MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trình Chính phủ phương án thiết kế nhà ga sân bay Long Thành

15-02-2017 - 08:19 AM | Bất động sản

Ngày 14/2, Bộ GTVT họp chốt phương án thiết kế nhà ga hành khách Sân bay Quốc tế Long Thành. Ba phương án được lựa chọn; trong đó, người dân nghiêng về phương án thiết kế theo hình thức hoa sen.

Tại cuộc họp, ông Đỗ Tất Bình – Phó Tổng giám đốc Tổng Cty Cảng hàng không VN (ACV) cho biết, ACV đã hoàn tất việc lấy ý kiến phương án kiến trúc nhà ga hành khách CHK quốc tế Long Thành.

Theo đó, trong 4 Hội nghề nghiệp thì Hội Kiến trúc sư Việt Nam chọn phương án 4 (điểm nổi bật là sử dụng vật liệu tre); Hội Quy hoạch đô thị Việt Nam chọn phương án (thiết kế theo hình lá cọ) ; Tổng hội Xây dựng VN và Hội Khoa học và Công nghệ hàng không VN chọn phương án 3 (thiết kế theo hình hoa sen).

Ông Bình cũng cho biết đa phần các ý kiến nghiêng về phương án 3. Hai phương án khác cũng được nhiều người dân lựa chọn là phương án 4 và 7.

Cụ thể phương án 3 lấy ý tưởng từ hình ảnh bông hoa sen cách điệu, sử dụng xuyên suốt trong quá trình thiết kế, áp dụng vào thiết kế mái, phối cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, cảnh quan vị trí bên trên mái nhà để xe, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục.

Thiết kế cũng được điểm thêm những vị trí ô lấy sáng, giảm bớt sự đơn điệu cho mái. Phần mái khu vực nhà để xe ngoài trời sẽ làm công viên cây xanh, cộng hưởng với hồ nước lớn tại vị trí trung tâm cũng lấy ý tưởng hoa sen sẽ tạo điểm nhấn cho khu vực này.

Phương án 4 sử dụng vật liệu từ cây tre thiết kế thành hệ kết cấu đan kết để áp dụng cho toàn bộ các không gian chính công cộng của nhà ga (sảnh ga đi, khu kinh doanh dịch vụ, miễn thuế, khu phòng chờ, hành lang ga đến,…). Không gian nội thất nhà ga cũng sử dụng thủ pháp đan kết để thể hiện đặc thù văn hóa địa phương.

Phương án 7 lấy ý tưởng từ hình ảnh lá cọ, dừa nước áp dụng vào thiết kế phần mái công trình. Bố cục không gian khu vực nhà ga đi được thể hiện ý tưởng như những con thuyền di chuyển trên sông nước đồng quê Việt Nam. Phương án thiết kế lệch tầng để phân chia các khu vực chức năng nhằm tạo không gian sinh động cho nhà ga kết hợp việc sử dụng các mảng xanh, cảnh quan nội thất trong công trình.

Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa cho biết Hội đồng đánh giá xếp hạng phương án kiến trúc Nhà ga hành khách CHK Quốc tế Long Thành đã xếp hạng các phương án dự thi. Nhấn mạnh quyết định cuối cùng vẫn là Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng GTVT yêu cầu Thư ký Hội đồng rà soát, phân tích kỹ càng và chắt lọc từng ý kiến về các phương án được chọn để hoàn thiện báo cáo, trình Chính phủ xem phê duyệt.

Theo Bảo An

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên