MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trồng hoa lan trên 100m2 đất nông nghiệp cho thu nhập trăm triệu/năm

10-07-2019 - 20:33 PM | Thị trường

Ông Bùi Văn Ngọc, ở khu phố 2, phường Linh Xuân (Thủ Đức, TPHCM) đã làm giàu từ 100m2 đất nông nghiệp trồng phong lan.

Bước vào khu vườn chỉ vỏn vẹn 100m² ngay trước nhà của ông Bùi Văn Ngọc, nhiều người không khỏi bất ngờ trước các loại hoa lan đa dạng, được yêu thích như: cattleya, vũ nữ, dendro... Mỗi năm, bình quân ông Ngọc  thu nhập vài trăm triệu đồng từ bán cây giống và hoa lan thương phẩm.

Ông Bùi Văn Ngọc (còn gọi là Tám Ngọc) yêu thích và trồng lan từ vài chục năm trước, nhưng chỉ trồng cho vui. Mãi đến năm 2002, nhận thấy thị trường hoa, cây kiểng phát triển, ông Ngọc mạnh dạn vay 10 triệu đồng thông qua chương trình của Hội Nông dân. Cộng với phần vốn tự dành dụm trên 50 triệu đồng, ông Ngọc đầu tư làm nhà lưới 100m² ở trước nhà và mua vài trăm gốc lan về trồng.

Trồng hoa lan trên 100m2 đất nông nghiệp cho thu nhập trăm triệu/năm - Ảnh 1.

Nghệ nhân Tám Ngọc đang chăm sóc phong lan


Nhờ được chăm sóc tỉ mỉ, công phu nên vườn lan nhà ông Ngọc phát triển tươi tốt, ra hoa đẹp, được nhiều người biết đến và thương lái đến tận vườn đặt mua lan cắt cành. Đến nay, vườn của ông Ngọc có khoảng 2.000 chậu lan có giá trị kinh tế cao, thu nhập gấp nhiều lần trồng lúa.

“Ban đầu, tôi chỉ bán đi để mua các giống mới mà mình chưa có, nhưng sau đó nó phát triển nhanh quá, dư nhiều, buộc phải bán đi. Ước tính, 100 m2 thu nhập của tôi bằng 2 mẫu người ta làm ruộng”, ông Ngọc cho biết.

Không chỉ chăm lo cho vườn lan, ông Ngọc còn sẵn sàng hỗ trợ về khoa học kỹ thuật cho nông dân trồng lan trong khu phố, phường và nhiều nơi khác của thành phố. Ông được mọi người gọi là “nghệ nhân Tám Ngọc”, thường xuyên được Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân thành phố mời giảng dạy các lớp đào tạo nghề cho nông dân. Từ các lớp dạy nghề này, nhiều học viên là nông dân cũng đã thành công với nghề trồng lan.

Trồng hoa lan trên 100m2 đất nông nghiệp cho thu nhập trăm triệu/năm - Ảnh 2.

Vườn lan đang trong thời nghỉ kỳ dưỡng cây


Chị Nguyễn Uyên Linh đang theo học lớp trồng lan của nghệ nhân Tám Ngọc nhận xét, ông là một người rất tận tâm với các học viên và luôn giúp đỡ, chia sẻ những kinh nghiệm mà ông đã tích lũy được trong mấy chục năm qua.

“Thầy Ngọc rất tận tâm, luôn truyền đạt hết nghề của mình cho các học viên. Khi cần giúp đỡ hay muốn tìm hiểu thêm, thầy đều chia sẻ hết, không giấu nghề. Đây là một người thầy rất tuyệt vời”, chị Linh nói.

Ông Bùi  Văn Ngọc là nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi cấp thành phố trong nhiều năm liền và có nhiều đóng góp giúp nông dân phát triển nghề trồng hoa lan. Ông nhận được nhiều bằng khen của Hội Sinh vật cảnh Trung ương và của UBND thành phố./.

Theo Xuân Ngà

VOV

Trở lên trên