MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triều Tiên gọi phát ngôn của Phó tổng thống Mỹ là "ngu xuẩn", tương lai đàm phán Mỹ - Triều ngàn cân treo sợi tóc

24-05-2018 - 09:57 AM | Tài chính quốc tế

Một quan chức cấp cao của Triều Tiên vừa lên tiếng đáp trả mạnh mẽ những phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong cuộc phỏng vấn với Fox News khi so sánh Triều Tiên với Libya.

Choe Son Hui, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, đã chỉ trích mạnh mẽ phát ngôn của Phó Tổng thống Mỹ Pence và gọi đó là những tuyên bố mang tính phá hoại, đe dọa Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, dự kiến diễn ra trong tháng tới tại Singapore.

"Ông Pence đã có những phát ngôn thiếu kiềm chế và bất cần khi cảnh báo Triều Tiên sẽ có kết cục như Libya cũng như các phương án can thiệp quân sự vào Triều Tiên luôn có sẵn. Là người theo sát vấn đề quan hệ với Mỹ, tôi không thể không ngạc nhiên trước những phát ngôn ngu xuẩn phát ra từ miệng Phó Tổng thống Mỹ", ông Choe đáp trả.

Tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên xuất hiện không lâu sau cuộc phỏng vấn gây tranh cãi của Phó Tổng thống Pence. Trên kênh Fox News, ông Pence ám chỉ rằng Triều Tiên sẽ có kết cục như Libya nếu không hoàn toàn hợp tác với Mỹ.

Nhà lãnh đạo Libya Moammar Gaddafi đã tự nguyện từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này vào năm 2003. 8 năm sau, một cuộc bạo loạn lật đổ do phương Tây hậu thuẫn đã khiến chính quyền của ông bị lật đổ, bản thân ông bị sát hại dã man trong khi đất nước Bắc Phi chìm trong xung đột và bất ổn kéo dài.

Trước những phát ngôn của Phó Tổng thống Mỹ, Thứ trưởng Choe cũng nhấn mạnh Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể sẽ đổ vỡ. Theo ông Choe, Mỹ đã xúc phạm những thiện chí đàm phán của Triều Tiên và bản thân ông sẽ trình bày quan điểm tới nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong Un về vấn đề này.

"Mỹ muốn gặp chúng tôi trên bàn đàm phán hay muốn một cuộc đối đầu hạt nhân hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định và hành vi của họ", ông Choe nhấn mạnh.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore. Tuy nhiên, những diễn biến bất lợi khiến nhiều người quan tâm tới vấn đề Triều Tiên lo lắng cho tương lai hội nghị. Trước đó, trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng, ông Trump cũng để ngỏ khả năng Hội nghị Thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể không diễn ra vào tháng 6.

Một nhóm đàm phán của Nhà Trắng và các quan chức Triều Tiên dự kiến sẽ có cuộc họp tại Singapore vào cuối tuần này để thảo luận về chương trình nghị sự cũng như công tác hậu cần phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh. Hiện tại, vẫn chưa thể xác định Mỹ và Triều Tiên đã đạt được những đồng thuận gì trong quá trình đàm phán chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh sắp tới.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên