MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trong khi VnIndex chỉ tăng 21% trong 3 năm qua thì những “siêu cổ phiếu” này đã tăng hàng nghìn %

Trong 3 năm qua, TTCK Việt Nam xuất hiện rất hiện nhiều “siêu cổ phiếu” tăng bằng lần, có thể kể tới như VCS, CTD, MWG, L14, PNJ…

Kể từ sau "sóng thần" dầu khí năm 2014, TTCK Việt Nam đã trải qua khá nhiều cung bậc cảm xúc thăng trầm. Tính tới hết phiên giao dịch 29/8/2017, chỉ số VnIndex đạt xấp xỉ 775 điểm, tương ứng mức tăng 21% so với 3 năm trước.

Trong 3 năm qua, mặc dù mức tăng trưởng của chỉ số VnIndex chỉ là 21%, tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều cổ phiếu có mức tăng trưởng vượt trội so với thị trường chung, thậm chí tăng bằng lần và mang lại lợi nhuận không nhỏ cho cổ đông nắm giữ.

Trường hợp tiêu biểu nhất phải kể tới Licogi 14 (L14) khi tăng một mạch từ vùng giá 3.600 đồng lên trên 96.000 đồng, tương ứng mức tăng trưởng 2.540% (26 lần).

Việc L14 có mức tăng trưởng thần tốc như vậy có nguyên nhân chính đến từ việc đưa dự án khu đô thị Minh Phương đi vào hoạt động và điều này đã làm thay đổi hoàn toàn kết quả kinh doanh của công ty. Nếu như năm 2013, lợi nhuận của L14 đạt được chỉ quanh ngưỡng 3,4 tỷ đồng thì trong năm 2016 đã lên tới 27 tỷ đồng, con số kỷ lục kể từ khi thành lập.

Trong năm 2017, L14 đang tiếp tục triển khai dự án Minh Phương mở rộng và được kỳ vọng sẽ mang lại lợi nhuận khả quan cho công ty trong những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, những câu chuyện xung quanh việc thay thế ban lãnh đạo, cũng như liên tục tăng vốn tại L14 cũng góp phần quan trọng vào đà tăng trưởng của cổ phiếu.


L14 là cổ phiếu có mức tăng trưởng hàng đầu trên TTCK Việt Nam

L14 là cổ phiếu có mức tăng trưởng hàng đầu trên TTCK Việt Nam

Một “siêu cổ phiếu” khác có mức tăng trưởng vượt trội trong 3 năm qua là Vicostone (VCS). Cách đây 3 năm, thị giá VCS chỉ quanh ngưỡng 13.000 đồng (tính theo giá điều chỉnh) thì nay đã lên tới 180.000 đồng, tương ứng mức tăng 1.253% (hơn 13 lần).

Đà tăng của VCS chỉ thực sự diễn ra từ cuối năm 2014, sau khi nhóm cổ đông ngoại Red River Holding, DWS Vietnam Fund và Wonderful Kitchens thoái vốn và VCS trở thành công ty con của CTCP Phượng Hoàng Xanh A&A (Phenikaa).

Với việc được độc quyền công nghệ sản xuất đá tấm thạch anh, VCS đã có mức tăng trưởng lợi nhuận thần tốc trong những năm qua và trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất đá thạch anh hàng đầu thế giới.

Trong năm 2016, VCS đạt doanh thu 3.212 tỷ đồng – tăng 23%; Lợi nhuận sau thuế 676 tỷ đồng – tăng 67% so với năm trước đó và cũng là con số kỷ lục kể từ khi thành lập.


VCS bứt phá mạnh từ năm 2014 sau những thay đổi cơ cấu cổ đông

VCS bứt phá mạnh từ năm 2014 sau những thay đổi cơ cấu cổ đông

Phú Tài (PTB) cũng là một trường hợp điển hình về tăng trưởng trong 3 năm qua. Tính tới hết phiên giao dịch 29/8/2017, thị giá PTB đạt 129.000 đồng, tăng 433% (hơn 5 lần) so với cách đây 3 năm.

Hoạt động kinh doanh của Phú Tài chủ yếu tập trung trong lĩnh vực chế biến, khai thác gỗ, đá granite và phân phối ô tô du lịch. Trong những năm qua, KQKD Phú Tài tăng trưởng không ngừng với đỉnh cao năm 2016 với doanh thu 3.662 tỷ đồng – tăng 20%; Lợi nhuận sau thuế 278 tỷ đồng – tăng 52% so với năm trước đó.

Bên cạnh đó, việc Bộ Quốc Phòng thoái vốn khỏi Phú Tài vào đầu năm 2015 cũng là động lực quan trọng thúc đẩy đà tăng trưởng của doanh nghiệp, cũng như giá cổ phiếu.


PTB đang ở vùng giá cao nhất kể từ khi niêm yết

PTB đang ở vùng giá cao nhất kể từ khi niêm yết

Trong 3 năm qua, Coteccons (CTD) cũng là cổ phiếu có mức tăng trưởng thần kỳ. Từ vùng giá 41.000 đồng cách đây 3 năm (tính theo giá điều chỉnh), hiện tại thị giá CTD đã tăng gấp 5 lần lên trên 200.000 đồng.

Hiện tại, Coteccons đang là tổng thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam với doanh thu năm 2016 lên tới hơn 20.000 tỷ đồng, lợi nhuận gần 1.500 tỷ đồng.

Bên cạnh lĩnh vực tổng thầu xây dựng vốn là thế mạnh, thời gian gần đây Coteccons đã đẩy mạnh đầu tư bất động sản và đây là bước ngoặt lớn của doanh nghiệp khi không chỉ “đi làm thuê” như trước. Trong tháng 8 vừa qua, Coteccons đã quyết định nâng vốn điều lệ Covestcons lên 1.872 tỷ đồng và được xem là bước đầu để Coteccons hiện thực hóa các hoạt động đầu tư như đã công bố trong năm 2016. Theo đó, Covestcons sẽ trực tiếp nghiên cứu và thực hiện những dự án bất động sản cơ hội như văn phòng, resort...


Coteccons hiện là nhà thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam

Coteccons hiện là nhà thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam

PNJ cũng là một cổ phiếu “đánh bại thị trường” trong 3 năm qua với mức tăng trưởng gần 4 lần. Mặc dù KQKD của doanh nghiệp có phần khá phập phù trong 3 năm qua, tuy nhiên điều này không phải do hoạt động kinh doanh chính gặp vấn đề mà đến từ các khoản trích lập dự phòng tại Đông Á Bank.

Hiện tại, PNJ đã trích lập dự phòng đầy đủ, trong khi hoạt động kinh doanh chính là nữ trang tăng trưởng không ngừng. Năm 2016 vừa qua, PNJ mặc dù không đạt doanh thu cao nhất kể từ khi thành lập nhưng lợi nhuận lại đạt kỷ lục hơn 450 tỷ đồng. Điều này có nguyên nân bởi công ty tập trung vào các phân khúc trang sức cao cấp, mang lại tỷ suất lợi nhuận tốt hơn nhiều so với thời bán vàng miếng trước đây.

Tính tới 26/8/2017, PNJ có tổng cộng 246 cửa hàng trên toàn quốc và là doanh nghiệp có hệ thông phân phối lớn nhất trong ngành trang sức.


PNJ bứt phá mạnh sau biến cố Đông Á Bank

PNJ bứt phá mạnh sau biến cố Đông Á Bank

Bên cạnh những cổ phiếu kể trên, TTCK Việt Nam còn rất nhiều cổ phiếu tăng bằng lần trong 3 năm qua, mang lại lợi nhuận không nhỏ cho nhà đầu tư như VNM, HBC, MWG, HPG…

Minh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên