MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tròn một năm ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố: Loạt DN liên quan đến FLC "thay máu" lãnh đạo, tất cả cổ phiếu "họ FLC'' ngừng giao dịch, Bamboo Airways có nhà đầu tư mới

29-03-2023 - 15:30 PM | Doanh nghiệp

Tròn một năm ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố: Loạt DN liên quan đến FLC "thay máu" lãnh đạo, tất cả cổ phiếu "họ FLC'' ngừng giao dịch, Bamboo Airways có nhà đầu tư mới

Nhìn lại một năm sự việc của ông Quyết gây rúng động dư luận và làm xôn xao thị trường chứng khoán, đã có rất nhiều "bão tố'' xảy đến triền miên với hệ sinh thái FLC.

Cách đây đúng một năm, ngày 29/3/2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Trịnh Văn Quyết - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC, để điều tra tội thao túng thị trường chứng khoán.

Đến ngày 25/8/2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bổ sung đối với ông Quyết để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đến hiện tại, ông Quyết vẫn đang bị tạm giam và chưa rõ thời gian xét xử.

Nhìn lại một năm sự việc của ông Quyết gây rúng động dư luận và làm xôn xao thị trường chứng khoán, đã có rất nhiều "bão tố'' xảy đến triền miên với Tập đoàn FLC, Bamboo Airways và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái FLC.

Tất cả cổ phiếu thuộc họ FLC gồm FLC, ROS, ART, AMD, KLF, GAB và HAI đến nay đều đã bị ngừng giao dịch/hủy niêm yết.

Tập đoàn FLC: Dàn lãnh đạo thay máu, cổ phiếu bị hủy niêm yết

Ngay sau khi ông Quyết bị tạm giam, đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính của Tập đoàn FLC là Công ty TNHH Kiểm toán – Tư vấn Đất Việt cũng bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đình chỉ tư cách kiểm toán cho công ty niêm yết. Đến hiện tại, dù đã quá hạn chót từ lâu, FLC vẫn chưa thể công bố BCTC kiểm toán năm 2021, BCTN năm 2021, BCTC soát xét bán niên 2022, BCTC quý 4/2022.

Với nhiều nút thắt liên quan đến số liệu những năm trước, khả năng cao FLC sẽ tiếp tục không thể nộp BCTC kiểm toán năm 2022 theo đúng hạn 31/3/2023.

Về nhân sự thượng tầng, FLC đã chứng kiến không ít sự xáo trộn khi những lãnh đạo từng thân cận nhất với ông Quyết đều đồng loạt rời ghế. Sau khi bà Bùi Hải Huyền xin nghỉ, toàn bộ HĐQT dưới thời ông Trịnh Văn Quyết không còn lại ai. Hiện Chủ tịch FLC là ông Lê Bá Nguyên – anh vợ ông Quyết.

Tròn một năm ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố: Loạt DN liên quan đến FLC "thay máu" lãnh đạo, tất cả cổ phiếu "họ FLC'' ngừng giao dịch, Bamboo Airways có nhà đầu tư mới - Ảnh 1.

Ông Lê Bá Nguyên

Ngày 20/2/2023, cổ phiếu FLC cũng chính thức bị hủy niêm yết khỏi Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) vì vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, được chấp thuận gia nhập thị trường UPCoM nhưng lập tức bị đình chỉ giao dịch vì chưa khắc phục được vi phạm.

Mới đây, FLC đã công bố lộ trình đưa cổ phiếu giao dịch trở lại, dự kiến mất ít nhất 7 tháng. Công ty cho biết sẽ tiến hành làm việc với đơn vị kiểm toán để thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính bán niên soát xét năm 2022, hoàn thiện và phát hành báo cáo bán niên soát xét 2022 dự kiến cuối tháng 10/2023 .

Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS)

Giống như Tập đoàn FLC, sau biến cố của ông Quyết, FLC Faros cũng chưa nộp nhiều báo cáo tài chính dù đã quá hạn chót. Đến nay, ROS vẫn chưa tìm được công ty kiểm toán mới sau khi Đất Việt bị đình chỉ.

Cùng số phận với cổ phiếu FLC, ngày 5/9/2022, cổ phiếu ROS cũng bị hủy niêm yết khỏi HOSE và không được đăng ký giao dịch ở thị trường UPCoM.

Trong năm qua, ROS cũng đã thay đổi loạt lãnh đạo cấp cao. Hiện ông Lê Tiến Dũng đang giữ chức Chủ tịch HĐQT công ty này.

Một doanh nghiệp khác trong “họ FLC” cũng chưa hoàn tất báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 là Công ty cổ phần Nông dược HAI (Mã: HAI) . Cổ phiếu HAI bị ngừng giao dịch từ ngày 9/9/2022 cho đến nay vì chậm công bố nhiều thông tin tài chính.

Tháng 1/2023, bà Bùi Hải Huyền đã xin từ nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT Nông dược HAI, hai lãnh đạo khác cũng đồng thời rời khỏi Ban kiểm soát.

Ngày 3/4/2023 tới đây, Nông dược HAI sẽ chốt danh sách cổ đông để tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường.

Bamboo Airways

Sự thay đổi đáng chú ý nhất của Bamboo Airways sau khi ông Quyết bị bắt phải nhắc đến việc ông Đặng Tất Thắng - cựu chủ tịch Bamboo Aiways rời khỏi “đứa con đẻ” của mình. Tháng 7/2022, ông Thắng đã từ nhiệm tất cả chức vụ tại FLC và Bamboo Airways.

Đội ngũ nhân sự cao cấp của Bamboo Airways tiếp tục có nhiều biến động khác với sự xuất hiện của ông Dương Công Minh - nhà sáng lập Him Lam Group và Chủ tịch HĐQT Sacombank trong vai trò Cố vấn cao cấp HĐQT Bamboo Airways. Trong thời điểm khó khăn, Him Lam đã cho Bamboo Airways vay 8.000 tỷ đồng.

Mới đây, Bamboo Airways tiết lộ đã tìm được nhà đầu tư mới để thay thế cho các cổ đông cũ (là cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết và các cổ đông liên quan). Với vai trò là Tổ chức phát hành, Bamboo Airways đã tích cực hỗ trợ thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cổ phần từ các cổ đông cũ cho nhà đầu tư mới.

Tại phiên họp ĐHĐCĐbất thường lần 2 của FLC, Chủ tịch tập đoàn cũng cho biết FLC đang có kế hoạch xem xét chuyển nhượng cổ phần tại Bamboo Airways.

Hãng bay này đồng thời công bố phương án phát hành cổ phần nhằm tái cơ cấu nợ và tăng vốn điều lệ. Cụ thể, công ty muốn chào bán cổ phần riêng lẻ với quy mô phát hành dự kiến tối đa 35% vốn cổ phần sau phát hành .Với vốn điều lệ đang ở mức 18.500 tỷ đồng, ước tính Bamboo Airways sẽ phát hành tối đa thêm 996,2 triệu cổ phần, huy động gần 10.000 tỷ đồng, qua đó nâng vốn điều lệ lên gần 28.462 tỷ đồng .

Nếu thành công, vốn điều lệ của Bamboo Airways sẽ vượt qua Vietnam Airlines (22.144 tỷ đồng) trở thành hãng hàng không có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam.

Tròn một năm ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố: Loạt DN liên quan đến FLC "thay máu" lãnh đạo, tất cả cổ phiếu "họ FLC'' ngừng giao dịch, Bamboo Airways có nhà đầu tư mới - Ảnh 2.

FLC Stone (AMD), Chứng khoán BOS (BOS), FLC GAB (GAB) và Xuất nhập khẩu CFS (KLF)

Chịu nhiều tác động khi là các DN nằm trong “họ FLC’’, đến hiện tại, cả 4 công ty nói trên đều có những vướng mắc trong việc tìm công ty kiểm toán, nên chưa thể công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022, vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và cổ phiếu bị tạm dừng giao dịch.

Chưa hết, ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 của cả 4 công ty đều phải tổ chức đến lần thứ 3 mới thành công do các lần trước không đủ tối thiểu số % tổng số cổ phần có biểu quyết tham dự.

Sự việc ông Trịnh Văn Quyết bị bắt cũng ảnh hưởng rõ rệt đến kết quả kinh doanh của các DN liên quan. Đơn cử với FLC Stone, riêng quý 4/2022 đã thất thoát 90% doanh thu, lỗ kỷ lục 127 tỷ do ảnh hưởng khách quan của việc Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt trong năm 2022 đã dẫn đến việc các đối tác và ngân hàng dừng hợp đồng mua bán và dừng thi công các công trình xây dựng.

Về mối liên hệ giữa FLC Stone và Tập đoàn FLC, FLC Faros từng là cổ đông công ty nhưng đã thoái vốn. Chủ tịch FLC Stone Nguyễn Đức Công cũng từng khẳng định mặc dù tên gọi có chữ FLC nhưng FLC Stone không phải là công ty con hay công ty liên kết của Tập đoàn FLC, ông Trịnh Văn Quyết cũng không nắm quyền điều hành hay sở hữu đa số cổ phiếu AMD.

Dù vậy, mã AMD vẫn được xếp vào nhóm cổ phiếu "họ FLC" cùng với FLC, HAI, KLF, ART, ROS.

Nhuận Hoa

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên