MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trong khi cả thế giới đang quay cuồng vì sốt đất, lại thêm một thị trấn ở Italia bán nhà giá 1 Euro

26-04-2021 - 11:35 AM | Tài chính quốc tế

Trong khi cả thế giới đang quay cuồng vì sốt đất, lại thêm một thị trấn ở Italia bán nhà giá 1 Euro

Dịch bệnh Covid-19 tạo ra những sự không chắc chắn cho cả thế giới nhưng có một điều không đổi là những ngôi giá giá 1 euro ở Italy.

Trong tháng ngày, Castiglione di Sicilia, một thị trấn khác ở Sicilian, Italy, đã chào bán những ngôi nhà giá 1 euro, tương đương một cốc cà phê. Nằm trên sườn núi, hướng ra phía biển và không xa những bãi biển tuyệt đẹp của Sicily, những ngôi nhà ở đây lại ế ẩm tới mức thảm hại. Có 900 ngôi nhà bị bỏ hoang.

Hầu hết chúng đều nằm ở những khu vực lâu đời nhất của thị trấn. Một nửa số đó đã bị hư hại và được bán với giá tượng trưng 1 euro. Số còn tại trong tình trạng tốt hơn cũng chỉ được bán với giá từ 4.000 đến 5.000 euro mà thôi.

Những ngôi nhà bị bỏ hoang bắt nguồn từ tình trạng sụt giảm dân số nghiêm trọng. Thị trấn này có 14.000 cư dân vào đầu những năm 1900 nhưng hiện chỉ còn 3.000 người. Tuy nhiên, Thị trưởng Antonino Camarda đang ấp ủ một kế hoạch nhằm thổi luồng sinh khí mới vào những ngôi làng.

Trong khi cả thế giới đang quay cuồng vì sốt đất, lại thêm một thị trấn ở Italia bán nhà giá 1 Euro - Ảnh 1.

"Chúng ta có một di sản kiến trúc khổng lồ cần được giải cứu. Theo thời gian, quá nhiều người đã ra đi, để lại những ngôi nhà cổ kính đẹp như tranh vẽ. Nhiều ngôi nhà thậm chí còn có từ thời Phục hưng", thị trưởng Camarda cho biết.

Castiglione di Sicilia không phải thị trấn đầu tiên bán nhà với giá 1 euro ở Italy. Nhiều nơi khác cũng đang có chương trình tương tự. Ngoài việc tìm kiếm những người mua mới, ông Camarda cho biết họ cũng muốn khuyến khích những người chủ cũ trở lại sửa sang ngôi nhà của gia đình họ.

Tuy nhiên, những người mua cũng phải tuân thủ các quy định trong quá trình cải tạo ngôi nhà để đảm bảo mỹ quan chung. Cụ thể, người mua phải hoàn thành việc cải tạo công trình trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, người mua ở đây không cần đặt cọc để đảm bảo sẽ cải tạo công trình. Thay vào đó, chính quyền yêu cầu họ mua hợp đồng bảo hiểm trị giá 4.000 euro từ ngân hàng.

Thực tế, Castiglione di Sicilia không phải thị trấn ma mà ngược lại, nó là một thắng cảnh tuyệt đẹp nhìn ra thung lũng Alcantara. Nằm trên sườn phía bắc của núi Etna, nơi đây có những dòng suối, ao hồ và thác nước trong vắt. Chúng được tạo ra từ những vụ phun trào núi lửa trong quá khứ. Những đồn điền và nhà máy rượu vang nằm rải rác quanh khu vực.

Trên các sườn núi màu mỡ của Etna, người ta trồng loại nho làm ra những chai rượu vang hảo hạng. Castiglione được mệnh danh là "thành phố rượu vang". Họ có những tác phẩm điêu khắc của thùng rượu và ly rượu nằm ngay lối vào của ngôi làng. Các tour du lịch được tổ chức dọc theo những tuyến đường rượu vang ở Etna.

Trong khi cả thế giới đang quay cuồng vì sốt đất, lại thêm một thị trấn ở Italia bán nhà giá 1 Euro - Ảnh 2.

Địa hình ở đây còn cho phép du khách đi bộ, chèo thuyền vượt thác, đi xe đạp hay cưỡi ngựa. Phong cảnh hùng vĩ do dung nham núi lửa tạo thành mang tới nơi đây một sự cuốn hút đặc biệt. Ngoài ra, bãi biển gần nhất cách thị trấn chỉ 40 km, giúp đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của mọi gia đình.

Tuy nhiên, nhiều người ở đây đã rời tới Australia và Nam Mỹ để tìm kiếm cơ hội mới. Con cháu họ đã không bao giờ trở lại, để các ngôi nhà rơi vào tình trạng bị lãng quên. Hiện tại, nhà chức trách địa phương đang nỗ lực tìm kiếm những người thừa kế các ngôi nhà thông qua nhiều cách khác nhau.

Những gì đang xảy ra ở Italy có vẻ trái ngược với cơn sốt đất đang bùng lên khắp thế giới, nhất là khi nguồn tiền rẻ từ các gói kích thích kinh tế thời Covid-19.

Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên