MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trò chuyện với các triệu phú nghỉ hưu sớm, tôi phát hiện họ đều có 7 thói quen đơn giản: Du lịch và tiết kiệm là 2 trong số đó

31-01-2021 - 20:30 PM | Sống

Trò chuyện với các triệu phú nghỉ hưu sớm, tôi phát hiện họ đều có 7 thói quen đơn giản: Du lịch và tiết kiệm là 2 trong số đó

Khi phong trào FIRE (financial independence, retire early - độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm) ngày càng phát triển, tôi đã có dịp nói chuyện với nhiều triệu phú tự thân về hưu sớm và nhận ra họ có nhiều thói quen giống nhau.

Bài viết là chia sẻ của cây bút Hillary Hofower của Business Insider.

Những người nghỉ hưu sớm có xu hướng có nhiều thói quen giống nhau về tài chính và lối sống. Cần rất nhiều sự chăm chỉ và đôi khi là cả một chút rủi ro để có thể nghỉ hưu sớm với tư cách là một triệu phú tự thân.

Một số đã làm được điều đó khi mới 28 tuổi nhưng có những người đạt được sự độc lập tài chính ở độ tuổi sau 40. Dù thế nào đi chăng nữa, nghỉ hưu sớm không phải điều ai cũng có thể thực hiện được.

Khi phong trào FIRE (financial independence, retire early - độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm) ngày càng phát triển, tôi đã có dịp nói chuyện với nhiều triệu phú tự thân về hưu sớm và nhận ra họ đều có những thói quen dưới đây:

Đánh giá tình trạng tài chính cá nhân

Leif Dahleen, một blogger nghỉ hưu ở tuổi 43, nói rằng tất cả những người nghỉ hưu sớm đều thực hiện bước đầu tiên giống nhau là tự đánh giá tình hình tài chính.

Theo đó, có hai điều một người muốn nghỉ hưu sớm cần làm là thống kê tài sản và tính số tiền chi tiêu hàng năm. Ông nói: "Hai mảnh ghép này sẽ giúp bạn lập một kế hoạch để đạt được sự độc lập về tài chính. Thật khó để đến được bất kỳ điểm nào mà không biết điểm xuất phát". Từ đó, họ theo dõi sát sao giá trị tài sản và việc chi tiêu của mình.

JP Livingston, người đã nghỉ hưu ở tuổi 28 với 2 triệu USD, viết trong một bài đăng: "Việc này sẽ cho bạn thấy đâu là cơ hội để cải thiện bức tranh tài chính cá nhân. Đó là thói quen nền tảng giúp xây dựng động lực cho tất cả những việc khác bạn làm để phát triển tài sản của mình".

Tiết kiệm

Trò chuyện với các triệu phú nghỉ hưu sớm, tôi phát hiện họ đều có 7 thói quen đơn giản: Du lịch và tiết kiệm là 2 trong số đó  - Ảnh 1.

Tiết kiệm là thói quen mà hầu hết các triệu phú tự thân đều có.

Joe và Ali Olson, những giáo viên nghỉ hưu ở tuổi 30, đã thực hiện những chiến lược tiết kiệm cho phép họ sống chỉ với 20.000 USD/năm. Họ cho biết: "Chúng tôi lái xe cũ và nấu ăn ở nhà thường xuyên".

Trong khi đó, trong hơn hai năm, Angela Rozmyn, một người có kế hoạch nghỉ hưu sớm, đã giảm chi tiêu cho thực phẩm hàng tháng của gia đình ba người xuống còn 800 USD từ 2.000 USD bằng cách giảm thiểu những bữa trưa đắt đỏ trong tuần và cũng như các chuyến mua sắm. Rozmyn cho biết vợ chồng cô đã tiết kiệm được gần 50% thu nhập và dự định nghỉ hưu vào đầu những năm 30 tuổi. Một cách hiệu quả để tiết kiệm là bạn nên gửi tiết kiệm và đầu tư trước khi trả các khoản phí khác và chi tiêu theo ý muốn.

Giảm chi phí nhà ở

Tanja Hester, một người nghỉ hưu sớm nói rằng giảm chi phí nhà ở có thể giúp bạn để ra hàng trăm USD mỗi tháng. Bạn có thể dùng số tiền đó để đầu tư. Vợ chồng cô đã sống trong một căn hộ khiêm tốn trong nhiều năm dù thu nhập của họ tăng lên và họ có đủ khả năng chuyển đến một nơi tốt hơn.

Ngoài ra, không ít người nghỉ hưu sớm đã chuyển đến khu vực có chi phí sinh hoạt thấp hơn để không lãng phí tiền bạc.

Tập trung tăng thu nhập

Trò chuyện với các triệu phú nghỉ hưu sớm, tôi phát hiện họ đều có 7 thói quen đơn giản: Du lịch và tiết kiệm là 2 trong số đó  - Ảnh 2.

Lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu sớm không chỉ là chi tiêu ít hơn mà còn là việc kiếm nhiều tiền hơn. Hester viết: "Không phải lúc nào bạn cũng có thể cắt giảm nhiều chi tiêu nhưng bạn hoàn toàn có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Những người nghỉ hưu sớm có thường tìm cách tăng thu nhập từ làm thêm hay học thêm kỹ năng để được trả lương cao hơn".

Chi tiêu ít hơn sau khi nghỉ hưu

Kristy Shen và Bryce Leung, những người nghỉ hưu ở tuổi 31 và điều hành trang web Millennial Revolution, đã đi khắp thế giới trong 4 năm qua và kiếm được 30.879 USD mỗi năm.

Leung cho biết: "Hầu hết những người nghỉ hưu sớm nhận thấy họ không tiêu nhiều tiền sau khi nghỉ hưu vì họ không cần những thứ như khi làm việc toàn thời gian như trang phục đi làm". Do đó, sau khi nghỉ hưu, tiền bạc không phải là động lực lớn đối với họ nữa. Thay vào đó, họ coi trọng giá trị của thời gian hơn bởi nó là hữu hạn đối với mỗi người.

Họ bắt đầu hình thành nhiều thói quen có ích như đi bộ, thiền định, chơi cờ vua hoặc đọc sách. Việc tham gia vào các hoạt động thể chất giúp họ có sức khỏe tốt hơn bởi suy cho cùng, đó vẫn là tài sản quý giá nhất của con người.

Đi du lịch

Trò chuyện với các triệu phú nghỉ hưu sớm, tôi phát hiện họ đều có 7 thói quen đơn giản: Du lịch và tiết kiệm là 2 trong số đó  - Ảnh 3.

Không ít triệu phú tự thân quyết định lên đường khám phá thế giới sau khi nghỉ hưu sớm. Đối với họ, trải nghiệm cũng quan trọng không kém trong cuộc sống sau khi về hưu của mình.

Lạc quan

Những người nghỉ hưu sớm đủ khôn ngoan để lập kế hoạch trước và tính toán khi mọi thứ không diễn ra theo kế hoạch. Họ vừa theo chủ nghĩa hiện thực nhưng cũng luôn giữ trạng thái lạc quan trước mọi tình huống.

Nguồn: Business Insider

Theo Mộc Tiên

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên