MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trở thành tỷ phú nhờ bán giày thể thao dưới 10 USD

17-05-2022 - 12:16 PM | Lifestyle

Thương vụ IPO của Campus Activewear đã đưa nhà sáng lập Hari Krishan Agarwal thành tỷ phú.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đầy biến động, Ấn Độ vẫn có thêm một tỷ phú mới. Hari Krishan Agarwal - người sáng lập hãng giày thể thao Campus Activewear vừa gia nhập câu lạc bộ tài sản tỷ USD sau đợt IPO của công ty có trụ sở tại Delhi. Cổ phiếu Campus Activewear được niêm yết ở mức cao hơn 23% so với giá IPO. 74% cổ phần của Agarwal hiện trị giá khoảng 1 tỷ USD.

Ngành công nghiệp giày dép trị giá 9 tỷ USD của Ấn Độ đã sinh ra 3 tỷ phú trong những năm gần đây. Trong đó bao gồm 2 anh em Mukand Lal Dua và Ramesh Kumar Dua, người điều hành Relaxo Footwear – công ty bán từ giày dép bình dân đến sang trọng với doanh thu 350 triệu USD. Bên cạnh đó là Rafique Malik, người đã đưa Metro Brands – công ty có trụ sở tại Mumbai với doanh thu 107 triệu USD – lên sàn vào tháng 12 năm ngoái.

Agarwal, 66 tuổi, bắt đầu thử sức với kinh doanh vào năm 1983 khi thành lập thương hiệu giày thể thao “Action”. Năm 2005, ông cho ra mắt giày thể thao “Campus” với giá dưới 10 USD. Mức giá hợp lý giúp Campus có những bước tiến đủ lớn để cạnh tranh với các thương hiệu toàn cầu như Nike, Adidas hay Puma. Những thương hiệu giày thể thao này có giá bán từ 35 USD trở lên.

Giám đốc tài chính Raman Chawla của Campus cho biết: “Ông ấy đã tận dụng được khoảng trống khổng lồ trên thị trường giày thể thao Ấn Độ - trong khoảng giá từ 10 đến 40 USD”.

Trở thành tỷ phú nhờ bán giày thể thao dưới 10 USD - Ảnh 1.

Hari Krishan Agarwal. Ảnh: Campus Activewear


Một báo cáo hồi tháng 4/2022 của công ty tư vấn Technopak lưu ý rằng trong năm tài chính 2021, Campus là công ty lớn nhất của Ấn Độ trong lĩnh vực thể thao có thương hiệu và athleisure (kết hợp giữa phân khúc "thể thao" và "giải trí"), cả về giá trị và số lượng giày. Công ty chiếm 17% thị phần theo giá trị và gần 25% theo số lượng.

Campus đã bán được 13 triệu đôi trong năm tài chính 2021, đạt doanh thu 94 triệu USD. Con số này giảm nhẹ so với doanh thu 95 triệu USD của năm trước do đại dịch, nhưng doanh số bán hàng đang tăng trở lại. Công ty ghi nhận doanh thu 111 triệu USD trong 9 tháng cuối năm 2021.

Các nhà phân tích kỳ vọng hoạt động trong nước của Campus sẽ được hưởng lợi hơn nữa vì giày thể thao là phân khúc phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực giày dép. Họ cũng đánh giá nhu cầu những đôi giày dép như vậy sẽ tiếp tục tăng. Theo Technopak, chi tiêu bình quân đầu người cho các sản phẩm thể thao ở Ấn Độ chỉ là 1,9 USD so với 33,8 USD ở Trung Quốc và 227,3 USD ở Mỹ.

Tiềm năng tăng trưởng này đã thu hút công ty cổ phần tư nhân TPG và tỷ phú Anil Rai Gupta, người kiểm soát nhà sản xuất đồ điện Havells. Họ đã đầu tư vào Campus vào năm 2018 và hiện nắm giữ số cổ phần lần lượt 7,6% và 2%, dù đã bán một số cổ phần trong đợt IPO.

Sneha Poddar, nhà phân tích nghiên cứu tại công ty đầu tư Motilal Oswal cho biết: "Athleisure là một phân khúc mới được khai thác rất ít. Công ty cũng đang mở rộng phạm vi hoạt động ra các thị trường khác". Thị trường chính của Campus bao gồm các thành phố nhỏ hơn ở miền bắc và miền đông Ấn Độ, nhưng giờ đây công ty đang nghiên cứu mở rộng ra các siêu thị lớn hơn và đặt nền móng cho thương hiệu phát triển ra toàn Ấn Độ. "Thêm vào đó, công ty cũng đang mở rộng phạm vi sản phẩm từ giày thể thao đến giày thông thường", Poddar nói.

Dù đã niêm yết, Campus vẫn giống một công ty gia đình. Con trai của Agarwal là Nikhil Aggarwal, 37 tuổi, tốt nghiệp Đại học Purdue, bắt đầu làm việc tại Campus vào năm 2008 và trở thành Giám đốc điều hành 9 năm sau đó. Vợ của Nikhil, Prerna, đảm nhiệm vị trí giám đốc tiếp thị. Vợ của nhà sáng lập, Vinod Agarwal, tham gia hội đồng quản trị cho đến tháng 9/2021.

Theo Linh Lam

Người đồng hành

Trở lên trên