MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trò chuyện với 'ông mai' đưa dự án tỷ đô của Đức đến Bình Định

Ngoài việc "mai mối" nhà đầu tư đại dự án điện gió ngoài khơi - Công ty PNE AG (Đức) với Bình Định, TS Nguyễn Hữu Lệ còn nỗ lực trong công tác xúc tiến các doanh nghiệp Đức đến với "xứ Nẫu".

Nhân dịp đầu năm mới Quý Mão 2023, Nhadautu.vn đã cuộc trao đổi với TS Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ TMA về cơ duyên đưa các doanh nghiệp Đức về đầu tư tại Bình Định.

Trò chuyện với ông mai đưa dự án tỷ đô của Đức đến Bình Định - Ảnh 1.

TS Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ TMA. Ảnh: NVCC

"Nói tốt" Bình Định với nhà đầu tư Đức

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Đức tại tỉnh Bình Định, ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam gửi lời cảm ơn ông vì đã kết nối đơn vị này và tỉnh Bình Định cách đây 2 năm. Xin ông chia sẻ thêm về cơ duyên này?

TS Nguyễn Hữu Lệ: Đó là một điều may mắn. Lúc ở trong Công viên phần mềm Quang Trung (TP. HCM), tôi có quen 1 CEO người Đức làm việc tại công viên phần mềm này, vị CEO trên đã giới thiệu ông Marko cho tôi.

Sau đó, tôi có nhiều cơ hội tiếp cận với ông Marko và tôi rủ ông ấy về Bình Định để thấy là quê hương tôi phát triển như thế nào. Đó là thời điểm cần phân tán các nguồn lực đầu tư nước ngoài đến các địa phương khác, chứ nếu cứ dồn hết vào TP. HCM và các tỉnh lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương thì quá ngột ngạt.

Đặc biệt, đối với những doanh nghiệp Đức, họ không ngại chuyện lập những dự án, xí nghiệp, nhà xưởng ở những nơi không phải trung tâm lớn vì họ quan tâm đến môi trường. Trong khi đó, nếu "vô" TP. HCM, thì không thể có môi trường như ở Quy Nhơn.

Tôi dùng lý lẽ này để thuyết phục ông Marko. Tôi nói: "Để giúp những doanh nghiệp Đức, ông phải tìm cho họ nhiều sự lựa chọn hơn, thay vì chỉ ở miền Nam, thì về miền Trung. Nếu đã đến miền Trung thì đến tỉnh Bình Định của tôi như thế nào".

Khi về với Bình Định, ông Marko rất thích. Thời gian đó, tôi cũng đang tiến hành xây dựng Công viên sáng tạo TMA ở Bình Định nên ông Marko càng tin tưởng hơn.

Kể từ khi đến Bình Định, ông Marko Walde đã "chốt" địa phương này. Ông đã quay trở lại rất nhiều lần và đưa nhiều công ty cũng như các đoàn đại biểu Đức đến Bình Định. Đa phần các nhà đầu tư rất hài lòng với môi trường kinh doanh cũng như khung hỗ trợ cho đầu tư và kinh doanh của tỉnh.

Trò chuyện với ông mai đưa dự án tỷ đô của Đức đến Bình Định - Ảnh 2.

Lễ khởi công xây dựng dự án Nhà máy Công ty TNHH KURZ Việt Nam tại Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định. Ảnh: Nguyễn Tri

Đến Cảng Quy Nhơn, ông Marko đánh giá đây là một cảng tốt và vận hành tốt; còn Trường Đại học Quy Nhơn ông Marko chia sẻ đây là trường có thế mạnh về công nghệ thông tin, toán, kỹ thuật công nghệ…

Rồi cũng qua ông Marko, tôi có cơ hội tiếp cận với Tập đoàn KURZ. Theo đó, khoảng tháng 12/2020, ông Marko nói tôi lên văn phòng để gặp lãnh đạo của Tập đoàn KURZ.

Rất may, lúc đó, KURZ đang phân vân giữa Quảng Nam và Bình Định để đầu tư. Dĩ nhiên, tôi giới thiệu Bình Định và tôi tình nguyện làm trợ lý cho anh Nguyễn Phi Long (thời điểm đó là Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - PV) vì lúc đó cũng không có thời gian để qua Sở Ngoại Vụ làm công văn nên tôi làm thông dịch, vừa làm trung gian giữa các bên.

Hiện, dự án Nhà máy sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao của Tập đoàn KURZ (CHLB Đức) đã được khởi công xây dựng tại Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định (thuộc Khu Kinh tế Nhơn Hội, huyện Vân Canh).

Sau này, khi Công ty PNE AG xúc tiến các thủ tục triển khai dự án trang trại điện gió ngoài khơi với tổng vốn đầu tư lên đến 4,6 tỷ USD, tôi cũng có cơ hội gặp gỡ lãnh đạo doanh nghiệp này và "nói tốt" cho Bình Định.

Trò chuyện với ông mai đưa dự án tỷ đô của Đức đến Bình Định - Ảnh 3.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định ký kết ghi nhớ hợp tác với Công ty PNE AG về dự án điện gió ngoài khơi tỉnh này. Ảnh: Nguyễn Tri

Vì với điện gió, PNE AG có nhiều sự lựa chọn, từ Bình Định vô tới Bình Thuận, đến Sóc Trăng. Nhưng Bình Định có lợi thế là cửa ngõ lên cả vùng Tây Nguyên, có nhu cầu phải triển hơn nên đã thu hút PNE AG. Đặc biệt, các khu công nghiệp như: Becamex VSIP Bình Định, Nhơn Hội… có nhu cầu sử dụng điện cao. Đây cũng là một cơ hội lớn.

Bình Định cần đi đầu thu hút dự án xanh

Hiện, Bình Định đang đẩy mạnh thu hút các dự án xanh, hướng đến phát triển bền vững. Theo ông, với tiêu chuẩn Zero Carbon, liệu các doanh nghiệp trong nước nói chung và Bình Định nói riêng có cần đón đầu không?

TS Nguyễn Hữu Lệ: Đây là điều rất cần thiết. Sau này, chắc chắn đây là một trong những đòi hỏi của các nước khi nhập hàng hóa từ Việt Nam.

Đối với một số nước, tiêu chuẩn Zero carbon đã trở thành luật, ví dụ như Đức. Cho nên nước ta không nên chờ đến lúc họ bắt buộc mà phải chuẩn bị trước để nắm thời cơ.

Trong thời gian đó, nếu chúng ta không chủ động thì có thể mất rất nhiều cơ hội. Bởi, họ đâu có chờ mình, lúc đó họ sẽ có sự lựa chọn và khi có sự lựa chọn tốt hơn thì chắc gì họ đã trở lại với mình.

Có thể nói, Đức vẫn là nền kinh tế lớn nhất Châu Âu, cũng là nước chú trọng về vấn đề môi trường. Các doanh nghiệp Đức cũng đang quan tâm đến Việt Nam.

Bên cạnh đó, cách đây vài năm, cũng có vài trục trặc trong dự án của KURZ rồi dự án của PNE AG, khi đó lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng sẵn sàng gỡ khó cho các doanh nghiệp Đức, họ ghi nhận và biết ơn.

Trò chuyện với ông mai đưa dự án tỷ đô của Đức đến Bình Định - Ảnh 4.

Công viên sáng tạo TMA được xây dựng trên diện tích 15,7ha tại Thung lũng Sáng tạo Quy Nhơn (TP.Quy Nhơn, Bình Định). Ảnh: NVCC

Bình Định đang có thuận lợi tương đối so với những tỉnh khác, kể cả những tỉnh ở miền Bắc. Đây là tiền để tốt để trong tương lai, các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn của Đức nói riêng và quốc tế nói chung quan tâm đến Bình Định và miền Trung.

Bản thân ông cũng đã đầu tư và chọn Bình Định để phát triển doanh nghiệp của mình. Tại sao ông lại làm như vậy và ông đánh giá như thế nào về những lợi thế, hạn chế của nguồn nhân lực ở Bình Định nói chung và ở khu vực miền Trung nói riêng?

TS Nguyễn Hữu Lệ: Công viên sáng tạo TMA (TMA Innovation Park) bắt đầu xây dựng từ quý II/2019 và đến quý III/2020 khai trương. Công viên được xây dựng trên diện tích 15,7ha tại Thung lũng Sáng tạo Quy Nhơn (cách trung tâm TP. Quy Nhơn khoảng 5km theo quốc lộ 1D) được bao quanh bởi thung lũng có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với núi, biển, suối và hồ. Không gian xanh và mở tại đây sẽ là môi trường trong lành và lý tưởng cho các công việc sáng tạo.

Tôi lựa chọn Bình Định mà không phải địa phương nào khác bởi trước hết, đây là quê hương tôi. Bên cạnh đó, Bình Định cũng chú trọng phát triển khoa học công nghệ với việc phát triển Thung lũng Sáng tạo - nơi các nhà khoa học hàng đầu thế giới thường xuyên đến, gặp gỡ, làm việc.

Bình Định cũng đang là điểm sáng trong thu hút đầu tư ở khu vực miền Trung với thủ tục hành chính được giải quyết nhanh chóng, môi trường đầu tư minh bạch cùng với nhiều chính sách ưu đãi tốt cho doanh nghiệp.

Vào thời điểm khai trương, TMA chỉ có 80 người, nhưng hiện, nhân sự của chúng tôi đã lên 500 người.

Đối với nhân sự ở phần mềm, nhu cầu ở khu vực TP. HCM có lớn hơn vì có nhiều công ty, chính điều đó lại khó tuyển dụng nhân sự. Trong khi đó tại khu vực miền Trung, nhất là ở Quy Nhơn thì tương đối thuận lợi hơn. Hiện, tại Quy Nhơn chỉ có TMA và FPT là những công ty phần mềm lớn.

Trò chuyện với ông mai đưa dự án tỷ đô của Đức đến Bình Định - Ảnh 5.

Trong số 500 nhân viên đang làm việc TMA, có 75% nhân sự đến từ những trường Đại học ở khu vực miền Trung. Ảnh: NVCC

Chúng tôi là sự ưu tiên hàng đầu khi tìm kiếm việc làm đối với sinh viên tốt nghiệp Đại học Quy Nhơn. Nguồn nhân sự ổn định hơn so với TP. HCM vì ít có tình trạng nhân viên nghỉ việc, nhảy việc.

Tại công viên sáng tạo TMA đã tuyển nhân sự từ khoảng 20 trường Đại học từ khu vực Trung đến Nam Trung bộ và lên Tây Nguyên (không tính Cao đẳng).

Trong số 500 nhân viên đang làm việc TMA có 75% nhân sự đến từ những trường Đại học ở khu vực miền Trung. Trong đó, đa số vẫn là Đại học Quy Nhơn. Trong tương lai, tôi mong muốn tỷ lệ đó càng ngày càng nâng cao hơn.

Tôi cho rằng, do điều kiện sinh sống trong TP. HCM ngày càng khó khăn, từ việc đi lại, môi trường, chi phí sinh hoạt… Hiện, Công viên Sáng tạo TMA Bình Định ngày càng được nhiều người biết đến, môi trường trong lành và lý tưởng cho các công việc sáng tạo.

Cùng với đó, Tập đoàn Công nghệ TMA sau 25 năm phát triển vững mạnh đã tạo dựng được uy tín của một tập đoàn công nghệ lớn với gần 4000 nhân sự và ngày càng thu hút thêm được nguồn nhân sự chất lượng cao.

Ngoài ra, khách quan mà nói, trình độ của các em ở miền Trung, nhất là về tiếng Anh còn tương đối thấp nếu so với mặt bằng trong TP.HCM. Tuy nhiên, khả năng học nhanh cho phép các em có thể bắt kịp tương đối nhanh.

Xin trân trọng cảm ơn ông!


Theo Nguyễn Tri

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên