MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triều Tiên thừa nhận phóng vệ tinh quân sự thất bại nghiêm trọng

19-06-2023 - 10:30 AM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên cho biết vụ phóng vệ tinh bất thành mới đây của nước này là một thất bại nghiêm trọng.

Hồi tháng trước, Triều Tiên phóng vệ tinh quân sự nhưng không thành công. Ngày 19-6, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết Bình Nhưỡng thừa nhận đây là một "thất bại nghiêm trọng".

Tuyên bố trên được đưa ra tại cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 16 đến 18-6, yêu cầu phân tích vụ phóng vệ tinh quân sự thất bại và chuẩn bị cho một vụ phóng khác trong tương lai gần.

Theo báo cáo, những người phụ trách vụ phóng vệ tinh đã "bị chỉ trích nặng nề".

Triều Tiên thừa nhận phóng vệ tinh quân sự thất bại nghiêm trọng - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un tham dự phiên họp Đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

Rốc-két của Triều Tiên đã lao xuống biển "sau khi mất lực đẩy do động cơ giai đoạn 2 khởi động bất thường". 

Bình Nhưỡng cũng tuyên bố sẽ tiếp tục phát triển năng lực hạt nhân.

Cuộc họp từ ngày 16 đến 18-6 còn thảo luận về việc đảm bảo tự cung tự cấp lương thực bằng cách tăng sản lượng nông nghiệp và đáp ứng mục tiêu sản xuất ngũ cốc hằng năm. Đầu năm nay, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết tình hình lương thực ở Triều Tiên "dường như đã xấu đi".

Quốc gia này đang chịu các lệnh trừng phạt quốc tế nghiêm ngặt vì duy trì các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trong cuộc họp đảng, các thành viên Bộ Chính trị ca ngợi "những bước tiến lớn" trong nỗ lực mở rộng kho vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời ủng hộ chính sách "đối đầu trực diện" chống lại kẻ địch.

Kể từ đầu năm 2022, Triều Tiên đã thực hiện hơn 100 vụ thử tên lửa, một số vụ thử liên quan việc phát triển vệ tinh do thám. 

Trong một diễn biến khác, KCNA đưa tin ông Kim Yong-chol, trước đây là giám đốc Ủy ban Mặt trận Thống nhất và là phụ tá thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã được bổ nhiệm làm Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Ông Kim Yong-chol từng phụ trách các cuộc đàm phán cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều năm 2019, làm việc với người đồng cấp Mỹ khi đó và cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

Trở lên trên