MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trong khi các Big Tech đổ xô vào metaverse, CEO Google coi lĩnh vực cũ kỹ này mới là "mỏ vàng" sẽ tạo ra 1.000 tỷ USD tiếp theo

17-11-2021 - 19:08 PM | Tài chính quốc tế

Trong khi các Big Tech đổ xô vào metaverse, CEO Google coi lĩnh vực cũ kỹ này mới là "mỏ vàng" sẽ tạo ra 1.000 tỷ USD tiếp theo

Vị CEO gốc Ấn dự định sẽ có nhiều sản phẩm của Google được phát triển và thử nghiệm ở châu Á trước khi tung ra trên toàn cầu.

Trong khi rất nhiều ông lớn công nghệ coi "vũ trụ ảo" metaverse chính là mảnh đất màu mỡ tiếp theo để tạo ra tăng trưởng, CEO Sundar Pichai lại nhìn thấy tương lai của Google ở lĩnh vực cũ kỹ nhất: tìm kiếm trên Internet.

"Thật may mắn là sứ mệnh của chúng tôi dường như vĩnh cửu", Pichai nói với phóng viên Emily Chang của Bloomberg Television. "Hiện nhu cầu tổ chức lại thông tin đang lớn hơn bao giờ hết".

Đầu tháng 11, giá trị vốn hóa của Alphabet (công ty mẹ Google) đã vượt mốc 2.000 tỷ USD nhờ báo cáo doanh thu và lợi nhuận tăng vọt trong đại dịch. Khi được hỏi 1.000 tỷ USD vốn hóa tiếp theo sẽ đến từ đâu, Pichai nhắc ngay đến mảng kinh doanh cốt lõi của công ty. Theo dự đoán của ông, người tiêu dùng sẽ sử dụng nhiều cách mới để tìm kiếm thông tin, ví dụ như tìm kiếm bằng giọng nói. "Có thể thích nghi với những thay đổi đó và cải tiến cỗ máy tìm kiếm sẽ mang đến cơ hội lớn nhất cho chúng tôi".

Kể từ khi tiếp quản Google năm 2015, Pichai đã hướng công ty tiến sâu hơn vào mảng điện toán đám mây và trí thông minh nhân tạo nhưng cũng phải đối mặt với sự quản lý ngày càng chặt chẽ của các cơ quan quản lý. Trong buổi phỏng vấn, Pichai liệt kê đám mây, YouTube và app store hiện đang là những cỗ máy tăng trưởng chính của Google. Hiện Google đang đầu tư công nghệ AI cho các mảng này.

Vị CEO gốc Ấn dự định sẽ có nhiều sản phẩm của Google được phát triển và thử nghiệm ở châu Á trước khi tung ra trên toàn cầu nhưng không phải là ở Trung Quốc. Sau khi "đóng băng" kế hoạch mang Google search vào đại lục năm 2018, phần lớn các dịch vụ mà Google cung cấp hiện vẫn không có mặt ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Pichai cho biết điều đó sẽ không thay đổi trong tương lai gần. Tuy nhiên ông không đồng tình với các CEO khác ở thung lũng Silicon khi nhận xét về các tiến bộ công nghệ của Trung Quốc. Ông thừa nhận Google đang cạnh tranh khốc liệt với các công ty Trung Quốc trong lĩnh vực AI và máy tính lượng tử nhưng khẳng định Mỹ và Trung Quốc hoàn toàn có thể hợp tác trong những lĩnh vực như biến đổi khí hậu và ứng dụng AI trong giám sát an ninh.

Về lĩnh vực vũ trụ ảo, Google cũng đã có một vài thử nghiệm tiếp cận với các sản phẩm ảo và công nghệ thực tế ảo nhưng không đạt được nhiều thành tựu. Thiết bị đeo Google Glass là 1 ví dụ điển hình.

Tham khảo Bloomberg  

Anh Phát

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên