MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trong khi VN-Index loay hoay trước ngưỡng 1.200 điểm, chỉ số VNSmallCap đã liên tiếp lập đỉnh mới, vượt xa đỉnh năm 2018

Trong khi VN-Index loay hoay trước ngưỡng 1.200 điểm, chỉ số VNSmallCap đã liên tiếp lập đỉnh mới, vượt xa đỉnh năm 2018

Việc VNSmallCap tăng vượt trội thời gian gần đây so với VN-Index cùng với thanh khoản liên tiếp lập kỷ lục cho thấy dòng tiền trên thị trường chưa có dấu hiệu rút ra ngoài mà chủ yếu dịch chuyển từ một số Bluechips sang.

Từ khi tạo đáy 650 điểm vào cuối quý 1/2020, TTCK Việt Nam đã bước vào giai đoạn bứt phá ngoạn mục ngoài sức tưởng tượng của nhiều nhà đầu tư. Dù thăng hoa là vậy, nhưng vùng đỉnh 1.200 điểm vẫn đang là lực cản đáng gờm với thị trường và VN-Index vẫn chưa thể vượt qua dù có sự ủng hộ mạnh từ các nhà đầu tư trong nước.

Với nhiều thông tin hỗ trợ tích cực như kiểm soát tốt dịch Covid-19, vắc xin đã dần tiếp cận với người dân, nhà đầu tư nội "đổ xô" đi mở tài khoản hay việc được tăng tỷ trọng lớn nhất trong rổ MSCI Frontier Markets nhưng VN-Index vẫn liên tiếp thất bại trước cột mốc lịch sử 1.200 điểm.

Mặc dù VN-Index vẫn khá loay hoay tại đỉnh lịch sử nhưng trên thực tế cơ hội trên thị trường thời gian qua là rất nhiều khi hàng loạt cổ phiếu midcap, penny vẫn âm thầm bứt phá, vượt đỉnh lịch sử, mang lại không ít lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Điều này có thể thấy qua chỉ số VNSmallcap (chỉ số vốn hóa đo lường mức tăng trưởng các công ty có quy mô nhỏ trong VNAllShare) liên tục vượt đỉnh, bất chấp VN-Index vẫn chưa thể làm được điều này.

Kết thúc phiên giao dịch 16/3, chỉ số VNSmallcap đạt 1.272,76 điểm, tăng 18,35% so với đầu năm, trong khi mức tăng của VN-Index chỉ là 6,89%. Không những vậy, mức điểm 1.272,76 của VNSmallCap cũng là cao nhất của chỉ số này kể từ khi thành lập năm 2014 tới nay (điểm ban đầu 560,19 điểm), và vượt xa đỉnh 977 điểm của năm 2018.

Trong khi VN-Index loay hoay trước ngưỡng 1.200 điểm, chỉ số VNSmallCap đã liên tiếp lập đỉnh mới, vượt xa đỉnh năm 2018 - Ảnh 1.

VNSmallCap liên tiếp lập đỉnh mới

Hiện nay, rổ VNSmallCap có 149 cổ phiếu niêm yết với vốn hóa bình quân khoảng hơn 500 tỷ đồng/doanh nghiệp. Số liệu cuối tháng 2/2021 cho biết 10 cổ phiếu lớn nhất rổ VNSmallCap gồm có DBC, VSC, TCM, NKG, DGW, HDC, SZC, GIL, CVT, BCG với tổng tỷ trọng 27,05%.

Trong khi VN-Index loay hoay trước ngưỡng 1.200 điểm, chỉ số VNSmallCap đã liên tiếp lập đỉnh mới, vượt xa đỉnh năm 2018 - Ảnh 2.

Nhiều cổ phiếu lớn trong rổ VNSmallCap tăng bằng lần trong hơn 1 năm qua

Các cổ phiếu lớn trong rổ VNSmallCap kể trên đều bứt phá mạnh trong năm qua, thậm chí tăng bằng nhiều lần so với đầu năm 2020 như trường hợp DGW (tăng gần 5 lần), TCM (tăng 4,9 lần), GIL (tăng 4,6 lần), DBC (tăng hơn 3 lần)…Sự bứt phá mạnh của các cổ phiếu top đầu đã góp phần quan trọng giúp VNSmallCap vượt xa đỉnh lịch sử, bất chấp những biến động chậm chạp của VN-Index.

Không những vậy, việc VNSmallCap tăng vượt trội thời gian gần đây so với VN-Index cùng với thanh khoản liên tiếp lập kỷ lục cho thấy dòng tiền trên thị trường chưa có dấu hiệu rút ra ngoài mà chủ yếu dịch chuyển từ một số Bluechips sang.

Trái với biến động của các cổ phiếu VNSmallCap, một số "đầu tàu" của thị trường như VIC, VRE, VNM, SAB, MSN, BVH, GAS, BID, VCB…biến động khá yếu, thậm chí "đi lùi" là nguyên nhân chính khiến VN-Index gặp khó trước đỉnh lịch sử.

Minh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên