TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trong khi cả thế giới đang lao đao vì thiếu khí đốt, Trung Quốc lại bất ngờ bán ra

20-01-2022 - 19:30 PM | Thị trường

Trong khi cả thế giới đang lao đao vì thiếu khí đốt, Trung Quốc lại bất ngờ bán ra

Vào đầu tuần này, hai trong số các nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Trung Quốc đã giao bán hàng chục lô hàng LNG, giao trong năm 2022.

Trung Quốc, nước mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới, đã khởi động một nỗ lực chưa từng có để bán lại nguồn cung của mình. 

Cnooc và Sinopec - hai trong số các nhà nhập khẩu LNG thuộc sở hữu nhà nước lớn nhất của Trung Quốc đã công bố đấu thầu trong tuần này với hàng chục lô LNG cho đến hết tháng 11/2022. Khi mùa cao điểm sắp đi qua, các thương nhân Trung Quốc đang đặt cược rằng quốc gia này sẽ tránh được tình trạng suy giảm nguồn cung và có thể giảm tải lượng hàng dư thừa.

Động thái này đã gây bất ngờ cho các nhà giao dịch và gây ra tình trạng bán tháo khí đốt tự nhiên từ châu Á sang châu Âu. Nhiều LNG hơn có thể được đưa đến châu Âu, nơi đang khan hiếm năng lượng, giúp giảm bớt áp lực từ hàng tồn kho thấp bất thường và nguồn cung bị cắt giảm từ nhà xuất khẩu hàng đầu Nga.

Cnooc đang chào bán một lô hàng mỗi tháng trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 11. Trong khi Tập đoàn Dầu khí và Hóa chất Trung Quốc, Sinopec, đang tìm cách bán tới 45 lô hàng để giao cho đến tháng 10. Lượng bán ra này chiếm khoảng 4% tổng trữ lượng LNG nhập khẩu của Trung Quốc trong năm ngoái.

Trung Quốc đã dành phần lớn thời gian trong năm ngoái để mua LNG và dự trữ hàng tồn kho để chuẩn bị cho mùa đông năm nay. Tuy nhiên, thời tiết ôn hòa hơn đã gây ra tình trạng dư thừa năng lượng khổng lồ tại đây. Bán lại vào giai đoạn giá LNG vô cùng đắt đỏ có thể mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho các thương nhân.

Các thương nhân cũng lo ngại doanh số bán hàng gia tăng khiến nhu cầu nhiên liệu trong nước có thể bị ảnh hưởng trong năm nay, khi chính phủ đang cố gắng ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Omicron gần đây đã phá vỡ hàng phòng thủ cứng rắn trước Covid của Trung Quốc, khiến tập đoàn Goldman Sachs phải giảm dự báo tăng trưởng năm 2022 cho quốc gia này. Sự căng thẳng gần đây đã lan sang thành phố cảng Đại Liên sau khi Anyang, thành phố 5 triệu dân bị đóng cửa. 

Các nhà kinh doanh khi đốt tự nhiên hóa lỏng đang hồi tưởng về thời điểm bắt đầu đại dịch vào đầu năm 2020. Khi đó Trung Quốc đã tuyên bố các biện pháp cứng rắn đối với các nhà cung cấp khí đốt ở nước ngoài, vì virus khiến nhu cầu chạm đáy, đẩy giá LNG giao ngay xuống mức thấp kỷ lục.

Tham khảo: Bloomberg

https://cafef.vn/trong-khi-ca-the-gioi-dang-lao-dao-vi-thieukhi-dot-trung-quoc-lai-bat-ngo-ban-ra-20220120152551699.chn

Khánh Huyền

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên