để nghỉ hưu sớm. Nhưng họ không biết sẽ làm gì sau khi nghỉ hưu", Sabatier chia sẻ.

Khi không xác định được cuộc sống sẽ ra sao sau khi nghỉ hưu, việc đặt ra ngân sách dự trữ sẽ là trở ngại. Dù là về vùng quê sống hay đi du lịch với chi phí thấp…, chúng đều đỏi hỏi bức tranh tài chính khác nhau và rõ ràng.

Chuyên gia tài chính Jim Crider gợi ý mọi người nên tập trung vào các giá trị cốt lõi của bản thân. Việc tìm ra giá trị cốt lõi giúp bạn sống hạnh phúc, hình thành ý tưởng rõ ràng hơn về những gì bạn muốn.

"Nếu có thể xác định rõ những vấn đề quan trọng trong cuộc sống, điều này chứng tỏ bạn có tầm nhìn tốt. Bạn có thể tiêu tiền một cách hiệu quả nhất. Đồng thời bạn có thể khiến những thứ quan trọng đó diễn ra một cách vĩ đại hơn", Crider nói.

Tuy nhiên, cho dù tầm nhìn về kế hoạch nghỉ hưu sớm của bạn có rõ ràng đến đâu, bạn vẫn cần trải qua một số thử nghiệm. Khi đã tích lũy đủ tiền để trang trải cuộc sống trong một năm hoặc lâu hơn, bạn nên thử nghiệm cuộc "nghỉ hưu mini" để dự đoán mức chi tiêu khi chính thức nghỉ hưu.

Triệu phú tự thân nhấn mạnh 2 điều giới trẻ cần làm nếu muốn nghỉ hưu sớm - Ảnh 2.

Bạn cần có kế hoạch rõ ràng về cuộc sống sau khi nghỉ hưu. Ảnh: Business Insider.

Cần có ngân sách dự phòng cho trường hợp phát sinh

Một thông tin cơ bản mà ai cũng nên thuộc lòng. Đó là giấc mơ nghỉ hưu sớm sẽ không thành hiện thực nếu bạn chưa tích đủ tiền.

"Tôi thấy rất nhiều người nghỉ hưu với số tiền vừa đủ để trang trải chi phí hàng năm. Nhưng họ không ước tính đến những chi phí phát sinh hoặc kế hoạch nằm ngoài dự đoán, chẳng hạn lạm phát, lập gia đình hay nhu cầu về cuộc sống tăng cao…", Sabatier cho biết.

Công thức để tính số tiền cần dự trữ dựa trên "nguyên tắc 4%". Đây là khái niệm đầu tư thuộc về nghiên cứu tài chính năm 1998, cho rằng các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu và trái phiếu có thể rút 4% giá trị danh mục đầu tư của họ mỗi năm.

Trong năm đầu tiên nghỉ hưu, bạn có thể rút tối đa 4% giá trị danh mục đầu tư của mình. Ví dụ, nếu bạn tiết kiệm được 1 triệu USD để nghỉ hưu, bạn có thể chi 40.000 USD trong năm đầu tiên. Bắt đầu từ năm thứ hai, bạn điều chỉnh số tiền này theo tỷ lệ lạm phát. Giả sự lạm phát là 2%, bạn có thể rút ra 40.800 USD để chi tiêu.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là quy tắc 4% quy định rằng những người nghỉ hưu rút 4% giá trị danh mục đầu tư của họ mỗi năm. Thực tế, 4% chỉ áp dụng vào năm đầu tiên, sau đó lạm phát quyết định số tiền rút ra.

Theo quy tắc, nếu làm theo công thức này, bạn sẽ có khả năng rất cao là không sử dụng hết số tiền của mình trong thời gian 30 năm nghỉ hưu.

Triệu phú tự thân nhấn mạnh 2 điều giới trẻ cần làm nếu muốn nghỉ hưu sớm - Ảnh 3.

Bạn nên có phương án, ngân sách dự trữ để đề phòng những trường hợp phát sinh. Ảnh: MoneyNing.

Lam Phương

Phụ nữ Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên