MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên ra hạn chót cho Mỹ

14-04-2019 - 09:59 AM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên ra hạn chót cho Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng giờ chưa phải lúc tiến hành các dự án kinh tế liên Triều đang chịu tác động bởi trừng phạt.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết sẵn sàng tiến hành hội nghị thượng đỉnh thứ 3 với Tổng thống Mỹ Donald Trump miễn là Washington có thái độ đúng đắn. Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm 13-4 dẫn lời ông Kim Jong-un cho biết sẽ đợi đến cuối năm nay để Mỹ có những quyết định linh hoạt hơn. Cụ thể, cuối năm nay được xem là hạn chót để Washington đưa ra những điều khoản của một thỏa thuận mà hai bên có thể chấp nhận được để cứu vớt tiến trình ngoại giao cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

"Mỹ cần phải chấm dứt cách thức tính toán hiện tại và đến với chúng ta với một phương thức tính toán mới" - nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh trong bài phát biểu trước Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) hôm 12-4, đồng thời nhận định sự đổ vỡ đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington có thể làm gia tăng nguy cơ hồi sinh sự căng thẳng.

 Triều Tiên ra hạn chót cho Mỹ  - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau hôm 28-2 ở Hà NộiẢnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau 2 lần nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận về việc dỡ bỏ trừng phạt để đổi lấy Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa. Ông Kim Jong-un cho rằng kết quả hội nghị thượng đỉnh gần đây nhất, tại Hà Nội vào cuối tháng 2 vừa qua, khiến Bình Nhưỡng không khỏi thận trọng về chuyện liệu Mỹ có thật sự nỗ lực cải thiện mối quan hệ song phương này hay không. "Chúng ta sẽ kiên nhẫn chờ đợi quyết định can đảm của Mỹ tới cuối năm nay nhưng sẽ không dễ có được cơ hội tốt như lần trước" - ông Kim Jong-un nói.

Trang Bloomberg nhận định phát biểu của ông Kim cho thấy Triều Tiên muốn thổi sức sống mới vào các cuộc đàm phán đang bị đình trệ. Trong dấu hiệu cho thấy nước này chưa từ bỏ đàm phán, ông Kim Yong-chol đã được tái bổ nhiệm làm thành viên Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên. Đây là nhân vật từng đón tiếp Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo ở Bình Nhưỡng và đến Washington gặp ông Trump đầu năm nay. Chưa hết, bà Choe Son-hui, người đóng vai trò nổi bật trong các cuộc đàm phán với Mỹ, đã được thăng chức Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao.

Trong khi đó, ông Shin Beomchul, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu chính sách Asan (Hàn Quốc), cho rằng thời hạn chót cuối năm nay mà ông Kim Jong-un đưa ra phần nào cho thấy mong muốn chiếm lợi thế trong đàm phán trước khi ông Trump chuyển sự chú ý sang cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. "Cuộc đối đầu có thể tiếp tục bởi khả năng Mỹ thay đổi lập trường là không cao" - ông Shin dự báo. Điều này thể hiện rõ tại buổi tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng hôm 11-4 khi ông Trump cho rằng giờ chưa phải lúc tiến hành các dự án kinh tế liên Triều đang chịu tác động bởi trừng phạt.

Ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định Washington không nới lỏng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng mà ông cho là "công bằng" lúc này nhưng sẵn sàng thảo luận những bước đi nhỏ hơn, như hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên. Dù ông Trump còn tuyên bố sẵn sàng gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên nhưng ông Victor Cha, cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Mỹ), tin rằng sẽ khó có một sự kiện như thế trong tương lai gần, nhất là khi ông chủ Nhà Trắng đang vận động tái tranh cử.

Phản ứng trước phát biểu trên, ông Kim Jong-un cho rằng các nhà lãnh đạo Mỹ "đã lầm tưởng rằng nếu tăng áp lực đến mức tối đa, họ có thể khuất phục chúng ta. Chính sách trừng phạt và gây sức ép hiện tại của Mỹ giống như "cố gắng dập lửa bằng dầu" - nhà lãnh đạo này chỉ trích. Mặt khác, ông kêu gọi Hàn Quốc ủng hộ mạnh mẽ hơn lập trường của Triều Tiên, đồng thời phàn nàn Washington đang ép Seoul tuân thủ các biện pháp trừng phạt và không thúc đẩy các dự án liên Triều.

Theo Hoàng Phương

NLĐ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên